Viết cho An Đôn (Bạch Cúc)

Lượt xem: 1738

“…tôi đành chấp nhận hàng ngàn lời chửi rủa, hàng tá gạch đá với ước mong duy nhất bạn hãy tỉnh táo để đám đông cuồng tín đừng làm hỏng bạn, để dân chủ VN ít ra còn giữ được một Luật sư tài đức mà giúp những người khốn khổ!...”

voandon_hahuyson_menam
LS Võ An Đôn, LS Hà Huy Sơn và blogger Mẹ Nấm

Thật lòng tôi trân quý, ngưỡng mộ bạn, tôi thấy bạn quá dũng cảm, bạn nổi lên như tấm gương anh hùng dám đơn độc chống lại bọn ác để bảo vệ nạn nhân chết oan, rất hiếm người dám làm như bạn nên từ đó tôi âm thầm theo dõi, ủng hộ bước đường bạn đi nhưng…

Thỉnh thoảng tôi quá kinh ngạc, quá lo lắng khi thấy bạn xốc nổi, thẳng thắn với những phát ngôn dễ gây hiểu lầm…, tôi chỉ biết lặng lẽ nhắc nhở bạn, mong “cái con người hiếm hoi” ấy biết khiêm cung, biết bỏ ngoài tai những lời tung hô khiến bạn ảo tưởng, biết chừng mực với lợi ích để giữ nhân phẩm, biết tự trọng để tự vệ – bảo trọng bản thân, biết giữ gìn vị thế đang có để còn có nhiều thời gian, cơ hội mà giúp đỡ được nhiều người khác, bởi con đường còn rất dài và đất nước này rất cần những người như bạn. Nhưng!!!

Có lẽ đám đông đã làm hỏng bạn! Người thật lòng yêu quý, ủng hộ bạn thì ít mà kẻ hạ tiện lại quá nhiều theo kiểu “khen cho nó chết”! Do đó, bạn sa đà vào một số phát ngôn vô ý (dù rất thẳng và thật) khiến cho giới “đồng nghiệp” tự ái, đa số phẫn nộ và hầu hết quay lưng lại với bạn. Đó là hậu quả tất yếu của “giá trị ảo” trên facebook, họ ca ngợi hô hào bạn quá mức khiến bạn nhầm tưởng và khi có chuyện xảy ra, chỉ còn mình bạn phải gánh chịu những thiệt thòi.

Cái đám đông đó chẳng giúp gì được cho bạn ngoài a dua tung hứng để bạn ngày càng sa đà hơn và đơn độc giữa muôn trùng vây. Dẫu biết những phát ngôn của bạn không sai nhưng nó không thể gọi là chuẩn mực dù biết rằng giới “Luật sư” ở VN có rất nhiều loại “khốn nạn”, chỉ biết có tiền và mang danh luật sư nhưng lại đứng về phía bạo quyền nhưng… vẫn còn những Luật sư khác dù không tiếng tăm, không ồn ào nhưng vẫn ngày đêm âm thầm cứu giúp người khác, hoặc nhóm Luật sư giàu có vì năng lực thật và kiếm tiền ngay thẳng (Ls. tư vấn) hoặc nhóm Luật sư đang lưỡng lự giữa tốt – xấu, phân vân giữa nên chọn thiện tâm hay quyền lợi?…có lẽ họ sẽ chuyển tâm, bước về phía bạn khi nhìn thấy tấm gương sáng của bạn và song hành cùng bạn cứu giúp người khác.

Nhưng tiếc thay, bạn lỡ khẳng định và tuyên bố, đánh đồng tất cả chỉ là một lũ giàu có vì chạy án, “lừa tiền” của dân, vô tình đẩy số đồng nghiệp đáng lẽ rất yêu quý bạn về phía bên kia chiến tuyến, đẩy đa số những người sẵn tỵ hiềm, ghét bỏ càng thêm căm hận và rắp tâm “chơi” bạn nếu có thể. Không chỉ riêng với bạn, cái đám đông “cuồng tín” đã làm tổn hại rất nhiều người khác, đẩy họ vào chốn ham hư danh, tự hào được tôn vinh là anh hùng nhưng thật ra mục đích là để nhận chìm họ (hoặc bạn).

Tôi xin lỗi vì chẳng đặng đừng phải nhảy vào status của bạn, tôi buộc phải nói sốc bạn để bạn tỉnh vì không biết vô tình hay cố ý mà bạn lại nêu đích danh LS. Hà Huy Sơn – người cùng song hành với bạn bảo vệ mẹ Nấm gây nên một làn sóng chia rẽ, tạo ra rất nhiều phẫn nộ với Ls. Sơn trước khi diễn ra phiên tòa không biết với mục đích gì?, và tôi đành chấp nhận hàng ngàn lời chửi rủa, hàng tá gạch đá với ước mong duy nhất bạn hãy tỉnh táo để đám đông cuồng tín đừng làm hỏng bạn, để dân chủ VN ít ra còn giữ được một Luật sư tài đức mà giúp những người khốn khổ!

Tôi chỉ biết chia buồn với bạn và những người đòi dân chủ khi đọc được tin chính thức bạn bị xóa tên ra khỏi đoàn Luật sư, có lẽ bạn đã vô tình tạo ra cái cớ cho đoàn luật sư nô tài chặn phá nghề nghiệp của bạn, dù phẫn nộ cho bạn nhưng nếu phải lên án thì cái đám đông “hại người” kia mới đúng là “khốn nạn”. Thôi thì con đường còn rất dài, bạn vẫn còn nhiều cách để đi nhưng hy vọng bạn phải biết bảo trọng bản thân để còn cứu được nhiều người khác!

Đây sẽ là kinh nghiệm quý báu cho bạn, cho nhiều người khác và nhất là cho một lộ trình dân chủ (nếu có)!

Bạch Cúc

Nguồn: facebook.com/bachcuc.loannguyen/posts/10210547477147634