Chúng đi buôn trên thân xác dân nghèo (Hoa Mai Nguyen)

Lượt xem: 1169

“…Cụ ơi cái vướng mắc trong tờ giấy xác nhận này còn thiếu thủ tục ĐẦU TIÊN cái thủ tục đó chưa hoàn thiện thì con chưa thể giải quyết được mong cụ hiểu cho…”

bao_damrey

Damrey là cơn bão lớn nhất từ trước đến nay đổ bộ vào TP Nha Trang, Khánh Hoà.

Sau một cơn mưa bão tại thành phố Đà Nẵng vừa qua đã có nhiều nơi trở nên tang hoang, nhiều ngôi nhà đã bị đổ nát hoặc bị ngập chìm trong nước và có nhiều người bị chết, bị thương và mất tích.

Nhiều năm nay thiên tai lũ lụt ập đến liên tục bởi do các tệ nạn chặt phá rừng khắp các nơi để lấy gỗ quý cũng như chặt phá rừng để làm hồ chứa thủy điện, khi những cơn mưa, bão lớn ập đến cùng với việc các đập thủy điện đầu nguồn hối hả xả lũ khiến nhiều nơi ở miền Trung bị ngập nặng, con số tử vong ngày càng nhiều, giao thông tắc nghẽn, trường học công sở phải đóng cửa, lúa và hoa màu bị hư hại. Những tổn thất lớn lao thiệt hại người và của cải vật chất người dân đều gánh chịu.

Trong những lúc người dân đang phải gánh chịu cảnh khốn cùng khi mà nhà tan, cửa nát đồ đạc dụng cụ gia đình và người thân đã bị cuốn theo cơn mưa bão lũ, thì có những kẻ đã lợi dụng các tấm lòng tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách quyên góp ủng hộ những nạn nhân bị ảnh hưởng thiên tai lũ lụt, chúng đã ăn chặn những đồng tiền trên lưng gầy của các cụ già và trẻ nhỏ thơ ngây.

Minh chứng cụ thể là nữ kế toán Mặt Trận Tổ Quốc, Huỳnh Nguyễn Quế Trâm, suốt một thời gian dài từ năm 2009 đến 2013 đã nhiều lần làm giả, lập khống các quyết định của MTTQ tỉnh Bình Phước, công văn của Tỉnh ủy Bình Phước, làm giả các chứng từ rút tiền, ký giả mạo chữ ký của ông Trần Văn Gôm – chủ tài khoản, Chủ tịch MTTQ tỉnh Bình Phước về việc thuận chủ trương chi tiền từ nguồn cứu trợ lũ lụt để ủng hộ các tỉnh bị thiên tai do bão lũ gây ra. Tổng số tiền là 6,1 tỷ đồng.

Hôm nay Ủy ban Nhân dân Thành Phố Đà Nẵng đang trong một khung cảnh vắng vẻ như chùa Bà Đanh, đã gần tới 12 giờ trưa mà vẫn không có bà con nào đến xin chữ ký và giấy xác nhận v.v. Ông chủ tịch UBND Thành phố cầm tờ báo Pháp Luật, ông đọc những tin tức về phòng chống tham nhũng, ngay ở trang đầu, đồng chí TBT Nguyễn Phú Trọng đọc bài diễn văn nói về cần phải chấn chỉnh và có những biện pháp mạnh đối với các đồng chí đảng viên ở các bộ các nghành đang lợi dụng quyền hành để tham nhũng làm ảnh hưởng tới uy tín của đảng và nhà nước.

Nhìn nét mặt ông ấy tôi đoán rằng, ông ấy không còn tâm trí để tập trung để đọc tin tức trên mặt báo, thực tế chỉ muốn cầm tờ báo nhằm che đậy bộ mặt lo âu vì đã đến tháng gửi tiền cho con đang du học ở nước ngoài. Một đứa con gái đang hối thúc gửi tiền nhanh để mua một căn biệt thự trong quận 1 .TP Sài Gòn.

Bên cạnh bàn làm việc với ông là một cô thư ký mới xin việc, với gương mặt cũng đang buồn rầu bởi vì tìm đủ mọi cách nhờ vả chạy chọt hết quá nhiều tiền mới được ngồi vào cái ghế thư ký trong UBND Thành phố.

Tiền nào thì ghế đấy, nếu cô thư ký có 30 tỉ đồng chắc hẳn rằng sẽ được ngồi ghế đại biểu quốc hội ngang hàng với bà Châu Thị Thu Nga.

