TT Trump bỏ ra 1 tỷ đô-la, cố mua công ty Đức nghiên cứu vắc-xin chống virus Vũ Hán (Hiếu Linh)

Lượt xem: 811

'..Tuy rằng các công ty khác cũng đang nghiên cứu một loại vắc-xin chống corona, nhưng số lượng người nhiễm bệnh ngày càng tăng sẽ làm tăng áp lực lên Chính phủ Liên bang Đức trong việc giữ chân công ty CureVac với vắc-xin ở lại Đức...'

donald_trump16
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Công ty CureVac có trụ sở tại Tübingen – Đức đang khẩn trương nghiên cứu một loại vắc-xin chống virus Corona. Theo tin tức của tờ báo Đức Welt am Sonntag, chính phủ Mỹ đang tìm cách sở hữu độc quyền thành quả này, nhưng Chính phủ liên bang Đức đang cố gắng ngăn chặn.

Mỹ và Đức đang phải đối mặt với một tranh chấp kinh tế – chính trị, tuy gián tiếp nhưng mãnh liệt, liên quan đến cuộc khủng hoảng dịch bệnh Corona. Lý do: Bằng cách tài trợ một số tiền lớn, Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như cố gắng lôi kéo các nhà khoa học Đức đang nghiên cứu một loại vắc-xin mà có tiềm năng chống virus corona đi sang Mỹ, mục đích để giữ loại vắc xin này cho riêng nước ông. Tờ Welt am Sonntag biết được tin này từ giới chức chính phủ Đức.

Tâm điểm của tranh chấp giữa Đức và Mỹ là công ty CureVac có trụ sở tại Tübingen, công ty này đang hợp tác với Viện Paul Ehrlich của Đức (viện này chuyên về vắc-xin và thuốc y sinh) để sản xuất vắc-xin chống lại vi-rút Sars-CoV-2.

Ông Daniel Menichella, người đứng đầu công ty CureVac cho đến thứ Tư tuần trước, đã tham dự một cuộc họp của các nhà quản lý (manager) dược phẩm với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng vào ngày 2 tháng 3 vừa qua. (Xem ảnh chụp đính kèm)

Tổng thống Mỹ hình như đề nghị tài trợ một số tiền lớn cho công ty Đức để đảm bảo công việc của mình. Giới chức Berlin nói là một tỷ đô la. Đặc biệt có vấn đề: Trump làm mọi cách để có được vắc-xin này cho Mỹ. “Nhưng chỉ dành cho Mỹ mà thôi”, một giới chức Chính phủ Đức nói.

Chính phủ Đức phản kháng

Chính phủ Đức hiện đang cố gắng ngăn chặn hành động của Trump. Nếu đó chỉ là về công việc nghiên cứu của Viện Paul Ehrlich, thì Chính phủ Liên bang Đức sẽ không khó thực hiện. Bởi vì viện này thuộc về nhà nước, cho nên Chính phủ Đức có thể cấm bán bất cứ lúc nào. Nhưng CureVac là một công ty tư nhân. Một lệnh cấm bán công ty chỉ có thể thực hiện trong các điều kiện đặc biệt.

Chính phủ liên bang hiện đang đi một con đường khác: đại diện của Bộ Y tế và Bộ Kinh tế đang đàm phán với công ty CureVac. “Chính phủ Liên bang Đức rất quan tâm đến vắc-xin này và các dược chất chống lại vi-rút corona chủng mới mà cũng đang được nghiên cứu ở Đức và châu Âu”, người phát ngôn của Bộ Y tế Đức cho biết. “Về vấn đề này, chính phủ Đức đang trao đổi ráo riết với công ty CureVac.”

Theo tin từ giới chức ở Berlin cho biết, Đức đang cố gắng giữ chân công ty với các đề nghị tài chính. Tuy nhiên cho đến chiều thứ Sáu vẫn chưa đạt được thỏa thuận. Công ty CureVac từ chối trả lời câu hỏi của tờ báo.

Đây là một vấn đề an ninh quốc gia

Theo quan điểm của các quan chức Chính phủ Đức, tranh chấp trong trường hợp cụ thể này là vượt xa hơn mức độ bình thường. Bán một công ty với một loại thuốc quan trọng là một vấn đề an ninh quốc gia, căn cứ theo theo Bộ luật Biên giới Schengen, chương 6 áp dụng cho các trường hợp cực kỳ đặc biệt.

Trong đó nói: “Kiểm soát biên giới sẽ giúp chống lại việc nhập cư bất hợp pháp và buôn người cũng như ngăn chặn mọi mối đe dọa đối với an ninh nội địa, trật tự công cộng, sức khỏe cộng đồng và quan hệ quốc tế giữa các quốc gia thành viên.”

Trên thực tế tại một số Bộ, một sự di cư của các nhà khoa học hoặc thuyên chuyển kết quả nghiên cứu hiện được đánh giá là một vấn đề thuộc trật tự công cộng. Theo Luật Ngoại thương cũng không thể loại trừ lệnh cấm bán các công ty một khi có nguy cơ về trật tự công cộng hoặc an ninh.

Tuy rằng các công ty khác cũng đang nghiên cứu một loại vắc-xin chống corona, nhưng số lượng người nhiễm bệnh ngày càng tăng sẽ làm tăng áp lực lên Chính phủ Liên bang Đức trong việc giữ chân công ty CureVac với vắc-xin ở lại Đức.

Hiếu Bá Linh (Biên dịch)

Nguồn:https://thoibao.de/tin-nong-to%cc%89ng-thong-trump-bo%cc%89-ra-1-ty%cc%89-do-la-my%cc%83-mua-cong-ty-duc-nghien-cuu-vac-xin-chong-virus-vu%cc%83-han

Nguồn: https://amp.welt.de/wirtschaft/article206555143/Corona-USA-will-Zugriff-auf-deutsche-Impfstoff-Firma.html