Bao giờ Việt Nam cho xuất khẩu khẩu trang? (Người Buôn Gió)

Lượt xem: 1055

“…Lẽ ra chính phủ phải hoạch định khẩu trang là mặt hàng chiến lược về ngoại giao và kinh tế, như một quân tiên phong trong thời điểm này để xâm nhập thị trường quốc tế, mở đường cho các cánh quân khác thâm nhập sau này thuận lợi…’

nhamay_khautrang

Chưa biết đến bao giờ. Vì những lý do sau.

Chính phủ ra nghị quyết 20 theo đề nghị của Bộ Y Tế, hạn chế việc xuất khẩu khẩu trang, các doanh nghiệp phải giữ lại 75% khẩu trang để phục vụ trong nước, 25% xuất khẩu với lý do nhân đạo, viện trợ. Cái này không áp dụng cho các doanh nghiệp có đơn hàng xuất khẩu trước ngày 1/3/2020.

Liên quan việc xuất khẩu khẩu trang gồm 3 bộ là bộ Y Tế, bộ Tài Chính, Bộ Công Thương.

Trong đó Bộ Công Thương giữ vai trò sản xuất
Bộ Y Tế kiểm tra chất lượng cũng như xác định mức độ cần dùng trong nước.
Bộ Tài Chính cho cấp dưới là Cục Hải Quan kiểm soát xuất khẩu.

Cục Hải Quan căn cứ nghị quyết 20 ra công văn 1431 để thực hiện nghị quyết này như sau:

''Một là, doanh nghiệp được Bộ Y tế cấp phép xuất khẩu với mục đích viện trợ nhân đạo, hỗ trợ quốc tế do Chính phủ Việt Nam thực hiện. Hai là, doanh nghiệp chế xuất có giấy chứng nhận đầu tư kinh doanh được cơ quan có thẩm quyền cấp và doanh nghiệp thực hiện hoạt động gia công cho nước ngoài nếu hợp đồng gia công ký trước ngày 01/3/2020 được thực hiện việc xuất khẩu khẩu trang y tế. Hợp đồng gia công phải được thông báo với cơ quan hải quan trước ngày 01/3/2020.''

Vậy tình hình thực trạng khẩu trang ở Việt Nam đang như thế nào?

Hiện nay rất nhiều đơn vị gia công, sản xuất khẩu trang, số lượng hàng triệu cái mỗi ngày. Ai cũng hy vọng sẽ xuất khẩu được kiếm lời. Thế nhưng sản xuất nhiều mà hàng trong nước cho người tiêu dùng chưa thấy nhiều là sao?

Là vì cơn dịch đã khiến giá nguyên vật liệu, máy móc đẩy lên cao rất nhiều, và bản chất của việc làm phục vụ thời vụ thì chi phí phải tăng, lãi suất cũng phải cao. Cái này là quy luật tự nhiên, cũng như dịp Noel, dịp Tết, Valentien.. mặt hàng nào đó đột ngột cao do nhu cầu thúc bách cần thiết. Nhưng Bộ Y Tế chỉ muốn mua với giá vừa phải để bán cho dân với gía cũng vừa phải.

Thế là các đơn vị sản xuất ôm hàng với tâm lý chờ xuất khẩu bán mới có lãi, còn bộ Y Tế thì chẳng mua được khẩu  trang để bán cho dân. Không mua được đủ số lượng đảm bảo cho dân dùng và dự trữ phòng dịch bùng phát , bộ Y Tế đề nghị cấm xuất khẩu. Phía nhà sản xuất thì om hàng sợ bán lỗ vốn hoặc không được lời.

Người dân họ có thể mua mặt hàng nào đó đắt gấp mấy lần ngày thường trong dịp lễ, Tết...họ cho đó là chuyện thường. Nhưng nếu mua khẩu trang cao lúc này, họ sẽ nguyền rủa bọn sản xuất, bọn đầu cơ, bọn buôn và cuối cùng là bọn chính phủ điều hành không ra gì, chẳng quan tâm đến dân.

Cần nói thêm là rất nhiều những nhà sản xuất tay trái, nghĩ rằng khẩu trang là mặt hàng bán chạy, trong lúc nhà xưởng, nhân công để không, chi phí trang trải hàng ngày. Họ đầu tư máy móc, nguyên liệu về sản xuất. Các thiết bị máy móc và nguyên vật liệu này nhiều cơ sở sản xuất không đảm bảo để xuất khẩu, nhưng vì không được xuất khẩu, nên họ chưa nhận thức được ra vấn đề chất lượng sản phẩm của họ thế nào. Họ vẫn hy vọng sản xuất và chờ dỡ bỏ lệnh cấm để xuất hàng đi. Một phần trong số họ chạy vạy có đủ chứng nhận tiêu chuẩn CE, FDA...từ Bộ Y Tế VN, từ các nước khác như India, Malai, Sing...khiến họ càng thêm phần hy vọng.

