Nín thở không thể giúp bạn tự chẩn đoán coronavirus. Đây những bạn nên làm thay thế (Gabby Landsverk)

Lượt xem: 967

LTS: Hiện nay, trên mạng xã hội, có rất nhiều thông tin sai lệch đang được lan truyền về cách chữa trị Covid-Vũ Hán. Để ngăn chặn sự lan truyền của tin đồn, hãy thực hiện thông tin tương đương với sự xa cách xã hội: Nếu ai đó đăng một tin nghe có vẻ hơi tào lao, đừng tiếp tay lan truyền nó.

coronavirus_wuhan25
Một phụ nữ ngồi trên tàu đeo mặt nạ ở Milan, Ý,
Guglielmo Mangiapane / Reuters

- Một email rất phổ biến và đang lưu hành tuyên bố rằng việc nín thở trong 10 giây có thể giúp bạn tự chẩn đoán coronavirus, nhưng các chuyên gia nói rằng điều đó không đúng.

- Email này cũng tuyên bố uống nhiều nước và uống từng ngụm ít nhất 15 phút một lần cũng có thể ngăn chặn vi-rút bằng cách "rửa sạch" trước khi có thể gây nhiễm trùng. Điều này cũng sai.

- Nếu bạn nghi ngờ mình có thể bị nhiễm coronavirus, hoặc gần đây đi đến một khu vực bị nhiễm bệnh, có các triệu chứng như sốt và ho khan hoặc tiếp xúc gần gũi với những người có kết quả dương tính, hãy tìm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

Mọi người đang tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa sự lây lan của coronavirus trên toàn thế giới, ngay cả khi các sản phẩm khử trùng đã hết và số ca mắc bệnh vẫn tiếp tục gia tăng. Tuy nhiên, những lo ngại về vi-rút cũng đã thúc đẩy sự lan truyền thông tin sai lệch về cách phòng ngừa bệnh và lời khuyên không chính xác về cách nhận biết nếu bạn có COVID-19.

Đặc biệt, có một bài viết phổ biến lưu hành qua email và phương tiện truyền thông xã hội tuyên bố có "lời khuyên tuyệt vời nghiêm túc của các bác sĩ Nhật Bản điều trị COVID-19." Trong số những điều khác, nó xác định sai lạc rằng những người có thể nín thở trong 10 giây mà không ho có thể yên tâm rằng họ không bị nhiễm coronavirus.

Bài đăng, được cho rằng phát xuất từ các giáo sư của Đại học Stanford, cũng tuyên bố việc uống nước liên tục, ít nhất 15 phút một lần, có thể giúp "rửa [virus] xuống" trước khi nó có thể gây nhiễm trùng.

Theo các chuyên gia, những tuyên bố đó chỉ là một vài trong số những huyền thoại tự chẩn đoán sai lạc đang lưu hành tại thời điểm có thể khiến những người nhiễm bệnh rời bỏ huyền thoại này quá muộn. Dưới đây là một số gợi ý sai lệch và những gì bạn thực sự nên làm:

Nín thở không liên quan gì đến coronavirus

Tuyên bố rằng việc nín thở có thể kiểm tra coronavirus đã được chia sẻ qua email, tin nhắn và truyền thông xã hội trong khi vi-rút tiếp tục lây lan trên toàn quốc.

Mặc dù các chi tiết cụ thể khác nhau, nhưng lời khuyên chung là mọi người có thể biết liệu họ có bị coronavirus hay không bằng cách nín thở - những người có thể thực hiện thành công điều này trong hơn 10 giây mà không bị đau hay khó chịu cho thấy là "không bị xơ hóa" trong phổi. không có nhiễm trùng, theo lời tuyên bố.

"Điều này không đúng. Điều đó có thể kiểm tra xem bạn có lo lắng hay bị tổn thương hô hấp không", Loren Rauch, bác sĩ ER cộng đồng tại Bệnh viện Antelope Valley ở Los Angeles có bằng thạc sĩ dịch tễ học, nói với Mother Jones.

Xơ phổi là nói đến vết thương trong phổi, không đề cập đến nhiễm trùng, Rauch nói. Và việc bạn nín thở bao lâu không liên quan gì đến coronavirus.

Lời khuyên đã được ghi nhận cho các chuyên gia khác nhau như "bác sĩ từ Đài Loan" hoặc thậm chí Đại học Stanford, đã phản bác các khuyến nghị đáng ngờ này trên tài khoản Twitter chính thức của mình.

Một huyền thoại khác là uống nhiều nước, nước ấm hoặc nước có muối sẽ tiêu diệt virut

Chủ đề văn bản tương tự khuyên mọi người nên nín thở cũng tuyên bố rằng uống đủ nước có thể ngăn ngừa virus. Nhưng có một huyền thoại rằng nước có thể rửa vi-rút từ miệng hoặc cổ họng vào dạ dày của bạn, nơi axit dạ dày sẽ tiêu diệt vi-rút.

Tương tự, nước ấm hoặc nước muối cũng sẽ không diệt được virut.

"Hoàn toàn không có thật. Điều đó không có thật", Rauch nói với mẹ Jones.

Cách tốt nhất để ngăn chặn virus là tránh phơi nhiễm ngay từ đầu bằng cách rửa tay, giữ cho bề mặt sạch sẽ và tránh xa khu vực đông người hoặc những người đã thử nghiệm dương tính với coronavirus.

Đau họng không phải là triệu chứng phổ biến của coronavirus

Một huyền thoại thường xuyên khác được chia sẻ trực tuyến là nhiễm coronavirus bắt đầu bằng viêm họng. Nó thực sự có khả năng gây sốt và ho khan - một số người bị nhiễm trùng có thể bị đau họng, đau cơ hoặc các triệu chứng khác, nhưng những điều đó ít xảy ra hơn.

Theo các chuyên gia, virus này có một số triệu chứng phổ biến với các bệnh khác như cúm, cảm lạnh và dị ứng theo mùa, nhưng các vấn đề điển hình như sổ mũi và hắt hơi không phải là triệu chứng nhiễm COVID-19.

covid19_bang_sosanh

Các chuyên gia đồng ý rằng nếu bạn nghĩ rằng bạn bị nhiễm coronavirus, điều quan trọng nhất cần phải làm là gọi cho các chuyên gia y tế - đừng vội chạy vào phòng khám hoặc bệnh viện, vì bạn có thể có nguy cơ lây lan virus nếu bạn bị nhiễm bệnh.

Gọi cho bác sĩ để bạn có thể được thông báo qua điện thoại nếu bạn phù hợp với tiêu chí cho trường hợp COVID-19. Sau đó, bạn có thể thảo luận về các tùy chọn để kiểm tra và phải làm gì nếu bạn kiểm tra dương tính với coronavirus. Nếu bạn cần điều trị ngay lập tức, có thể sắp xếp vận chuyển an toàn đến phòng cách ly y tế. Nếu không, bạn có thể được khuyên nên kiểm dịch tại nhà.

Ngoài ra, nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể nhiễm bệnh, hãy tránh tiếp xúc với người khác, đừng chia sẻ các vật dụng cá nhân như khăn tắm và khăn trải giường, che miệng khi ho và hắt hơi, và rửa tay cũng như các bề mặt cảm ứng cao như điện thoại và tay nắm cửa.

Gabby Landsverk

Tọng Khiêm dịch

Nguồn:businessinsider.com/holding-breath-10-seconds-drinking-water-wont-cure-diagnose-coronavirus-2020-3