Phạm Thành tui (Huỳnh Ngọc Chênh)

Lượt xem: 314

‘…bắt lên đến 250 người, và sẽ còn bắt tiếp, liệu có dập tắt được phong trào phản kháng phi bạo động đang càng ngày càng lan rộng như hiện nay?
Không hề
…’

phamthanh_huynhngocchenh
Phạm Thành và Huỳnh Ngọc Chênh

Phạm Thành và tui sinh ra ở hai miền cách biệt, chẳng biết gì nhau suốt gần 60 năm kể từ khi xuất hiện trên cõi đời, thế mà khi biết nhau, hai thằng lại có nhiều điểm tương đồng.

Hắn tuổi thìn 1952 như tui. Hắn sinh ra trong chế độ cộng sản, được giáo dục kỹ để trở thành người cộng sản, làm việc cho cộng sản, trở thành thư ký tòa soạn cho đài phát thanh VN.

Tui sinh ra ở miền Nam, nhưng trong gia đình cộng sản, thật ra ba tui là nông dân theo kháng chiến chống Pháp từ trước 1945, sau đó theo Việt Minh rồi trở thành cộng sản chứ ông cũng chẳng biết cộng sản là gì. May mắn tui học hành tạm được nên xuống thành phố rồi theo đường học vấn vào Sài gòn học lên đại học, nhờ vậy khỏi đi du kích, thoát chết, chứ bạn bè thuở ấu thơ của tui ở quê chết sạch chẳng còn đứa nào. Tui ăn học quốc gia nhưng do xuất phát gia đình, lòng vẫn theo ma cộng sản... cho đến mãi về sau này mới tỉnh ngộ.

Từ năm 1975, tui đi dạy học 17 năm rồi bỏ hết, vào SG làm báo TN, tuy không vào đảng, nhưng cũng lên đến chức thư ký tòa soạn như Phạm Thành.

Hắn và tui biết nhau qua trang Ba Sàm từ năm 2008.

Hắn là chủ blog Bà Đầm Xòe, còn tui là chủ blog Huỳnh Ngọc Chênh, cả hai đều được giới thiệu khá trân trọng trên trang của Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh nên được nhiều người biết đến và hai đứa biết nhau.

Khi đó những người dùng blog để phản biện xã hội và phản biện đường lối sai trái của đảng không nhiều lắm, nên anh chị em biết nhau và quý nhau theo kiểu văn kỳ thanh. Riêng với anh chị em phía Bắc, tui rất quý mến vì nghĩ họ lớn lên và bị nhồi sọ trong chế độ mà vẫn thoát ra được. Tui có thể kể ra đây những người đó theo trí nhớ: Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Xuân Diện, Phạm Thành, Nguyễn Tường Thụy, JB Nguyễn Hữu Vinh, Dũng Vova, Mai Xuân Dũng, Đặng Bích Phượng, Trần Thanh Vân, Nguyễn Đăng Quang, Nguyễn Nguyên Bình, Nguyễn Lân Thắng, Đoan Trang, Nguyễn Đình Ấm, Đào Tiến Thi, Lê Quốc Quân, Hoàng Hà, Thùy Linh...

hoi_nhabao_doclap

Hắn và tui lần đầu gặp mặt nhau tại Sài Gòn vào ngày 4/7/2014, là ngày tụ họp nhau để thành lập Hội Nhà Báo Độc Lập, tui với hắn cùng là sáng lập viên cùng vô tư đề cử và bầu Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường thụy, Bùi Minh Quốc, Lê Ngọc Thanh lên làm lãnh đạo.

Sau đại hội, hắn lôi ra một đống sách Cò Hồn Xã Nghĩa, hắn vừa viết xong để ký tặng mọi người, trong đó có tui.

Lần thứ hai gặp hắn, là cuối năm 2014, tui cùng Rạng Trần, lò mò ra Hà Nội để tán tỉnh Nguyễn Thúy Hạnh.
...
Thôi, mai viết tiếp, chứ chừ viết dễ sa đà vào chuyện kia lại lạc đề.

*****

Nhóm tuổi sinh 52 như Phạm Thành tham gia phong trào chống cộng khá nhiều.

Nói trắng phớ ra là chống cộng chứ cũng chẳng nên tránh né gì. Tuy hiến pháp không cấm, nhưng một khi đã viết lách phản biện, nói lên sự thật, phê phán các chủ trương sai của nhà cầm quyền, đấu tranh nhân quyền, đấu tranh cho các quyền tự do theo hiến định, biểu tình chống Tàu cộng, biểu tình chống đặc khu, chống formosa xả thải ra biển, chống chặt cây xanh, chống lại giải tỏa cướp đất, tham gia các hội đoàn độc lập, hay chỉ ngồi nhà viết sách như Phạm Thành ... thì đều bị cho là chống cộng.

