Buổi làm việc với 4 công an tỉnh Bình Dương (Nguyễn Thiện Nhân)

Lượt xem: 775

‘…Tôi không cho rằng anh có trình độ nhận thức cao hơn Phạm Chí Dũng, đừng có dạy dỗ tôi!...’

nguyenthiennhan01

Mặc dù Công an Phường Hòa Phú ký giấy mời tôi lên làm việc với nội dung: “Làm thủ tục đăng ký tạm trú và các vđ an ninh trật tự trên địa bàn”, nhưng khi đến thì có 4 an ninh tỉnh Bình Dương, trong đó có 2 người trực tiếp “thẩm vấn” tôi.

Họ hỏi tôi về Hội nhà báo độc lập (Hội NBĐL), về TS Phạm Chí Dũng bị bắt, về chuyến đi Thái Lan 2015 của tôi, về Facebook…

Họ lập biên bản, tôi từ chối ký biên bản và ra về lúc 9h40.

Họ nói Hội NBĐL không được pháp luật công nhận, họ nói Phạm Chí Dũng vi phạm pháp luật nên bị pháp luật xử, họ nói họ tiếp tục thu thập tài liệu vi phạm pháp luật của tôi.

Tôi bảo: “Các anh đừng nhân danh pháp luật. Cơ quan nhà nước không công nhận Hội NBĐL chứ không phải pháp luật không công nhận, bởi Hội NBĐL thành lập và hoạt động trên cơ sở Hiến Pháp và Công ước quốc tế mà VN ký kết. Công an bắt giam thì nói công an bắt giam chứ đừng nói pháp luật bắt giam, các anh chỉ là người thuộc cơ quan thi hành pháp luật chứ không phải pháp luật, không được nhân danh pháp luật.”

Tôi bảo tôi không sợ, đừng hù tôi rằng sẽ thu thập tài liệu vi phạm pháp luật của tôi. Bởi vì tôi không làm sai. Khi tôi từ chối ký biên bản, họ bảo dám làm sao sợ không dám ký. Tôi bảo chữ ký của tôi vào biên bản làm việc là không cần thiết nên tôi không ký.

Họ bảo nếu tôi vi phạm pháp luật sẽ bị bắt. Tôi nói tôi hoạt động vì xã hội, nếu bị bắt thì đó là rủi ro của tôi khi sinh ra và sống ở VN, chịu thiệt thòi vì cất tiếng nói phản biện, nếu bị công an bắt thì đó là do công an áp đặt quan điểm lên pháp luật, chứ tôi không sai, tôi chỉ làm theo lương tâm và quan điểm của tôi.

Ngoài ra, họ lại nói những điều chán ngấy, bị tôi phản bác, họ nói rằng sau bao năm giải phóng đất nước khá lên, đời sống nhân dân ấm no. Họ bảo tôi sinh ra sau 1975 đến nay đã làm gì cho đất nước chưa?! Trả lời mấy câu cũ rích thiệt mất thời gian.

Buổi nói chuyện có tranh cãi giữa 2 bên, cả công an và tôi đều có “tặng” cho nhau những câu khó nghe: họ nói cỡ Phạm Chí Dũng còn làm sai pháp luật để bị bắt giam huống chi nhận thức của tôi (ý họ nói tôi nhận thức sai). Tôi đáp trả:

– Tôi không cho rằng anh có trình độ nhận thức cao hơn Phạm Chí Dũng, đừng có dạy dỗ tôi!

Ra về không có bắt tay, cũng không có nụ cười nào từ hai phía.

P/S: Người an ninh sắc phục có bảng tên ăn nói nhẹ giọng hơn người an ninh không sắc phục, không bảng tên.

Nguyễn Thiện Nhân

Nguồn: vietnamthoibao.org/vntb-buoi-lam-viec-voi-4-cong-an-tinh-binh-duong/