Đinh Văn Ngọc án 4 năm (Bùi Thanh Hiếu)

Lượt xem: 1772

‘…Có lẽ Đinh Văn Ngọc phải tù, để phục vụ cho mưu đồ chính trị trong quan hệ Việt Trung. Một con người tài giỏi về kỹ thuật như thế, chỉ nhăm nhăm tìm các đối tác nước ngoài không có yếu tố Trung Quốc…’

dinhvanngoc01

Nhân hôm nay nói về khai thác dầu ở lô 06.01 đang bị Trung Cộng gây sức ép phá, tiện kể một nhân vật rất xuất sắc trong ngành lọc dầu Việt Nam đang thụ án tù.

Ông ta tên là Đinh Văn Ngọc, bị cáo buộc lãi ngoài 1,5 tỷ đồng từ lời khai của Nguyễn Minh Thu tổng giám đốc Ocenbank. Mặc dù lời khai của Nguyễn Minh Thu không đúng về thời gian, thời điểm mà Thu khai đưa tiền cho Đinh Văn Ngọc là thời điểm Ngọc đang ở Pháp làm việc với đối tác. Nhưng toà án vẫn bảo có thể Thu khai nhầm ngày, còn việcThu đưa tiền cho Ngọc là có cơ sở theo lời khai của Thu, từ đó toà tuyên án Ngọc 4 năm tù.

Đinh Văn Ngọc là 1 trong 10 doanh nhân xuất sắc năm 2014 được nhà nước tặng giải thưởng Sao Đỏ. Ngọc là một trong những tác nhân đã nỗ lực đưa nhà máy lọc dầu Dung Quất đi vào hoạt động, sau nhiều năm từ khi xây dựng vẫn chưa đâu vào đâu. Không những thế nhà máy lọc dầu Dung Quất còn sản xuất được xăng Ro92, Ron95 và các loại sản phẩm cho máy và các thiết bị quốc phòng.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất lúc nghiệm thu không có năng sản xuất ra xăng Jet A1, nó chỉ sản xuất được dầu hoả , loại chất ban đầu để chế ra xăng Jet A1 dành cho máy bay. Đinh Văn Ngọc khi ấy là phó tổng giám đốc kỹ thuật, đã đứng đầu một tổ nghiên cứu và chọn một đối tác trong tập đoàn Shell của Hà Lan để giúp Dung Quất chế tạo ra xăng JetA1.

Từ Jet Ai , nhà máy lọc dầu Dung Quất dưới chuyên môn kỹ thuật của Đinh Văn Ngọc còn bắt tay với Trung Tâm Nhiệt Đới Việt Nga để chế ra Jet A1k và diesel L62, những sản phẩm cực kỳ quan trọng làm nhiên liệu cho những khí tài, thiết bị quân sự của quân đội Việt Nam mua của Liên Bang Nga.

Nhờ thành tích này mà nhà máy lọc dầu Dung Quất được bộ quốc phòng tổ chức lễ vinh danh công lao đóng góp cho an ninh quốc phòng nước nhà. Trong đó công lao lớn nhất là nhờ Đinh Văn Ngọc.

Cuối nhiệm kỳ đảng CSVN khoá 11 nhà máy lọc dầu Dung Quất dự định bán 49% cổ phần cho hãng dầu khí Gazprom Neft (GPN). Đoàn Dung Quất sang đến Nga, trước hôm ký hợp đồng thì có một cuộc điện thoại quan trọng từ trong nước chỉ thị không ký hợp đồng.

Lễ ký kết này đã dự định có tổng thống Nga Putin đến dự và chứng kiến ký kết.

Khỏi nói thì ai cũng hiểu Putin uất thế nào và người Trung Quốc hả dạ ra sao? Không biết điều này có ảnh hưởng gì đến nhân sự chủ chốt khoá 12 sau này không? Nhưng một điều hiển nhiên là những người làm dầu khí Việt Nam bị bắt bớ, khởi tố hàng loạt vì các tội danh quản lý sai, thất thoát, ăn hối lộ.

Đến năm 2019 số 49% này được chào bán cho tập đoàn châu Á nào đó, tập đoàn có vốn của Trung Quốc. Cũng là năm những lãnh đạo Dung Quất, BSR ra hầu toà.

Từ một lời khai không có căn cứ, đến ngày tháng cũng sai. Nhưng toà án căn cứ lời khai một chiều ấy để đưa một nhân tài nước Việt, một con người chỉ chuyên chú trọng vào kỹ thuật, giao tiếp kém đến mức những người tiếp xúc còn gọi là khô khan, kẻ chỉ thích nói đến những thông số, kỹ thuật như Đinh Văn Ngọc phải vào tù.

1,5 tỷ mà Nguyễn Minh Thu khai vô căn cứ ấy, nó là gì so với những đóng góp đầy tâm huyết và say mê của Đinh Văn Ngọc với nền lọc dầu nước nhà.?

Có lẽ Đinh Văn Ngọc phải tù, để phục vụ cho mưu đồ chính trị trong quan hệ Việt Trung. Một con người tài giỏi về kỹ thuật như thế, chỉ nhăm nhăm tìm các đối tác nước ngoài không có yếu tố Trung Quốc, tất nhiên sang đến nhiệm kỳ 12 của những kẻ thân Trung Cộng cầm quyền, ông ta phải chịu số phận cay đắng như thế.

Fb Bùi Thanh Hiếu

Nguồn: facebook.com/hoianhemdanchu.vn/posts/856556004837964/