Hơn 180 năm trước, người Tây viết về xưa An Nam người An Nam (Trần Đức Anh Sơn)

Lượt xem: 1514

‘…Hơn 180 năm trước, người An-nam đã ra Hoàng Sa, thông thuộc vùng biển đảo này, chiếm hữu và xác lập chủ quyền ở vùng biển đảo này, trong khi người Trung Hoa đến 1909 mới lần đầu lò dò đặt chân lên các đảo ở Hoàng Sa. Nhưng ngày nay người Việt Nam ra đây đánh bắt cá thì bị người Trung Hoa chặn bắt, cướp bóc và ức hiếp…’

sach_thuvien01

Dưới đây là một số đoạn viết về vương quốc An-nam và con người An-nam in trong cuốn DICTIONNAIRE GÉOGRAPHIQUE UNIVERSEL (Từ điển địa lý thế giới), tập 1, quyển 26, trang 330-331, do Société de Géographes (Hội các nhà địa lý) xuất bản tại Bruxelles (Vương quốc Bỉ) năm 1839:

“… Việc buôn bán [ở An-nam] chỉ diễn ra trên các sông và kênh đào mà thôi. Chỉ có một con đường lớn, đó là con đường nối Bắc kinh [kinh đô ở phía bắc, tức Thăng Long] là kinh đô của cả vương quốc và của Bắc An-nam cho tới Phú Xuân là thành phố chính của Nam An-nam; các con đường khác thì chỉ có thể đi ngựa được. Ngoại thương chắc hẳn đã có thể phát triển hơn nếu chính sách của chính quyền tạo nhiều thuận lợi hơn. Người Pháp, người Anh và người Hà Lan chỉ giao thương rất ít với nước này. NỖI SỢ BỊ XÂM NHẬP ĐÃ LÀM HỌ [chính quyền] TỪ KHƯỚC TẤT CẢ CÁC LỢI LỘC MÀ HỌ CÓ THỂ CÓ ĐƯỢC NẾU ĐỂ NHỮNG NGƯỜI NÀY ĐẾN THƯỜNG XUYÊN HƠN. NGOẠI THƯƠNG NẰM TRONG TAY NGƯỜI TRUNG QUỐC…”.

“… Người An-nam chỉ di chuyển bằng thuyền dọc theo bờ biển; TRONG MÙA ĐÁNH BẮT CÁ, HỌ ĐI RA TỚI 65 DẶM ĐỂ TỚI CÁC ĐẢO LỚN NHỎ TẠO THÀNH QUẦN ĐẢO PARACEL [Hoàng Sa] ở phía đông. Phía bắc thì họ không vượt qua biên giới Trung Quốc; phía nam họ đi tới tận vịnh Thái Lan. Các thuyền lớn nhất của họ cũng hơn 60 tấn”.

“Mặc dù có văn hóa, nhưng người An-nam còn xa mới bằng được người Trung Hoa và người Nhật Bản trong lĩnh vực khoa học. Nói chung, họ đáng chú ý hơn trong các hoạt động tinh thần, HỌ NHỚ LÂU VÀ TƯỞNG TƯỢNG TỐT, chứ KHÔNG TỔNG HỢP hay LÝ LUẬN được. Đặc biệt họ có tài hùng biện mà họ trau dồi chăm chút đến nỗi AI CÓ TÀI HÙNG BIỆN THÌ CÓ THỂ ĐẠT ĐẾN ĐƯỢC NHỮNG CHỨC VỤ CAO QUÍ NHẤT. VỀ TÔN GIÁO, ĐẠO ĐỨC VÀ TRIẾT HỌC, DƯỜNG NHƯ HỌ CHỈ SAO CHÉP LẠI CỦA NGƯỜI TRUNG HOA. Ta thấy trong số họ những người có thể ứng khẩu làm ngay ra được những bài thơ mà ta cho họ đầu đề. Họ không biết hóa học. Họ không hơn người Trung Hoa trong môn thiên văn và họ không thể xác định vĩ độ và kinh độ của một điểm”.

“… Nền tảng chính của việc học luôn luôn là kiến thức về các sách của Khổng Tử. Họ ít tiến bộ trong nghệ thuật. Âm nhạc của họ ồn ào; họ múa không đẹp và không duyên dáng. Vẽ tranh cũng thế. Họ không hề có khái niệm về bố cục và không hề biết phân bố các bóng râm [shadow] hay [thuật] sáng tối. Họ không biết hình học và không biết vẽ bản vẽ cũng như bản đồ. Họ chỉ khắc chạm khi khắc con dấu. Học trò được miễn các nghĩa vụ công và được nhận vào tầng lớp bác học, nằm trên tầng lớp dân thường”.

“… HỌ GHÉT NGƯỜI TRUNG HOA. Họ thích trò chơi, sự xa hoa và tiêu xài; họ rất mềm mại và khéo léo trong cử động”.

“… Dân tộc này cũng có những vở diễn thuộc loại cao cấp hơn; họ trình diễn những vở tuồng pha trộn giữa hát và hòa tấu nhạc. Những người ứng khẩu không chỉ làm những bài thơ mà cả những vở kịch theo một chủ đề được đưa ra…”

dictionnaire_geographique_universel

NHẬN XÉT CỦA NGƯỜI NƯỚC HUỆ:

1. Nhận xét của những ông “Tây địa lý” cách đây hơn 180 năm về tình hình nước An-nam, tố chất và tâm tính của dân An-nam, ngẫm lại hơn 180 năm sau thì vẫn RẤT… RẤT… RẤT… ĐÚNG.

2. Hơn 180 năm trước, người An-nam sợ người phương Tây xâm nhập, đến nay nỗi sợ ấy vẫn còn nguyên, dù người Việt Nam hiện nay rất thích xài tiền của phương Tây và dùng đồ do phương Tây làm ra.

3. Xưa An-nam lệ thuộc Trung Quốc từ kinh tế đến tư tưởng, văn hóa, học thuật... Nay cũng vậy, nhưng có thêm sự lệ thuộc về ý thức hệ.

4. Hơn 180 năm trước, người An-nam đã ra Hoàng Sa, thông thuộc vùng biển đảo này, chiếm hữu và xác lập chủ quyền ở vùng biển đảo này, trong khi người Trung Hoa đến 1909 mới lần đầu lò dò đặt chân lên các đảo ở Hoàng Sa. Nhưng ngày nay người Việt Nam ra đây đánh bắt cá thì bị người Trung Hoa chặn bắt, cướp bóc và ức hiếp.

5. Người An-nam xưa thua kém người Trung Hoa và Nhật Bản, người Việt Nam hiện nay cũng thế, nhưng khoảng cách của sự thua kém này ngày càng xa hơn.

6. Người An-nam xưa ghét Trung Quốc. Người Việt Nam nay cũng ghét Trung Quốc, nhưng lãnh đạo của họ thì không biết có GHÉT hay không, nhưng RẤT SỢ Trung Quốc.

NGƯỜI NƯỚC HUỆ (@ Đà thành, Quảng Nam quốc)

Nguồn: facebook.com/anhsontd/posts/1232072407000661


*****

- Những chữ trong ngoặc vuông [] là do nhà cháu thêm vào để làm rõ ý.

- Những chữ IN HOA trong các đoạn trích là do nhà cháu nhấn mạnh.

- Hình ảnh minh họa là ấn bản in lần 2 ở Paris.