“Mỗi người chúng ta đều thể làm đó để ngăn chận virus” (Spiegel)

Lượt xem: 1202

…“Chúng ta sẽ cố gắng giảm cuộc sống công cộng và tiếp xúc với nhau để tránh hoặc ít nhất là làm chậm sự lây lan hơn nữa”, Wieler nói…

coronavirus_wuhan13
Virus Corona

Viện Robert Koch đã tổ chức họp báo thông tin về dịch Covid-19 có nguy cơ sắp xảy ra ở Đức. Bây giờ mỗi cá nhân nên xem lại hành vi hàng ngày của mình để giúp cải thiện cơ hội ngăn chặn.

Tất cả chúng ta đều có thể giúp ngăn chặn không cho virus lây lan thêm nữa”, Lothar Wieler, Giám đốc Viện Robert Koch ở Đức. “Dù nghe thì có vẻ quá tầm thường nhưng chúng ta nên bắt đầu bằng các biện pháp thông thường mà chúng tôi cũng khuyên nên áp dụng khi bị cúm: giữ đúng các quy tắc khi hắt hơi và ho, rửa tay, giữ khoảng cách với người bệnh.” Thêm vào đó là “đừng hắt hơi vào tay mình mà vào khuỷu tay. Rửa tay thường xuyên, nếu không thể thì có thể sử dụng chất khử trùng.” Virus này được cơ thể bài tiết ở giai đoạn rất sớm và có thể dễ dàng lây truyền qua nhiễm trùng giọt, việc mà người ta có thể tránh được qua những biện pháp trên. Không có bằng chứng cho thấy đeo khẩu trang là hữu ích trong cuộc sống thường ngày.

So sánh với bệnh cúm thông thường, ông nói: “Bệnh cúm giết chết hàng trăm, đôi lúc hàng ngàn người mỗi năm. Dữ liệu chúng ta có được về tỷ lệ tử vong của Covid-19 cho thấy tỷ lệ tử vong dường như còn cao hơn – cao gấp khoảng năm đến mười lần bệnh cúm. ” Nhưng người ta chỉ có thể đánh giá điều này chính xác khi dịch bệnh kết thúc.

Nếu nghi ngờ rằng mình bị nhiễm vi-rút corona, thì không nên đến phòng khám bác sĩ mà không báo trước vì có thể lây nhiễm cho người khác ở đó. Những người này nên liên hệ với sở y tế địa phương hoặc bác sĩ gia đình của họ trước. “Cho đến nay, các trường hợp nghi ngờ bao gồm những người đã ở trong một khu vực rủi ro, ví dụ như ở miền bắc Ý, hoặc đã tiếp xúc với một người nhiễm bệnh trong 14 ngày qua,” Wieler nói.

“Cho đến nay, virus không nằm ngoài tầm kiểm soát ở Đức”, Wieler nói. “Nhưng chúng ta vẫn không biết nó sẽ phát triển như thế nào.” Do đó, điều quan trọng là tiếp tục theo đuổi chiến lược ngăn chặn, tức là cách ly người bệnh trong bệnh viện, xác định những người tiếp xúc với người này và cách ly họ tại nhà. Những người đã ở Bologna hoặc một khu vực rủi ro khác trong 14 ngày qua nên theo dõi các triệu chứng và nên thường xuyên đo nhiệt độ.

Viện Robert Koch cũng tiết lộ các bước tiếp theo có thể là gì nếu như virus lan rộng hơn ở Đức: “Chúng ta sẽ giảm bớt tính di động nói chung, nghĩa là, các chuyến đi xa sẽ bị hủy bỏ, cũng như các sự kiện lớn, các nơi ở nhiều người sẽ bị đóng cửa”, Wieler nói. Các nhóm rủi ro như người cao tuổi sẽ được khuyến khích chỉ đi mua sắm một lần một tuần, chủ lao động nên tạo điều kiện làm việc tại nhà. “Chúng ta sẽ cố gắng giảm cuộc sống công cộng và tiếp xúc với nhau để tránh hoặc ít nhất là làm chậm sự lây lan hơn nữa”, Wieler nói.

Spiegel online

Nguồn:spiegel.de/wissenschaft/medizin/coronavirus-wir-koennen-alle-etwas-tun-um-das-virus-in-deutschland-einzudaemmen-a-2cfed4fc-c9f1-4200-85a3-00b06b2a9b1d

Phan Ba  viết theo SPIEGEL Online

Nguồn:phanba.wordpress.com/2020/02/27/moi-nguoi-chung-ta-deu-co-the-lam-gi-do-de-ngan-chan-virus/