Thị trường châu Âu, ví dụ nước Đức đang như thế nào?

Virus Vũ Hán do Trung Quốc xuất phát ra, thế giới ai cũng phẫn nộ, giờ phải mua chính khẩu trang của Trung Quốc với vẻ ban ơn. Tâm lý chả ai muốn mua như thế cả. Nhưng không có nước nào khác xuất cho họ, ngoài Trung Quốc ra. Họ đành cắn răng mua. Trung Quốc dường như chuẩn bị tốt từ trước, bao nhiêu khẩu trang, quần áo bảo hộ họ đều có cả. Một phần trong đó không chất lượng, nhưng phải nói một phần lớn khác họ đạt chất lượng và đã xin test thử ở những phòng thí nghiệm tại Châu Âu.

Khẩu trang, quần áo bảo hộ lao động là một mũi nhọn để Việt Nam thâm nhập vào thị trường thế giới, qua đó giới thiệu năng lực đáp ứng của những nhà sản xuất Việt Nam, từ đó có thể đi đến những mặt hàng khác. Ví dụ bạn đã có hợp đồng với cấp khẩu trang cho chuỗi siêu thị Metro, đương nhiên sau này bạn muốn hợp đồng mũ, giày vải, áo...gì đó rất dễ dàng hơn. Điều này bất kỳ ai ở Đức đều hiểu vậy.

Lẽ ra chính phủ phải hoạch định khẩu trang là mặt hàng chiến lược về ngoại giao và kinh tế, như một quân tiên phong trong thời điểm này để xâm nhập thị trường quốc tế, mở đường cho các cánh quân khác thâm nhập sau này thuận lợi.

Thì tất cả các bộ ngành quản lý, nhà sản xuất và người tiêu dùng trong nước lại đang vào thế gờm nhau.

Đến đây tóm tắt mấy vấn đề.

1- Nhà sản xuất dư thừa khẩu trang
2- Bộ Y Tế không nắm đủ số lượng dự phòng
3- Người dân muốn mua giá rẻ
4- Tiêu chuẩn xuất khẩu chưa đạt theo quy chuẩn hoặc chưa có chứng nhận quy chuẩn của nước muốn mua.

Giải pháp thế nào?

Một là cứ cấm cho đến khi các nhà sản xuất không chịu được nhiệt, họ phải bán giá rẻ cho bộ Y Tế, để người dân có mua dùng với giá rẻ. Sau đó dân thoả mãn rồi, mới cho xuất khẩu. Lúc đó thị trường thế giới còn cần đến hay không, hoặc nước khác đã cướp hết thị phần rồi thì mặc kệ bọn sản xuất, ai bảo chúng không bán rẻ sớm hơn, bán lỗ sớm hơn. Cái này hay, mục đích trên hết là vì nhân dân,  trong tình hình cấp bách, tính mạng nhân dân là trên hết. Phải là giá 50 nghìn một hộp thì dân mới có tiền mua  chống dịch . Còn 200 hoặc 250 nghìn thì dân không có tiền mua, chết lăn hàng loạt vì không đủ tiền mua khẩu trang giá đó.  Rồi bán giá 50 nghìn một hộp đến khi nào dân chúng đủ nhu cầu không mua nữa thì thôi. Sắp đại hội đảng đến nơi, cách này là an toàn nhất để giữ thân. Bọn sản xuất rút cục chỉ là bọn tham tiền, cơ hội..hy sinh chúng được lòng toàn dân là việc làm chả ai trách cả. Việc cơ hội thâm nhập thị trường quốc tế để sang bên, không có cơ hội này thì cơ hội khác.

Đây là giải pháp hữu hiệu nhất phù hợp với tính chất chính trị, kinh doanh, tiêu dùng ở Việt Nam.

Giải pháp hai...

Chả lẽ để một thằng vô học, lưu manh và phản động vẽ ra?  Làm theo thì còn gì thể diện. Cái này để chuyên gia, chuyên viên, tổ tư vấn kinh tế.... đưa ra giải pháp.

Người Buôn Gió

Nguồn: nguoibuongio1972.blogspot.com/2020/04/bao-gio-viet-nam-cho-xuat-khau-khau.html