Bị bắt vì… đọc giới thiệu sách (Phạm Đoan Trang)

Lượt xem: 901

‘…Đây là đơn vị công an thuộc A02, Bộ Công an Việt Nam, là đội từng bắt cóc nghệ sĩ Thịnh Nguyễn vào ngày 25/10/2019 và cướp hết đồ nghề, thiết bị làm phim của anh với tổng trị giá xấp xỉ 170 triệu đồng…’

hosyquyet

Vào khoảng 2h chiều nay (03/01/2020), vợ chồng anh Hồ Sỹ Quyết (nick Quyet Ho) đang ngồi trong nhà riêng ở khu EcoPark thì nghe tiếng chuông cửa. Anh Quyết vừa ra mở cửa thì khoảng một chục công an, gồm chủ yếu là an ninh thường phục, ập vào nhà như cơn lốc.

Đoàn “khách không mời mà đến” này khống chế Quyết rồi tự ý khám xét, lục lọi đồ nhà anh. Hễ Quyết hỏi: “Lệnh khám nhà đâu?”, chúng lại quát: “Mày ngồi im đấy”.

Sau cuộc lục soát, chúng lấy đi máy tính, máy quay phim, điện thoại di động và thẻ ngân hàng của cả hai vợ chồng, cùng một số sách do Nhà xuất bản Tự Do phát hành, rồi bắt cả anh Quyết và vợ là chị Trần Ngọc Trâm về đồn công an huyện Văn Giang (Hưng Yên), tách riêng hai người ra thẩm vấn. Nội dung thẩm vấn xoáy vào mối quan hệ của Quyết và Trâm với Nhà xuất bản Tự Do, tại sao có sách, mua như thế nào, liên hệ với những ai, v.v.

Tới chiều tối, công an “tạm tha” chị Trâm, có thể do hai vợ chồng còn đứa con nhỏ - bé Tôm, 3 tuổi - ở nhà. Chị Trâm hỏi thăm tình hình chồng, hỏi xem bao giờ anh Quyết được thả, công an đáp: “Còn tùy thái độ, tùy sự hợp tác của anh ấy”.

Đây không phải lần đầu tiên công an bắt bớ, khám xét người đọc sách của Nhà xuất bản Tự Do, càng không phải lần đầu tiên lực lượng này cướp điện thoại, máy tính, và sách của nạn nhân. Từ khi họ mở chiến dịch tấn công Nhà xuất bản Tự Do cùng các ấn phẩm của Tự Do từ đầu tháng 10/2019 đến nay, gần 100 độc giả trên cả nước đã bị câu lưu, thẩm vấn, cướp đồ đạc tài sản.

Cách đây vài ngày, an ninh ở TP.HCM cũng đột nhiên kéo đến tư gia của một độc giả, đòi khám nhà (không cần lệnh), và bắt khổ chủ phải chứng minh mình “không phải người của Nhà xuất bản Tự Do”.

Với cách hành xử này, lực lượng an ninh tỏ ra rằng họ sẵn sàng bất chấp tất cả: luật pháp, nhân quyền, đạo đức, lương tâm…

Anh Hồ Sỹ Quyết sinh năm 1988, quê Nghệ An, hiện sinh sống cùng gia đình nhỏ ở Hà Nội. Anh ham đọc sách, và đã từng làm video giới thiệu một vài đầu sách của Nhà xuất bản Tự Do.

*****

CẬP NHẬT: Khoảng 23h30, công an đã thả Hồ Sỹ Quyết, sau khi đã lấy của vợ chồng anh toàn bộ máy tính (trong đó có một MacBook mới mua, trị giá hơn 20 triệu đồng), 4 điện thoại di động, máy quay phim, máy ảnh, thiết bị chống rung, GoPro... và cả thẻ ngân hàng. Công an hẹn anh thứ ba tuần tới, 14/01, đến đồn “làm việc” tiếp.

Nội dung thẩm vấn chủ yếu xoay quanh Nhà xuất bản Tự Do, mặc dù Quyết chỉ đơn thuần là một người đọc, và có làm 2-3 vlog giới thiệu một vài cuốn sách của Nhà xuất bản mà anh ưa thích. Công an còn thu của vợ chồng anh giấy tờ, sổ sách, và một số sách do Nhà xuất bản Tự Do phát hành, gồm: “Chính trị bình dân”, “Học chính sách công qua chuyện đặc khu”, “Phản kháng phi bạo lực”...

“Nhân dịp” bắt được Hồ Sỹ Quyết, công an cũng tranh thủ hỏi thêm về một loạt nhóm, tổ chức XHDS vốn bị coi là “phản động”, như Green Trees, Save Tam Đảo... Hệt như thể việc bảo vệ môi trường là động đến nồi cơm của ngành.

Không moi được mật khẩu điện thoại và máy tính của Quyết, công an “vọc” điện thoại Android của Trâm, vợ anh, và phá được mật khẩu để vào sục sạo.

Đây là đơn vị công an thuộc A02, Bộ Công an Việt Nam, là đội từng bắt cóc nghệ sĩ Thịnh Nguyễn vào ngày 25/10/2019 và cướp hết đồ nghề, thiết bị làm phim của anh với tổng trị giá xấp xỉ 170 triệu đồng.

Phạm Đoan Trang

Nguồn: facebook.com/photo.php?fbid=10158186665073322&set=a.302988698321&type=3&theater