Đối thoại nhân quyền với Châu Âu hôm nay (Ann Đỗ)

Lượt xem: 1892

“…Quốc hội liên minh Châu Âu đã ra thông cáo báo chí phản đối nhà cầm quyền VN bỏ tù em Nguyễn Văn Hóa 22 tuổi đến 7 năm tù vì bày tỏ thái độ cũng như đưa tin về việc Formosa Hà Tĩnh gây ra thảm họa cá chết dọc 4 tỉnh miền Trung…”

nguyenvanhoa04

Liên minh châu Âu và Việt Nam tổ chức Đối thoại Nhân quyền

Hôm nay, 1 tháng 12 năm 2017, tại Hà Nội, Liên minh châu Âu và Việt Nam đã tổ chức Đối thoại Nhân quyền tăng cường lần thứ 7 trong khuôn khổ Hiệp định Hợp tác và Đối tác EU-Việt Nam. Đối thoại đã đưa ra đánh giá về những diễn biến gần đây trong lĩnh vực nhân quyền ở Việt Nam và châu Âu, và được khởi động trước đó bằng các cuộc gặp với các Tổ chức Dân sự từ châu Âu và Việt Nam. Tại Đối thoại, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển của Việt Nam đã đưa ra một tổng kết về các hoạt động trong công tác chống buôn người và giúp đỡ những nạn nhân của nạn bạo lực, và Trung tâm Hỗ trợ các Nạn nhân chất độc da cam/dioxin chia sẻ các kinh nghiệm của mình, đặc biệt là công tác giúp đỡ trẻ em.

Liên minh châu Âu đã nhấn mạnh về sự xuống cấp của quyền dân sự và chính trị và đã thảo luận về quyền tự do ngôn luận, quyền lập hội, quyền liên kết, tự do tôn giáo và quyền tiếp cận thông tin. Liên minh châu Âu đã bày tỏ những quan ngại sâu sắc về việc áp dụng rộng rãi các điều khoản an ninh quốc gia trong Luận Hình sự của Việt Nam và ghi nhận sự gia tăng mạnh mẽ của việc bắt giữ, giam cầm và kết án các công dân Việt Nam liên quan đến việc bày tỏ ý kiến của họ. Liên minh châu Âu đã nêu ra một số trường hợp cá nhân, đồng thời nhắc lại yêu cầu phía Việt Nam thả các công dân đang bị giam giữ vì đã thể hiện quyền tự do biểu đạt một cách ôn hòa.

Liên minh châu Âu đã nêu ra vai trò mấu chốt của các tổ chức xã hội dân sự trong việc huy động các khu vực công và tư để cải thiện hỗ trợ đối với các nhóm dễ bị tổn thương, thúc đẩy đổi mới đổi mới và thịnh vượng, tăng cường cung cấp dịch vụ công và quản lý bền vững. Đối thoại cũng đã đề cập đến các hợp tác trên các diễn đàn quốc tế, thực hiện các khuyến nghị của các tổ chức quốc tế và các tiêu chuẩn lao động quốc tế. Liên minh châu Âu khuyến khích Việt Nam đưa ra lời mời đối với các thủ tục đặc biệt của Liên hiệp quốc, lưu ý việc đệ trình báo cáo về việc thực thi Công ước của Liên hiệp quốc về chống tra tấn, kêu gọi Việt Nam đẩy mạnh các nỗ lực trong lĩnh vực này và đưa ra các hỗ trợ theo hướng này.

Phái đoàn EU do bà Mercedes Garcia Perez, Trưởng Vụ trưởng Vụ Nhân quyền của Cơ quan Ngoại giao Liên minh châu Âu dẫn đầu. Phái đoàn Việt Nam do ông Vũ Anh Quang, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Quốc tế Bộ Ngoại giao Việt Nam dẫn đầu, ngoài ra còn có các đại diện từ các cơ quan, bộ, ngành khác nhau.
Đối thoại Nhân quyền tăng cường lần thứ 8 sẽ được tổ chức ở Bruxelles en vào năm 2018.

***

Quốc hội liên minh Châu Âu đã ra thông cáo báo chí phản đối nhà cầm quyền VN bỏ tù em Nguyễn Văn Hóa 22 tuổi đến 7 năm tù vì bày tỏ thái độ cũng như đưa tin về việc Formosa Hà Tĩnh gây ra thảm họa cá chết dọc 4 tỉnh miền Trung, cũng như sự việc này đến nay chính quyền vẫn chưa giải quyết trọn vẹn, nói đền bù cũng chưa thỏa đáng và minh bạch, hàng triệu người dân nơi đây bị chịu thiệt hại. Họ cũng yêu cầu VN 3 điều:

1. Khắc phục thảm họa thông qua con đường pháp lý và phục hồi kinh tế địa phương.

2. Đền bù xác đáng cho nạn nhân

3. Đảm bảo tôn trọng nhân quyền vì đây là vấn đề cốt lõi để được phê chuẩn hiệp định thương mại EVFTA

Ann Đỗ

Nguồn: facebook.com/anndocrazy

Phụ lục:

Vietnam should respect the right of freedom of expression, says DROI Chair 

Press Releases 

In reaction to the sentencing to 7 years imprisonment of Nguyen Van Hoa, Vietnamese activist, Mr. Panzeri, Chair of the Subcommittee on Human Rights stated:

"I have learnt with dismay of the 7 year sentence against Mr. Nguyen Van Hoa for expressing his views on this environmental disaster, which caused a very serious problem for the livelihood of fishermen in the Ha Tinh province. Last February I led a DROI mission to Vietnam and I raised the issue of the environmental contamination caused by the toxic discharge from the Taiwanese-owned steel plant (Formosa) with the authorities and I asked the government to respond to the concerns of its people. The DROI delegation also expressed its serious concern regarding the restriction on freedom of expression, arbitrary arrests, and heavy prison sentences of bloggers, dissidents, civil society actors, human rights and environmental rights defenders. We stressed that the violation of human rights goes against the international human rights conventions to which Vietnam is a party and we called upon the Vietnamese authorities to guarantee human rights and freedom of expression.”

He added: "I call, once again, on the Vietnamese government to respect the right of freedom of expression of Vietnamese citizens and ask them to reconsider the 7-year sentence against Nguyen Van Hoa. It is essential to:

 • Address the environmental disaster, which caused massive destruction of fish in the region and affected the lives of thousands of people, through legislative measures aimed at restoring and rehabilitating the local economy,
   
 • Properly compensate the fishermen concerned for the damage inflicted,
 • Ensure respect for human rights, as they are core elements for the ratification of the EU-Vietnam Free Trade Agreement and the EU-Vietnam Partnership and Cooperation Agreement (PCA)".
 •  
 • Background information
 •  
 • On 27 November Nguyen Van Hoa, Vietnamese blogger and activist, 22 years old, was sentenced to 7 years imprisonment by the Court for having spread online information, including videos, on the environmental disaster in the Ha Tinh province. The so-called “Formosa disaster” occurred in April 2016 when the Taiwanese-owned Formosa Plastics Group's steel complex dumped toxins into the ocean with devastating environmental effects in which hundreds of tons of fish were killed along the 200 kilometers coastline in the Ha Tinh province.

Contact: 

 • Emilie TOURNIER

  Press Officer
  Contact data: 

Nguồn: europarl.europa.eu/news/en/press-room/20171128IPR89018/vietnam-should-respect