Ai giết các chiến cảnh sát động trong cuộc tấn công vào Đồng Tâm? (Võ Xuân Sơn)

Lượt xem: 841

“…tôi sẽ điều tra việc điều nghiên hiện trường, và việc tổ chức tấn công làm sao mà để cả 3 chiến sĩ được huấn luyện kĩ càng, đều cùng rơi xuống một cái hố bé tí xíu mà ngay cả một đứa con nít cũng có thể nhảy qua…”

tuphap_thoinat01

Phiên xử sơ thẩm vụ án Đồng Tâm đã sắp kết thúc. Nhiều ý kiến tranh cãi về việc có cần làm thực nghiệm vụ ba chiến sĩ bị cháy thành than trong cái giếng trời nho nhỏ hay không. Tôi cho rằng thực nghiệm hay không cũng chẳng có ý nghĩa gì mấy.

Chẳng cần phải học luật, cũng chẳng cần có kiến thức lí hoá gì cả, ai cũng có thể thấy một điều, làm sao mà chỉ có khoảng 30 người nông dân, đa phần là già cả, lại có thể giết chết được 3 trong số 3000 chiến sĩ CSCĐ, những người được huấn luyện đặc biệt, được trang bị đủ phương tiện phòng bị, tấn công, lại có chuẩn bị kĩ càng?

Nếu tôi có quyền, tôi sẽ truy cứu trách nhiệm của những kẻ đã đẩy 3 chiến sĩ CSCĐ vào chỗ chết, và tổ chức điều tra chi tiết về cái chết của 3 chiến sĩ này. Từ đó chúng ta sẽ biết, ai là người đã giết 3 chiến sĩ này, ai là người đã đốt cháy xác của 3 chiến sĩ này. Nếu những kẻ có trách nhiệm báo cáo rằng, thực sự 3 chiến sĩ này bị té xuống cùng một cái hố, thì tôi sẽ điều tra việc điều nghiên hiện trường, và việc tổ chức tấn công làm sao mà để cả 3 chiến sĩ được huấn luyện kĩ càng, đều cùng rơi xuống một cái hố bé tí xíu mà ngay cả một đứa con nít cũng có thể nhảy qua.

Nhưng nói thế thôi, chứ tôi tin là các chiến sĩ của ta đâu có tệ đến thế. Nghe nói trong số 3 chiến sĩ chết có một người là thượng tá, tức là phải dày dạn kinh nghiệm lắm lắm. Làm sao mà họ lại có thể chết một cách lãng nhách như vậy được. Tôi tin là kẻ giết 3 chiến sĩ CSCĐ phải là kẻ được huấn luyện kĩ càng, có kinh nghiệm đầy mình trong việc giết chóc. Mà dù kẻ giết 3 chiến sĩ CSCĐ có giỏi giết người đến đâu đi chăng nữa, thì việc giết chỉ 1 chiến sĩ (chứ không nói là 3 chiến sĩ) được huấn luyện bài bản sẽ không dễ dàng nếu không có yếu tố bất ngờ.

Một cuộc tấn công đã được tổ chức kĩ càng, được cấp công an thành phố của thủ đô soạn thảo, lại được Bộ công an xem xét, đánh giá và thông qua, trước những đối tượng là nông dân, và với số lượng áp đảo hơn gấp 100 lần, thì yếu tố có thể gây bất ngờ chỉ có thể là... phe ta. Trên góc độ đó thì việc 3 cái xác bị biến thành than cũng là điều có thể giải thích được.

Thực ra thì mọi chuyện đều không đến nỗi quá khó để nhìn nhận, nhưng chúng ta lại cứ dùng hết kiến thức luật pháp, đến kiến thức lí hoá để tranh cãi. Vấn đề bây giờ là những người nắm quyền có thực sự muốn điều tra và tìm ra sự thật hay không mà thôi.

Tôi cho rằng, nếu nói những người dân Đồng Tâm đã giết chết 3 chiến sĩ CSCĐ, thì dù thế nào, dù những người dân đó có gian manh, xảo quyệt, có giết người thành thục đến đâu, cũng là điều sỉ nhục cho các chiến sĩ CSCĐ nói riêng, cũng như cho lực lượng công an nói chung. Đấy là chưa nói đến việc hầu hết người dân được cho là chống đối đều là những ông già, bà cả, trong đó có người còn không có khả năng đi lại bình thường.

Nhưng có lẽ tôi viết điều này là thừa, vì thực ra thì họ đã biết tỏng ra rồi, nhưng cứ đổ hết cho mấy người dân Đồng tâm, vừa phủi được tay, lại có khi còn được khen thưởng, thăng chức ấy nữa.

Võ Xuân Sơn

Nguồn: facebook.com/bssonexson/posts/1262338947461679