Cô này đang suy tính sao cho kiếm chác để lấy lại được số vốn bỏ ra gọi là đi buôn trong một cơ chế kinh tế thị trường, nhưng phải định hướng XHCN bằng những chiêu bài hách dịch, quan liêu qua các thủ tục hành chính để moi tiền trong túi của người dân. Chứ mong đợi cái lương chết tiệt thì chẳng biết khi nào mới thu lại vốn và lời

Chờ mãi cuối cùng cũng có người đến để xin giấy xác nhận thủ tục giấy tờ, làm cho căn phòng làm việc trở lên vui nhộn bởi có một nguồn sống mới.

Đó là một cụ già như chuối chín cây, một tay chống gậy, tay kia cầm tờ giấy xin xác nhận trợ cấp khó khăn, thành phần gia đình có công với cách mạng.

Cô thư ký đọc lướt nhanh tờ giấy, thấy đã ghi đầy đủ nhưng vẫn gây khó dễ với cung cách kiểu quan liêu để nhằm mục đích chính là kiếm thêm chút ít trên thân thể già nua của cụ già nhỏ bé chỉ có da bọc xương. Cô nói những lời tỏ vẻ chân tình, cụ ơi gia đình nhà cụ đi đâu hết rồi mà không làm những công việc này thay cụ, những tờ giấy xác nhận này cụ viết chưa đầy đủ còn sơ sài và sai nhiều chỗ vì vậy cụ mang về viết lại tuần tới mang đến đây con sẽ trình cho ông chủ tịch để ký và đóng dấu cho cụ.

Bà cụ trở nên buồn rầu và thất vọng rồi tiếp lời, lá đơn này tôi nhờ một anh luật sư viết hộ mà còn sai à và sai chỗ nào cô chỉ cho tôi để tôi biết mà có cách viết lại, chứ hiện nay tôi chỉ sống một mình, chồng và con đã hy sinh ngoài chiến trường để bảo vệ tổ quốc. Đã thế nhà tôi có một mảnh vườn để chăn nuôi, trồng trọt bị chính quyền địa phương đến cưỡng chế nói đền bù thỏa đáng nhưng tới giờ này tôi chưa nhận được khoản tiền nào như thế có phải là chính quyền đến ăn cướp đất nhà tôi phải không cô? Còn trường hợp của tôi có đủ khả năng được hưởng tiêu chuẩn trợ cấp khó khăn với một gia đình truyền thống có công với cách mạng, thế mà nhiều năm nay tôi đã đi đến đây không biết bao nhiêu lần nhưng mọi người cứ đưa hết lý do nọ đến lý do kia để cố tình không muốn xác nhận cho tôi. Cứ cái kiểu này chắc đến khi tôi nhắm mắt xuôi tay cũng không nhận được một đồng xu nào của cái chế độ này.

Cô thư ký hình như cũng chẳng buồn nghe những lời nói của cụ già trong tâm trạng lúc này, cô đã thốt ra một câu rằng: Cụ ơi cái vướng mắc trong tờ giấy xác nhận này còn thiếu thủ tục ĐẦU TIÊN cái thủ tục đó chưa hoàn thiện thì con chưa thể giải quyết được mong cụ hiểu cho.

Điều đó thực lòng mà nói, con và cụ đều là nạn nhân của một chính sách với cái chế độ này mà thôi, con cũng là kẻ đang đi buôn trong một guồng máy độc quyền này, nhưng buôn không đúng chỗ vì vậy đang bị lỗ vốn.

Bà cụ nghe không rõ giật mình như bị điện giật liền hốt hoảng trả lời. Cái gì cô định xui dại tôi là đi vay vốn ở ngân hàng, tất cả ngân hàng tại VN đều dưới chỉ đạo của Đảng và nước, nhiều năm qua tôi đã bị đảng và nhà nước lừa hết lần này đến lần khác, bản thân tôi còn chưa nuôi nổi tôi bây giờ lại nuôi thêm cái khoản lãi xuất nợ ngân hàng.

Cô thư ký đang buồn cũng phải bật cười và trả lời cho bà cụ biết, mọi chuyện đã có đảng và nhà nước đã chăm lo hết cả rồi, họ đang ở trên cao và làm những việc gì hoặc bọn chúng tranh giành cấu xé nhau những miếng ăn to nhỏ như thế nào thì chúng con biết sao nổi, họ là những tay buôn lớn ở cấp quốc gia, càng có nhiều chủ trương lớn của đảng và nhà nước thì họ sẽ có những số tiền tham nhũng càng nhiều có khi lên tới hàng chục triệu đô la. Thôi cụ cứ về đi tuần tới cụ hãy đến và nhớ kèm theo cái thủ tục ĐẦU TIÊN thì lúc đó con sẽ phục vụ nhanh chóng và chính xác

11/ 2017
Hoa Mai Nguyen