Sự khốn nạn của Hội Nhà Văn Việt Nam (Việt Tiến)

Lượt xem: 681

‘…Chờ mãi không thấy sách xuất bản, gia đình nhà văn đến trụ sở Hội Nhà Văn Việt Nam để hỏi chuyện. Tại đây họ cho biết không thể xuất bản cuốn sách này vì có nhiều chi tiết đụng chạm đến uy tín của đảng và nhà nước…’

bui_binh_thi
Bùi Bình Thi

Hôm nay, chúng tôi thuật lại một sự khốn nạn của Hội Nhà Văn Việt Nam với một thành viên kỳ cựu đã khuất. Người ra đi thì cũng đã về thế giới bên kia nhưng sự khốn nạn của Hội Nhà Văn Việt Nam thì vẫn còn đấy.

Các thành viên kỳ cựu và uy tín sẽ nhận được "đơn đặt hàng" từ phía Hội Nhà Văn cho một tác phẩm nào đó. Hội Nhà Văn sẽ cung cấp cho ứng viên một số tiền để nhà văn toàn tâm toàn ý hoàn thành bản thảo nộp cho Hội Nhà Văn. Thời gian thường từ 6 tháng đến 1 năm. Nếu đề tài hiếm, khó khăn thì sẽ kéo dài 2/3 năm và dĩ nhiên số tiền tài trợ sẽ nhiều hơn.

Nhà văn Bùi Bình Thi đã nhận tài trợ của Hội nhà văn số tiền 150 triệu đồng để viết tác phẩm văn học lịch sử : "Thượng thư khâm sai ". Ông đã dùng 1 năm ròng rã để hình thành bản thảo tác phẩm này nộp cho Hội nhà văn vào năm 2016.

Hội nhà văn đã kiểm duyệt và đã xin giấy phép để xuất bản tác phẩm này. Dù họ có yêu cầu ông chỉnh sửa nhiều chi tiết nhưng nhà văn Bùi Bình Thi dứt khoát không chịu thay đổi. Vì đây là cuốn sách mà nhà văn Bùi Bình Thi dồn hết sức lực và tâm trí nên ông rất trân trọng. Cuộc giằng co chưa ngã ngũ thì đột ngột nhà văn Bùi Bình Thi qua đời.

Sóng gió nổi lên và bản chất hèn hạ đốn mạt của Hội Nhà Văn lộ diện.

Chờ mãi không thấy sách xuất bản, gia đình nhà văn đến trụ sở Hội Nhà Văn Việt Nam để hỏi chuyện. Tại đây họ cho biết không thể xuất bản cuốn sách này vì có nhiều chi tiết đụng chạm đến uy tín của đảng và nhà nước. Phía gia đình của nhà văn cho hay nếu Hội Nhà Văn không xuất bản thì gia đình sẽ đi xuất bản cuốn sách để đời của nhà văn quân đội.

Hội nhà văn Việt Nam liền đòi lại 150 triệu mà họ đã ứng cho nhà văn để viết cuốn sách này.

thuongthu_khamsai

Quá thất vọng với sự khốn nạn này, vợ con của nhà văn Bùi Bình Thi liền cầm 150 triệu đồng đến Hội nhà văn trả lại cho ông Hữu Thỉnh. Ông Hữu Thỉnh lại còn đạo đức giả thành thật chia buồn cùng gia đình, và xin gia đình thông cảm cho thân phận trên đe dưới búa của ông ta.

Gia đình của nhà văn Bùi Bình Thi sau đó bằng cách khác họ đã in ấn và xuất bản tác phẩm để đời của nhà văn Bùi Bình Thi. Không khó để quý độc giả tìm ra cuốn sách bị kiểm duyệt gắt gao này ở các giao dịch ngầm tại các hiệu sách ở Hà Nội. 

Nhà văn Bùi Bình Thi là bạn rất thân của cố thủ tướng Võ Văn Kiệt. Vợ ông là họa sĩ tranh lụa nổi tiếng ở Hà Nội. Con trai của ông là đạo diễn điện ảnh Bùi Thạc Chuyên với bộ phim lừng danh "Sống trong sợ hãi". Bộ phim này may mắn lọt qua cửa kiểm duyệt gắt gao của nhà cầm quyền để đem nhiều giải thưởng quốc tế về cho Việt Nam khi chủ đề chính muốn miêu tả cuộc sống sợ hãi của người dân trong nước dưới thời cộng sản.

Bùi Bình Thi là em họ con chú ruột của cựu đại tá nhà báo Bùi Tín.

Viết từ Hà Nội,
Việt Tiến