Chế độ cộng sản rất tuyệt vời! (Phạm Lan)

Lượt xem: 428

‘…Đừng dùng từ "tri thức" hay nhận mình là "người tri thức" khi bạn thật sự không hiểu nghĩa "tri thức" là gì. Cũng như không hiểu được "cộng sản" là gì vậy…’

trithuc_bi_taynao

Đang ngồi nhâm nhi tách café, suy nghĩ thì nhận được tin nhắn của một người bạn từ rất lâu rồi không liên lạc.

Và bạn trách rằng: "Là 1 người có tri thức, tại sao PLan giờ lại thay đổi vậy? Chúng ta đều được trưởng thành dưới mái trường XHCN, chế độ cộng sản là rất tuyệt vời.... chúng ta đều đã được học..."

Tôi khá bất ngờ khi đọc được dòng tin nhắn của bạn sau 1 thời gian rất dài, phải nói sao đây với bạn?

Tôi suy nghĩ mãi không lí giải được tại sao cho đến lúc này trước hiện thực xã hội phũ phàng trước mắt mà bạn vẫn ca ngợi cuồng điên như vậy.

Bạn không thấy được môi trường đang bị hủy hoại, ô nhiễm không khí và nguồn nước nghiêm trọng cỡ nào sao?

Bạn không thấy từ giáo dục, y tế đến giao thông tồi tệ đến mức nào sao?

Bạn không nghĩ đến những con số khổng lồ về những người chết vì bệnh ung thư hay chết vì tai nạn giao thông mỗi ngày sao? Còn gấp mấy lần số nạn nhân trong những cuộc khủng bố. Hay những con số bệnh nhân chết bởi tay bác sĩ do sự tách trách, vô lương tâm.

Bạn nói rằng chế độ cộng sản rất tuyệt vời... xin hãy giải thích cho tôi biết nó tuyệt vời thế nào mà vì sao biết bao con người phải tìm đường bỏ nước ra đi bằng mọi cách chấp nhận đánh đổi cả mạng sống của mình. Thảm cảnh 39 người chết ở Anh trong container đông lạnh không làm bạn suy nghĩ sao?

Bạn không thấy được tham nhũng là "quốc sách" hàng đầu, là kim chỉ nam cho những tên lãnh đạo kiếm chác, bòn rút hút máu dân sao?

Bạn không thấy nợ công ngày một tăng ngập đầu dân mà chính phủ hiện nay không có khả năng trả nợ?

Bạn không thấy được sự hèn kém bạc nhược của những kẻ được giao trọng trách lãnh đạo, điều hành đất nước... nhưng lại không bảo vệ được dân mình trước thảm họa giặc Tàu sao? Bao nhiêu ngư dân đã chết dưới sự đàn áp của giặc tàu mà được gọi với cái tên "tàu lạ", "nước lạ"

Bạn không thấy được họa mất nước đến rất gần sao?

....
Còn rất nhiều điều tôi thấy bạn đã không thấy. Có thể do nỗi lo cơm áo gạo tiền, những ràng buộc lợi ích mà bạn có được hay cũng có thể do nỗi sợ hãi đã che lấp đi sự nhìn nhận của bạn.

Nhưng bạn ơi... Xin hãy thức tỉnh.

Bạn hỏi tôi căn nguyên nào dẫn đến sự thay đổi nhận thức của tôi. Tôi nghĩ đó là lương tâm và trách nhiệm.

Tôi cũng như bạn, chúng ta đều trưởng thành trong nền giáo dục XHCN - một nền giáo dục thụ động, 1 chiều, không phát triển được tư duy sáng tạo cũng như khả năng phản biện của người được giáo dục. Một nền giáo dục được sắp đặt, điều chỉnh theo 1 lập trình đã cài đặt sẵn.

Chính vì vậy đã tạo ra những thế hệ con người như chúng ta (tôi và bạn) - những robo mang hình hài con người.

Bạn thuyết phục tôi bằng tất cả năng lực lý luận bạn được học từ bộ môn Mác - Lê... Bạn đừng giận nhé.... Tôi nghĩ rằng bạn cho rằng rất cao siêu - nhưng không chắc những lập luận của bạn đã hơn được 1 số học trò của tôi.

Tôi không biết nói gì, tôi nghĩ bạn hãy nhìn lại và tìm hiểu để hiểu về lịch sử trước, sau đó dùng trái tim để nhìn nhận về hiện tại và dùng tư duy để tìm ra bản chất.

Với 1 người mê sách như bạn, tôi không dám múa rìu qua mắt thợ nhưng vẫn giới thiệu cho bạn 1 cuốn sách trong số những cuốn sách có tác động mạnh mẽ đến sự nhìn nhận của tôi. Đó là cuốn Hồi Ký " Đêm Giữa Ban Ngày" của nhà văn Vũ Thư Hiên được phát hành năm 1997.

Tôi rất hổ thẹn khi nghe ai nói đến cụm từ "người tri thức" bởi vì khi càng đọc nhiều, tìm hiểu nhiều, đi nhiều thì mới thấy rằng những thứ mình đã biết chỉ là 1 phân nửa hạt cát trong sa mạc mênh mông bạn ạ. Cho nên càng cố để biết mới càng thấy mình ngu bạn ạ. Mỗi con người ai cũng là con ếch và chỉ khác nhau cái miệng giếng mà thôi.

Bạn hãy thử dành chút thời gian đọc cuốn sách tôi giới thiệu tôi nghĩ bạn sẽ mở mang được phần nào nhận thức như tôi.

Đừng dùng từ "tri thức" hay nhận mình là "người tri thức" khi bạn thật sự không hiểu nghĩa "tri thức" là gì. Cũng như không hiểu được "cộng sản" là gì vậy.

Thân.

pham_lan

P/s: Hình ảnh chỉ mang tính chất câu like không liên quan đến bài viết😊.

Phạm Lan

Nguồn: facebook.com/lanpt.aus/posts/188220762228142