Xung quanh đám tang của cố nhà báo Bùi Tín Nội (Việt Tiến)

Lượt xem: 1583

‘…Một nhà văn là anh em con nhà chú nhà bác vời cố nhà báo Bùi Tín có ghi tên ứng cử nhận giải thưởng Hồ chí Minh về văn chương nhưng bị Hữu Thỉnh chặn lại vì có liên quan đến nhà báo Bùi Tín…’

buiphanky_buivantuan
Ông Bùi Phan Kỳ và ông Bùi Văn Tuấn (hobuivietnam.com.vn)

Khi nhà báo Bùi Tín qua đời ở Paris vào năm 2019 thì truyền thông tự do như BBC, RFA, VOA,, RFI báo Người Việt, Dân Làm Báo và nhiều Facebooker có tường thuật chi tiết về tang lễ của cựu đại tá nhà báo Bùi Tìn.

Thế nhưng tại Hà Nội vẫn có một tang lễ cho nhà báo Bùi Tín theo nghi thức Phật GIáo cùng thời điểm với tang lễ diễn ra tại Paris

Tang lễ cho nhà báo Bùi Tín do thiếu tướng Bùi Phan Kỳ tổ chức tại nhà thờ gia tôc Họ Bùi. 

Sau khi hay tin nhà báo Bùi Tín qua đời ở Paris thì tướng Bùi Phan Kỳ đã triệu tập anh em họ của nhà báo Bùi Tín đến nhà ông tại Hà Nội để bàn việc tổ chức đám tang trong gia đình.

Vì người vợ cũ của ông Bùi Tín đã ly thân với ông từ trước khi ông rời Việt Nam sang Pháp sống lưu vong. Sau khi ông sang Pháp tỵ nạn thì gia đình nhà vợ cắt đứt hoàn toàn liên lạc với dòng họ Bùi nên không được mời tham dự tang lễ cho nhà báo Bùi Tín.

Các anh em họ thân thuộc của nhà báo Bùi Tín có nhiều người là nhà báo, nhà văn, quan chức đang làm việc tại Hà Nội.

Thiếu tướng Bùi Phan Kỳ là người phát ngôn câu nói sỡ dĩ cộng sản Đông Âu sụp đỗ là do công an và quân đội các nước này không bắn vào quần chúng nhân dân đang biểu tình đòi dân chủ.

Một nhà báo là anh em họ của nhà báo Bùi Tín có tham dự buổi tang lễ của nhà báo Bùi Tín thuật lại rằng dù tổ chức hạn hẹp trong nội bộ gia đình nhưng có nhiều bạn bè quen biết cựu đại ta cũng đến tham dự.

Một nhà văn là anh em con nhà chú nhà bác vời cố nhà báo Bùi Tín có ghi tên ứng cử nhận giải thưởng Hồ chí Minh về văn chương nhưng bị Hữu Thỉnh chặn lại vì có liên quan đến nhà báo Bùi Tín.

Kỳ sau: Sự khốn nạn của Hội nhà văn Việt Nam

Viết từ Hà Nội, 04/01/2019
Việt Tiến