Cập nhật chung cuộc phiên tòa xử 8 người nhóm “Hiến Pháp” (Tuấn Khanh)

Lượt xem: 267

“…Không có ai trong số 8 người chấp nhận cáo buộc là mình đã "phá rối an ninh" hay "chống chính quyền" theo áp đặt của VKS, mà đều khẳng định mình xuống đường để biểu quyết về luật đặc khu và an ninh mạng, với quyền công dân được ghi trong hiến pháp Việt Nam…”

thannhan_tamnguoi_nhom_hienphap01
Những gia đình của 8 người, chờ bên ngoài phiên tòa để nghe tin, vào sáng sớm.

Vào lúc gần 6:30 tối, ngày 31 tháng 7, phiên xử án 8 người dân tham gia thực thi Hiến pháp Việt Nam đã có kết quả cuối cùng, như dưới đây:

Nguyễn Thị Ngọc Hạnh: 8 năm tù, 3 năm quản chế

Hoàng Thị Thu Vang: 7 năm tù, 3 năm quản chế

Đỗ Thế Hóa: 5 năm tù, 2 năm quản chế

Hồ Đình Cương: 4,5 năm tù, 2 năm quản chế

Ngô Văn Dũng: 5 năm tù, 2 năm quản chế

Lê Quý Lộc: 5 năm tù, 3 năm quản chế

Trần Thanh Phương: 3,5 năm tù, 2 năm quản chế

Đoàn Thị Hồng: 2,5 năm tù, 2 năm quản chế

Tòa kết thúc, thì ngoài trời sập tối và cũng ập xuống một cơn mưa lớn. Những tù nhân được kèm cặp 4 phía, vội vã đưa về trại giam, không nhiều cơ hội liếc nhìn những người thân của mình đã khắc khoải chờ đợi bên ngoài suốt một ngày.

--------------------

thannhan_tamnguoi_nhom_hienphap00

(31/7/2020) Vào giờ nghỉ trưa của buổi xử 8 người bị đặt tên là nhóm "Hiến Pháp", các mức án được đề nghị bởi Viện Kiểm Sát (VKS) cho thấy như sau:

Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, từ 8 đến 10 năm tù

Hoàng Thị Thu Vang, từ 6 đến 8 năm tù

Đỗ Thế Hóa, từ 4 đến 6 năm tù

Hồ Đình Cương, từ 4 đến 6 năm tù

Ngô Văn Dũng, từ 4 đến 6 năm tù

Lê Quý Lộc, từ 4 đến 6 năm tù

Trần Thanh Phương, từ 3 đến 5 năm tù

Đoàn Thị Hồng, từ 2,5 đến 3 năm tù.

Vài chi tiết được bàn thảo ngoài tòa, như sau:

Không có ai trong số 8 người chấp nhận cáo buộc là mình đã "phá rối an ninh" hay "chống chính quyền" theo áp đặt của VKS, mà đều khẳng định mình xuống đường để biểu quyết về luật đặc khu và an ninh mạng, với quyền công dân được ghi trong hiến pháp Việt Nam, mà họ có mang theo sách của chính nhà cầm quyền phát hành để thuyết minh cho quyền của mình, nhưng tất thảy đều bị bác bỏ.

Trong cáo trạng, có hai người phụ nữ mang theo trong cốp xe của mình đèn pin vỏ nhựa, có bộ phận phóng điện để tự vệ do vẫn hay đi về khuya, Nhưng phía cơ quan điều tra thì nói rằng đó là vũ khí với mục đích để nhằm tấn công các lực lượng chức năng. Và VKS vẫn làm ngơ chi tiết là khi những người này bị bắt, các đèn pin đó vẫn còn nằm trong cốp xe, chứ không phải là trên tay của họ trong tư thế tấn công.

Mặc dù ở bên ngoài tòa, nhưng bất kỳ ai đưa điện thoại lên để livestream hoặc chụp hình trước cửa tòa, bình luận về phiên xử thì cũng đều bị các an ninh thường phục ập đến, tìm cách giật điện thoại hoặc ngăn chận.

Dự kiến, phiên tòa sẽ sớm kết thúc, vào khoảng 16g chiều cùng ngày.

***

Hình ảnh này, ghi lại trước phiên tòa xử 8 người đi biểu tình (phản đối Luật Đặc Khu và An Ninh Mạng từ năm 2018) ở buổi xử sáng 31/7/2020, trước tòa án ở Saigon. 8 người này bị đặt tên là nhóm "hiến pháp", như là một nhóm kín hoạt động chính trị.

Lâu nay những hình ảnh như vậy đã trở thành quen thuộc trong xã hội: Đó là những người thân, người quan tâm... của các bị cáo bị ngăn cản không được vào dự phiên tòa. Không những vậy, họ bị đủ các thành phần của nhà cầm quyền hăm dọa, xua đuổi, thậm chí đánh đập trước cửa ngôi nhà có tên công lý.

Quen thuộc với Việt Nam nhưng mãi mãi xa lạ với con người và thế giới văn minh.

Những người dân khi bị bắt vì chính kiến, dù trong tình thế nào, thì họ chắc chắn sẽ phải có một tội danh. Với nhà nước Việt Nam hiện nay, với cách thể hiện truyền thống cho thấy chỉ có Nhà cầm quyền là đúng, còn công dân thì sẽ phải là kẻ sai lầm, cần ăn năn hối cãi.

Những hình ảnh như vậy cần phải được nhắc lại sau nhiều năm nữa như di tích lịch sử, một khi Việt Nam được sống trong một chế độ tiến tới cải cách dân chủ và một nền tư pháp độc lập. Đó là bằng chứng của sự ô nhục trước tòa án Việt Nam về những phiên xử được gọi là công khai, hợp pháp và dân chủ.

Trong Gangnam Blues (2015) của đạo diễn Yooha có một nhận định rất thú vị, về những quan lại thủ phận làm tay sai hay chỉ vun vén cho bản thân: "thời đại hỗn loạn này, người ta dễ dàng tạo ra những con quái vật chỉ bằng cách cho chúng một chức danh và một bộ đồ vest".

Di tích về sau, cũng nên có phần trưng bày về những con quái vật khoác bộ vest, và nói những lý lẽ rỗng tuếch theo chỉ đạo, trước những người Việt Nam công chính.

Tuấn Khanh

Nguồn: facebook.com/khanhtuanng