Hãy hợp tác bằng sự minh bạch (Huyền Đao Khách)

Lượt xem: 1485

‘…Lời nói thẳng của một người không ưa chế độ cộng sản nhưng luôn rất yêu cái đất nước hình chữ S và những người dân sống trên mãnh đất ấy…’

coronavirus_wuhan02

Vài lời thẳng thắn với nhà nước Việt Nam cùng các cán bộ đang nắm giữ vận mệnh của cả nước trong tay.

Tôi không quan tâm đến bọn trẻ đang đóng vai DLV để khích bác và chửi rủa hay cãi cùn. Tôi block họ thẳng tay. Đơn giản như thế.

Riêng với những người có trách nhiệm, những người có ảnh hưởng tới dư luận. Đây là cái nhìn và góp ý cá nhân của tôi.

* Virus corona có khả năng đột biến (Mutation). Sự nguy hiểm của nó không phải là khả năng gây chết người với những bệnh nhân trẻ, khỏe và không bị bệnh cơ hội. Sự nguy hiểm của nó nằm ở tốc độ lây lan nhanh, thời gian ủ bệnh dài. Khi một bệnh nhân bị phát hiện có các triệu chứng mắc bệnh, không ai có thể biết được trước đó họ đã tiếp xúc và lây cho bao nhiêu người khác.

* Với tình trạng quá tải của các bệnh viện tại Việt nam hiện nay, người bệnh và thân nhân nuôi bệnh lúc nào cũng chật cứng các lối đi thì nếu như dịch bệnh bùng phát. Chính bệnh viện sẽ là nơi phát tán bệnh nhanh nhất và gây thiệt mạng nhiều nhất.

* Bưng bít thông tin sẽ chỉ làm cho vấn đề trở thành trầm trọng hơn vì nhân viên Y tế và giới hữu trách sẽ không thể có được một cái nhìn rõ ràng về hiện trạng cũng như thiếu thốn thông tin cập nhật từ đồng nghiệp và bệnh nhân - vốn sẽ là những nguồn thông tin vô giá, cung cấp một cái nhìn kịp thời và chính xác nếu như virus có biến thể.

* Ngành Y tế của VN đã quá tải từ lâu. Bộ Y tế sẽ bất lực nếu không có sự trợ giúp của những Bộ-Ngành khác, mà điển hình là từ quân đội vì chắc chắn là quân đội luôn có sẵn một số lượng lớn nhân viên chuyên nghành Y tế hiện dịch nhưng hiện không làm gì nhiều cả. Nhà nước nên chuẩn bị để huy động nguồn nhân lực có sẵn này.

* Nhà nước cần chuẩn bị ngay từ bây giờ. Chọn những khu đất trống xa dân cư ở các thành phố lớn để chuẩn bị thành lập các bệnh viện dã chiến với sự trợ giúp của quân đội. Việc này sẽ hoàn toàn cách ly những bệnh nhân mới (nếu có) của cơn dịch bệnh này ra khỏi các bệnh nhân khác ở các bệnh viện hiện nay. Giống như cái cách mà Trung Quốc đang thực hiện ở Vũ Hán. Họ đang xây dựng một bệnh viện dã chiến với 1000 giường bệnh dành riêng cho cơn dịch này. Xin đừng bắt các bệnh viện và chuyên viên Y tế hiện có phải gánh lấy mối nguy, vốn sẽ nhiều khả năng vượt quá khả năng khống chế của họ. Cũng đừng đánh cược mạng sống của những bệnh nhân khác đang được điều trị tại các bệnh viện hiện thời.

* Đừng lo đến những người bị gắn nhãn "phản động". Chả có tên phản động nào lại vô lương tâm đến độ cầu mong cho dân chúng cả nước bị mắc bệnh và chết hết cả. Chúng tôi sẽ hẹn ngày tái ngộ với quí vị trên mặt trận tuyên truyền sau khi cơn dịch đã đi qua. Chúng ta sẽ còn "chiến" với nhau trong nhiều năm nữa. Hiện giờ, không phải là lúc để làm chuyện đó.

* Hãy đặt ngay những phương tiện và nhân lực tại các phi cảng và hải cảng để kiểm tra du khách. Các cửa khẩu ở vùng biên giới phía Bắc cần được đóng lại ngay. Việt nam đóng cửa biên giới không chỉ vì Việt nam, mà còn vì trách nhiệm với cả toàn khu vực và thế giới.

* Minh bạch thông tin và cung cấp thông tin cho các tổ chức Y tế của thế giới. Giúp họ thông tin là tự giúp mình vì chúng ta sẽ cần tới sự trợ giúp về mọi mặt của người ta. Hãy hợp tác bằng sự minh bạch. Hãy công bố thông tin cho dân chúng được rõ tình hình. Chỉ có sự dấu diếm, úp mở, mù mờ ... mới gây hoảng loạn xã hội chứ không phải là sự minh bạch thông tin.

(Lời nói thẳng của một người không ưa chế độ cộng sản nhưng luôn rất yêu cái đất nước hình chữ S và những người dân sống trên mãnh đất ấy.)

Huyền Đao Khách

Nguồn: facebook.com/permalink.php?story_fbid=489496755306272&id=100027378553596