Facebook Whatsapp đã thức tỉnh chăng? (Lữ Thị Tường Uyên)

Lượt xem: 782

“…Nhóm kỹ thuật số ProPrivacy hoan hô thái độ cứng rắn của Facebook trước áp lực từ Hồng Kông và cho đây là một chiến thắng cho nhân quyền và quyền cá nhân tại khu vực này…”

facebook_whatsapp

Trong ngày thứ Hai 6 tháng Bảy, Facebook và Whatsapp đã bị chính quyền Hồng Kông yêu cầu trao thông tin cá nhân của người sử dụng cho nhà nước.

Phát ngôn viên của Facebook cho biết họ chưa thể đáp ứng yêu cầu này được. Công ty đang trong thời gian tham khảo các chuyên viên nhân quyền về sự nghiêm trọng của Bộ luật an ninh quốc gia, được Trung Cộng ban hành và thực thi vào ngày 30 tháng Sáu năm 2020.

Bộ luật an ninh này được cho ra đời để cấm 7,5 triệu cư dân tại Hồng Kông có những hành vi lật đổ, ly khai, khủng bố và thông đồng với các lực lượng hải ngoại. Trước và sau khi ra đời Bộ luật đã gây nhiều sóng gió cho những ai chống đối, kêu gọi độc lập hoặc muốn Hồng Kông được quyền tự trị.

Facebook tin rằng quyền tự do ngôn luận là quyền cơ bản của con người. Công ty tuyên bố sẽ hỗ trợ mọi người thể hiện quyền này mà không cần phải sợ sự an toàn của mình bị đe dọa hay phải nhận lãnh những hậu quả nghiêm trọng khác.

Nhóm kỹ thuật số ProPrivacy hoan hô thái độ cứng rắn của Facebook trước áp lực từ Hồng Kông và cho đây là một chiến thắng cho nhân quyền và quyền cá nhân tại khu vực này:

'Trước những quyền lợi quá cao và các hình phạt quá nặng, thật tuyệt vời khi thấy một công ty công nghệ lớn như Facebook đã tiếp sức ủng hộ dân chủ, tự do ngôn luận và không tuân thủ chính quyền độc tài.

Tuy nhiên, động thái này có thể dẫn đến việc Facebook và WhatsApp bị chặn đứng tại Hồng Kông như đã bị ở Trung Hoa lục địa'.

Lữ Thị Tường Uyên

Thứ Hai, 06-07-2020

~~~~~~

P.S. Hy vọng Facebook thật sự thức tỉnh sau khi bị các cơ quan nhân quyền lên án đã tiếp tay với nhà cầm quyền Việt Nam thực thi Luật An Ninh mạng. Mình vừa mới khám phá ra ba cuộc livestreams tổng biểu tình chống lại Luật Đặc Khu trước tòa đại sứ Việt Nam và Trung Cộng tại Canberra đúng hai năm về trước, đã biến mất trên dòng thời gian. Còn một livestream của người thổ dân biểu tình tại Melbourne trước đó một ngày thì bị khóa chặt, không chuyển qua dạng public được. Lại phải chuẩn bị đi khiếu nại nữa rồi. Phiền ghê!

Nguồn, hình ảnh, tóm tắt và lược dịch từ AFP/HKFP. Ai cần link tham khảo xin vui lòng inbox.

Lữ Thị Tường Uyên

Nguồn: facebook.com/LuThiTuongUyen