Về đi Trang, bao nhiêu người đang đợi (Phạm Thanh Nghiên)

Lượt xem: 1809

“…Về đi, Trang ơi. Nhà tù không thích hợp với một tay nghệ sĩ, một cô nàng chân đi nạng gỗ như ông đâu…”

phamdoantrang03


LTS: Theo lời mời của phái đoàn EU, sáng ngày 16/11/2017, bốn nhà hoạt động xã hội trong nước gồm Ts Nguyễn Quang A, nhà báo Phạm Đoan Trang, anh Nguyễn Chí Tuyến và cô Bùi Thị Minh Hằng đã đến Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội, gặp gỡ với đại diện của các đại sứ quán EU để trao đổi về tình hình Nhân quyền tại Việt Nam. Bà Bùi Thị Minh Hằng và Phạm Đoan Trang đã bị bắt cóc khi ra khỏi Văn phòng khối EU , số 54 Liêu Giai – Hà Nội. Phạm Thanh Nghiên đã viết stt dưới đây để báo động làng.

Cũng như mọi đêm trong suốt hơn hai tháng qua, đêm nay mình vẫn ngồi trên ghế, hoặc đi lại chờ trời sáng vì không thể ngủ, vì đau. Đêm nay, mình chờ tin hắn.

Thi thoảng, giờ này hai đứa vẫn chát, vẫn tán gẫu với nhau trên mạng. À, sở dĩ 3 rưỡi sáng vẫn “buôn chuyện”, vẫn chát vì cả hai cùng đau không ngủ được. Hắn đau chân. Mình đau lưng, đau xương vì thai nghén.

Chả nói chuyện gì to tát như lật đổ hay chống Nhà nước (mẹ) gì cả. Toàn chuyện âm nhạc, đàn ca, rồi dặn dò nhau bảo trọng nếu có bị đi tù. “Đi tù”, từ lâu rồi trong mỗi câu chuyện của mình và hắn, và của nhiều bạn bè nữa đã xuất hiện cụm từ ấy, đã dự liệu cho tình cảnh ấy. Và bình thản như không. Hắn không mong sự ấy xảy ra, nhưng tò mò không biết bao giờ cái ngày ấy đến. Ừ, ai mà chả hồi hộp về cái ngày như thế.

- Trong tù đi toilet bằng bệ xổm hay bệ bệt hả ông?

Ui cha, hắn hỏi ngây ngô quá. Hắn cũng từng ăn cơm tù 9 ngày rồi mà chẳng lẽ đã quên.

- Tất nhiên là bệ xổm. Thứ “ngai vàng” đặc trưng của tù ông ạ. Làm gì có bệ bệt cơ chứ. Như thế hoá ra lại sang hết phần ở bên ngoài à.

Mình trả lời.

Có lẽ, cái hố xí là một trong những thứ ít ỏi - và quan trọng nhất khiến hắn phải bận tâm, và lo lắng. Hắn bị gãy chân, cả 2 chân hồi đi biểu tình bảo vệ cây xanh năm 2015. Bị mật vụ đánh, và giẫm đạp lên, đã phẫu thuật nhưng không khỏi. Hắn vẫn đi tập tễnh và dùng nạng. Đôi chân như thế, làm sao mà ngồi xổm được.

Lần nào gặp nhau, hắn cũng lẩm bẩm, làm như mình có thể thay đổi hệ thống toilet trong tù không bằng: “Trong tù ko có bệ bệt thì tôi đi vệ sinh kiểu gì ông nhỉ?”.

Mỗi câu ấy thôi, mà chẳng bao giờ mình trả lời được. Xót và ái ngại cho hắn.

Vợ chồng mình và hắn nhiều kỷ niệm lắm. Phải nói là rất nhiều. Toàn những kỷ niệm “không thể quên của một cuộc đời rất đáng sống” như chính lời hắn nhắn nhủ trong lời đề tặng “Chính Trị Bình Dân”, cuốn sách mới xuất bản của hắn. Dăm hôm trước hắn nhắn: “Tôi đang đọc Những Mảnh Đời Sau Song Sắt của ông. Sẽ viết một bài về cuốn ấy”.

Nhiều kỷ niệm, nên đêm nay chỉ viết chút ít vậy để chờ hắn về thôi. Hy vọng sớm mai nhận được tin nhắn “tôi về rồi, không sao, ông đừng lo”, của hắn.

Về đi, Trang ơi. Nhà tù không thích hợp với một tay nghệ sĩ, một cô nàng chân đi nạng gỗ như ông đâu.
Với lại, ông còn nợ tôi lời hẹn “sẽ đàn hát thâu đêm suốt sáng trong mùa Giáng sinh năm nay”. Và một bài viết cho cuốn sách đầu tay của tôi cơ mà.

Về đi, bao nhiêu người đang đợi.

phamdoantrang_phamthanhnghien

Phạm Thanh Nghiên

Nguồn: facebook.com/thanh.nghien.1

* Phạm Thanh Nghiên: Tôi vừa nhận được thông tin từ anh Hoàng Huy Vũ rằng Trang đã về và đang bị giam lỏng. Mọi phương tiện liên lạc đã bị thu giữ trái phép. Cảm ơn mọi người đã quan tâm. Nhưng vẫn cần theo dõi tin tức.