Trong tinh thần đó, nhóm tuổi 52 như Phạm Thành mà tui biết được khá đông.

Ở Mỹ có nhà văn Tưởng Năng Tiến, anh bị đi tù từ sau 75, rồi vượt ngục và vượt biên qua Mỹ. Có Điếu Cày Nguyễn Văn Hảỉ, từng là bộ đội vào "giải phóng miền Nam", sau này tỉnh ngộ lập ra CLB Nhà Báo Tự Do, làm vài cuộc biểu tình chống Tàu cộng cướp biển Đông từ rất sớm, bị bắt đi tù rất nhiều năm, sau đó bị trục xuất qua Mỹ.

Trong nước thì có Huỳnh Công Thuận (CLB nhà báo tự do), Nguyễn Tường Thụy (cựu chiến binh, chủ tịch hội nhà báo độc lập), nhà thơ Trần Đức Thạch (cựu chiến binh, cựu tù chính trị, vừa mới bị bắt lại lần hai), nhà báo Nguyễn Đình Ngọc (Nguyễn Ngọc Già, cựu tù chính trị)...

Phạm Thành là người thứ 5 trong nhóm này bị bắt đi tù. Trước hắn có Trần Đức Thạch, 2 lần tù, Nguyễn Văn Hải, Tưởng Năng Tiến, Nguyễn Đình Ngọc. Hiện nhóm còn ba đưa là tui, Nguyễn Tường Thụy, Huỳnh Công Thuận đang là tù nhân dự bị, luôn ở tư thế sẵn sàng đi nhập kho.

Phạm Thành chuẩn bị cho ngày đi tù tốt nhất. Hắn biết chắc sẽ đến lúc bị bắt nên chuẩn bị tinh thần cho gia đình, cho anh em bạn bè, hắn nói khi đi tù là một cuộc đấu tranh mới, anh em đừng lo lắng hay thương xót gì. Hắn còn thúc đẩy ngày ấy đến nhanh khi liên tục viết và in ra những cuốn sách mà thiên hạ mới nghe tựa đề đã sởn gai ốc: Cò Hồn Xã Nghĩa, Giáp chiến cộng sản, Chủ nghĩa xã hội xuống hố, Nguyễn Phú Trọng thế thiên hành đạo hay đại nghịch bất đạo...

Và ngày hắn chuẩn bị đã đến, 8 giờ sáng 21/5/2020, đang lúc hắn lên tầng thượng thư giãn với rau cỏ, một đám 40 người ập vào nhà đọc lệnh bắt rồi lục tung cả nhà hắn ra thu đi vài thứ như máy tính, điện thoại, sách vở... gọi là vật chứng của vụ án. Trong lúc bị còng tay, hắn bình thản nói: Tôi chuẩn bị ngày hôm nay rồi, các ông cứ làm nhiệm vụ. Rồi nhắn qua vợ: Không có gì phải lo, nói với anh em bạn bè đừng lo lắng gì cho hắn cả, cứ vững bước tiến lên.

Không giống tui, hay đi ra ngoài tham gia với anh em chỗ này chỗ khác, Phạm Thành do sức khỏe có hạn nên chỉ ngồi nhà viết sách. Sách hắn viết lời lẽ chống cộng thẳng tưng, không quanh co che chắn chút gì. Nhưng đọc hết của hắn cũng chẳng có gì phạm luật. Cộng sản là một trang sai trái của lịch sử nhân loại không chống mới lạ. Ông Nguyễn Phú Trọng hay các chóp bu cộng sản khác không phải là thánh nhân, cũng chỉ là người dân bình thường được đưa lên làm tổng bí thư, làm chủ tịch nước, là người đang chịu trách nhiệm cho sự tồn vong cả dân tộc, thì phê phán ông ta với tư cách một công dân cũng chẳng có chi là phạm tội. Ông ta không phải là thiên tử của triều đình phong kiến thời ngu muội mà không cho dân góp ý phê bình.

Bắt bỏ tù một người chỉ ngồi viết sách là chuyện đại nghịch vô đạo chỉ xảy ra trong thời xa xưa ngu muội. Vậy mà vẫn diễn ra trong thời nay, ở thế kỷ 21, với Phạm Thành.

Bắt Phạm Thành, bắt Lê Anh Hùng, bắt Phạm Chí Dũng, bắt Trần Đức Thạch, bắt Trương Duy Nhất, bắt Trương Minh Đức, bắt Hoàng Bình, bắt các công dân trong hội nhóm Anh Em Dân Chủ, nhóm Hiến Pháp ... bắt lên đến 250 người, và sẽ còn bắt tiếp, liệu có dập tắt được phong trào phản kháng phi bạo động đang càng ngày càng lan rộng như hiện nay?

Không hề.

Huỳnh Ngọc Chênh

Nguồn: facebook.com/ho.lytien.1/posts/10207661811020986