Nhắc người đốt lò: Củi tươi, củi khô đã chất đống (Cảnh Điền)

Lượt xem: 1735

“…Biết là không hi vọng gì ở việc làm sáng tỏ nguồn gốc tài sản của những quan chức trên, nhưng cũng biên ra đây để nhắc nhở nhau rằng chúng ta không buông xuôi trong cuộc chiến này để mặc cho lũ sâu mọt tham nhũng phá nước, hại dân…”

cuituoi_cuikho_dotlo
Kẻ đốt lò

Vấn nạn tham nhũng - thứ “giặc nội xâm” không chỉ tàn phá đất nước mà còn là một nguy cơ đe dọa nghiêm trọng đến sự tồn vong của chế độ. Thế nhưng cuộc chiến diệt trừ tham nhũng từng được hô hào đầy quyết tâm, không nhân nhượng, không vùng cấm, xử lý nghiêm có lẽ đã “khựng lại”. Bởi, thực tế hành động hoàn toàn trái ngược với những tuyên bố. Nói thẳng ra “nói một đằng, làm một nẻo”. Dẫn chứng là những vụ xử lý vấn đề tài sản cũng như sai phạm của quan chức (cả đương chức và về hưu) gần đây đang làm dân chúng bất bình, dư luận xã hội không đồng thuận. Điển hình nhất là vụ thanh tra tài sản của ông Phạm Sĩ Quý, nguyên giám đốc sở TNMT Yên Bái.

Hẳn những ai quan tâm đến vấn đề nóng bỏng này điều nhận ra rằng thời gian gần đây những bài viết về chủ đề tài sản quan chức ít xuất hiện trên mặt báo hơn trước. Các trang mạng xã hội cũng không còn bình luận nhiều. Còn trên nghị trường Quốc hội một vài đại biểu cũng chỉ ý kiến này nọ cho có chuyện. Mới đây nhất báo Pháp luật Việt Nam có bài hồi âm đơn thư nghi vấn giám đốc sở xây dựng Phú Thọ có biệt thự siêu đẹp nhưng không lâu sau đó bài đã bị gỡ. Theo nội dung bài báo thì biệt thư siêu đẹp này không phải của ông Bùi Sơn Thủy – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ mà là của ông Phạm Thức –nguyên Phó giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh Phú Thọ, ông Thức là bố vợ ông Thuỷ. Hay như báo gia đình Việt Nam phản ánh ông Hà Trung Chiến, Bí thư huyện uỷ Mộc Châu (Sơn La) đang xây dựng ngôi “biệt thự” sang trọng với giá trị lớn nhưng cũng không thấy ai có ý kiến gì.

Vậy còn những vụ khác thì sao? Ý nói là những vụ từng gây ồn ào dư luận, tốn giấy mực báo chí, như:

- Biệt thự của gia đình thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc công an Yên Bái.

- 6 lô biệt thự tại khu đất “vàng” của các quan chức Lào Cai.

- Biệt thự 5 tầng của ông Trần Văn Khâm - Bí thư Đảng ủy Công ty CP Gang Thép Thái Nguyên.

- Biệt phủ ông Nguyễn Công Ngọ, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh.

- Biệt thự của ông Nguyễn Đức Vượng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

- Biệt thự của gia đình ông Nguyễn Sỹ Kỷ - Phó Ban nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk

- Biệt phủ của ông Phạm Thanh Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Quản lý khu Kinh tế tỉnh Kon Tum.

- Biệt phủ của ông Bùi Cách Tuyến Nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT ở TP.HCM

- Biệt Phủ của ông Nguyễn Phước Thanh - nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ở Bình Chánh, TPHCM (đứng tên con gái)

- Lâu đài nguy nga lộng lẫy của ông Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý kinh doanh nhà TPHCM.

- Nhà gỗ khủng của ông Khổng Trung, chi cục trưởng kiểm lâm Quảng Trị.

- Biệt thự của ông Phạm Hồng Hà – Chủ tịch UBND TP Hạ Long (Quảng Ninh)

- Khối tài sản khủng của hot girl Trần Vũ Quỳnh Anh (sinh năm 1986), nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng Thanh Hóa.

Những quan chức trên, họ chỉ là những công chức làm công ăn lương, tiền đâu để xây cơ ngơi tiền tỷ?

Biết là không hi vọng gì ở việc làm sáng tỏ nguồn gốc tài sản của những quan chức trên, vì qua kết quả thanh tra tài sản cũng như việc kỷ luật đối với ông Trần Văn Truyền - nguyên Tổng thanh tra Chính phủ, ông Phạm Sĩ Quý - nguyên Giám đốc sở TNMT Yên Bái thì chúng ta tự hiểu dù có thanh tra, kiểm tra cũng vậy. Nhưng cũng biên ra đây để nhắc nhở nhau rằng chúng ta không buông xuôi trong cuộc chiến này để mặc cho lũ sâu mọt tham nhũng phá nước, hại dân.

Mùa đông đã đến, củi tươi củi khô đang chất đống, lòng dân cũng đang lạnh giá liệu người đốt lò có ngủ quên?

Cảnh Điền

Nguồn: danluan.org/tin-tuc/20171117/nhac-nguoi-dot-lo-cui-tuoi-cui-kho-da-chat-dong