Còng tay nghệ sĩ, trói quyền tự do biểu đạt (Nhà Xuất Bản Tự Do)

Lượt xem: 1254

“…Còng tay Thịnh Nguyễn, chính quyền này đã chính thức tấn công vào giới nghệ sĩ, vào những quyền biểu đạt căn bản của con người…”

thinh_nguyen01

Theo tin từ nhóm bảo vệ môi trường Green Trees, sáng nay - 25/10/2019 - an ninh đã bắt và khám xét nơi ở cũng là xưởng vẽ của họa sĩ, nghệ sĩ nhiếp ảnh, đạo diễn phim Thịnh Nguyễn. An ninh đã còng tay và lôi anh đi giống như lôi một tội phạm. Các nhân chứng quan sát từ xa đã nghe thấy tiếng hét của anh, có lẽ do bị đánh.

Thịnh Nguyễn tên thật là Nguyễn Trường Thịnh, sinh năm 1980. Anh là một nghệ sĩ tự do, yêu thích nghệ thuật đương đại (sắp đặt, trình diễn, video…). Anh học Đại học Mỹ thuật và đam mê nhiếp ảnh, làm phim. Anh có một tâm hồn nhạy cảm, yêu thiên nhiên, yêu con người và cái đẹp. Khác với đa số các nghệ sĩ khác luôn né tránh chính trị, chỉ muốn yên thân hoặc thậm chí vinh thân phì gia, Thịnh Nguyễn lại chọn con đường gian truân khi anh luôn quan tâm đến những phận người nhỏ bé bị chế độ và xã hội vùi dập. Các tác phẩm nghệ thuật của anh, dù là hội họa hay nhiếp ảnh, video, sắp đặt, đều làm về những phận đời éo le, bất hạnh, như dân oan, tử tù oan, tù nhân lương tâm và gia đình họ... hoặc về các vấn nạn môi trường. Vì những hoạt động này nên Thịnh có mối quan hệ rộng rãi trong giới hoạt động, anh tham gia Green Trees – một nhóm bảo vệ môi trường – và làm chủ fanpage "Chuyện của Thịnh" để đăng tải những thước phim của anh về những mảnh đời bất hạnh.

thinh_nguyen02

Bản thân Thịnh chưa bao giờ nghĩ mình là nhà hoạt động, anh luôn nói mình chỉ là “dân nghệ”. Thực sự, anh là một nghệ sĩ, một người làm nghệ thuật đúng nghĩa, dùng nghệ thuật để phản ánh hiện thực xã hội và nói lên những gì anh cho là đúng đắn. Nhưng nhà cầm quyền không quan tâm điều đó, bởi họ căm ghét sự thật; do vậy, họ cũng căm ghét những người dám nói lên sự thật. Bất kỳ ai, bất kỳ hình thức biểu đạt nào, như âm nhạc, sách báo, phim ảnh, nếu dám nói lên sự thật thì đều là kẻ thù của chế độ.

Nhìn lại lịch sử, ta thấy rằng ngay từ khi cướp được chính quyền, nhà nước cộng sản đã luôn thù ghét nghệ sĩ tự do, thù ghét nghệ thuật không tuân thủ "định hướng của đảng". Họ chỉ muốn “nuôi” những nghệ sĩ ngoan ngoãn, biết vâng lời, luôn tuân thủ những "chỉ đạo", "định hướng" của họ.

Ngược dòng thời gian, vụ án Nhân văn - Giai phẩm ở cuối thập niên 1950 đã trút đòn thù tàn bạo lên đầu thế hệ nghệ sĩ tiền bối, đến mức nữ văn sĩ Thụy An đã uất ức mà dùng đũa tự chọc mù mắt mình trong nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội). Kế đó là vụ “nhóm xét lại chống Đảng” vào thập niên 1960, nhằm vào văn nghệ sĩ-trí thức cũng như một bộ phận cán bộ tiền khởi nghĩa, với những bí mật bị che giấu đến tận bây giờ, vẫn là đề tài mà nhiều người tò mò muốn tìm hiểu.

Liệu số phận của Thịnh có giống như những nghệ sĩ tiền bối không?
Còng tay Thịnh Nguyễn, chính quyền này đã chính thức tấn công vào giới nghệ sĩ, vào những quyền biểu đạt căn bản của con người.

#FreeThinhNguyen
#Tudobieudat

Nguồn: facebook.com/NhaxuatbanTuDo/?__tn__=kCH-R&eid=ARCjlipomlDXrr6l0C