Việt Nam nhận 1,5 triệu USD cho phiên xử Giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải (Việt Tiến)

Lượt xem: 3511

‘…Và những gì diễn ra ở Hà Nội trong 3 ngày từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 5 vừa qua là trình diễn để "trả nợ" cho nước Na Uy về phiên xử Giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải..’

hoidong_thampham_TANDTC01
Nguyễn Hòa Bình và Hội đồng Thẩm phán Tối Cao
Ảnh: TTXVN (VnExpress)

Phiên xử Giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải kéo dài từ ngày 6.5 đến ngày 8.5.2020 tại Hà Nội đã được tài trợ 1,5 triệu USD từ Na Uy.

Vụ án oan sai của tử tù Hồ Duy Hải ở Long An, Việt Nam đã được dư luận lên tiếng từ Việt Nam đã đánh động đến tổ chức Ân Xá Quốc Tế - Amnesty. Chính Amnesty đã nhiều lần lên tiếng đòi Việt Nam giảm án tử hình cho Hồ Duy Hải nhưng phía Việt Nam vẫn bất chấp

Tháng 12 năm 2018 thì Amnesty của Na Uy chính thức lên tiếng về trường hợp án tử hình của Hồ Duy Hải. Cùng lúc đó Uỷ ban tư pháp của Quốc Hội Việt Nam có chuyến đi trao đổi trong hoạt động hỗ trợ Tư Pháp giữa Việt Nam và Liên Âu. Đoàn Uỷ Ban tư pháp của Quốc hội Việt Nam có đến Na Uy và phía Na Uy có đề cập đến vấn đề của Hồ Duy Hải cũng như các tù nhân chính trị khác ở Việt Nam. Phía Việt Nam chỉ chấp nhận trường hợp Hồ Duy Hải và khó khăn của họ đưa ra là thiếu kinh phí cho phiên xử Giám đốc thẩm.

Theo nguồn tin của thông tín viên Thông Luận, ban đầu đề án của Việt Nam đưa ra là Hội Đồng Thẩm Phán được thành lập phải trên 10 người và làm việc 1 tháng liên tục. Gói tài trợ tối đa mà cơ quan Tư Pháp của Na Uy có thể hỗ trợ là 600.000 USD. Cả hai bên rất mất thì giờ cho việc "ngã giá" và "nâng giá" từ phía Việt Nam, nhưng chủ yếu từ phía Việt Nam gây ra. Trong khi nội dung trao đổi thì còn nhiều vấn đề khác. Cuối cùng phía Na Uy chấp nhận con số 1,5 triệu USD nhưng phía Việt Nam còn muốn cao hơn nữa.

Phía Na Uy trao cho Việt Nam số chữ ký đòi ân xá cho Hồ Duy Hải. Phía Nauy muốn bàn thêm về việc yêu cầu Việt Nam không được dùng nhục hình, tra tấn khi lấy cung nghi can. Nhưng ở nội dung này phía Việt Nam viện ra lý do tâm lý tội phạm ở Việt nam khác xa các nước Phương Tây và tránh né đi vào cam kết. Việt Nam cho rằng tỷ lệ án oan sai của họ thấp hơn các nước trong khu vực và thế giới.

Cũng trong chuyến đi này phía Việt Nam đề nghị cấp cho họ 15 xuất học bổng mỗi năm cho cán bộ ngành Tư Pháp của Việt Nam sang học hỏi chứ không nhận chuyên gia từ Na Uy sang Việt nam để huấn luyện các nghiệp vụ tư pháp. Phía Na Uy ghi nhận điều này chứ không đưa kết luận là đồng ý hay không.

Và những gì diễn ra ở Hà Nội trong 3 ngày từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 5 vừa qua là trình diễn để "trả nợ" cho nước Na Uy về phiên xử Giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải. Lần đầu tiên phiên xử Giám Đốc Thẩm một vụ án hình sự được mở cửa cho truyền thông vào tác nghiệp. và phía Na Uy rất ngạc nhiên có đến 17 vị trong Hội Đồng thẩm Phán của Toà án Tối Cao ở Việt nam để xét xử lại một bản án của tử tù.

Amnesty của Na Uy sẽ lên tiếng về phiên xử Giám Đốc Thẩm trong thời gian sớm nhất.

Việt Tiến