Chín (9) người trong phái đoàn kinh tế đi theo đoàn Quốc hội Việt Nam bỏ trốn để trú bất hợp pháp Hàn Quốc (Thông tin Hàn Quốc)

Lượt xem: 738

”...Những người này đã có chủ đích sang Hàn để cư trú và làm việc bất hợp pháp nên đã móc nối với các đường dây trung gian để hợp thức hoá hồ sơ, đưa tên mình vào danh sách đoàn đại biểu đi cùng Chủ tịch quốc hội Việt Nam...”

kimngan_namhan01

20g tối ngày 23/9/2019, đài truyền hình MBC của Hàn Quốc đưa tin về vụ việc 9 người trong đoàn Quốc hội Việt Nam bỏ trốn BHP tại Hàn Quốc cách đây 10 tháng.

Ngày 4~7/12/2018, đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã có chuyến thăm chính thức 4 ngày tại Hàn Quốc.

Mẹo hay cần biết, giúp bạn tiết kiệm băng thông Internet & thời gian

Đọc tin tức về Hàn Quốc cực đẹp, cực nhanh & tiết kiệm băng thông Internet bằng ứng dụng Facebook cho iPhone và cho Android.

Đoàn đại biểu Việt Nam có tổng cộng 162 người, trong đó có hơn 20 Bộ trưởng, thứ trưởng cao cấp đã đi riêng một máy bay của hãng Vietnam Airlines và hạ cánh tại sân bay Gimhae (Busan).

Theo lịch trình 4 ngày 3 đêm tại Hàn Quốc, đoàn đại biểu thực hiện các lịch trình tại thành phố Busan rồi tiếp tục di chuyển lên Seoul để tham gia các buổi gặp mặt với Quốc hội Hàn Quốc, hội kiến tổng thống Moon Jae In, tham dự Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Hàn – Việt… và sau đó quay lại Việt Nam tại sân bay Incheon.

Việt Nam đứng thứ 3 về số người cư trú BHP ở Hàn Quốc

kimngan_namhan02

Tuy nhiên có 9 thành viên trong đoàn đại biểu này đã không xuất cảnh vào thời điểm đó.

kimngan_namhan03

Bản thân phía chính phủ Hàn Quốc cũng không hề biết về sự việc này cho đến đầu năm 2019, một trong số 9 người bỏ trốn này đã tự nguyện đầu thú để xin về nước. Phía chính phủ Hàn Quốc bắt được thêm một người nữa và tiến hành trục xuất cưỡng chế, còn 7 người khác vẫn đang trong tình trạng “bặt vô âm tín”.

Đừng là người Việt xấu xí ở Hàn Quốc

Những người này đã có chủ đích sang Hàn để cư trú và làm việc bất hợp pháp nên đã móc nối với các đường dây trung gian để hợp thức hoá hồ sơ, đưa tên mình vào danh sách đoàn đại biểu đi cùng Chủ tịch quốc hội Việt Nam.

Được biết, Quốc hội Hàn Quốc đảm nhiệm việc cấp giấy mời cho đoàn đại biểu cấp cao; Bộ Ngoại giao chịu trách nhiệm thẩm tra và cấp visa và Bộ tư pháp quản lý việc xuất nhập cảnh của đoàn ngoại giao. Tuy nhiên, vì sợ sứt mẻ quan hệ ngoại giao với chính phủ Việt Nam nên Quốc hội Hàn Quốc đã không hề báo với chính phủ Việt Nam về vụ việc này.

Thậm chí, ngay cả đơn vị chịu trách nhiệm cấp visa trực tiếp cho đoàn đại biểu là Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cũng không hề giữ danh sách chính xác của đoàn đại biểu Việt Nam sang thăm Hàn Quốc trong thời gian này.

Sau khi sự việc được báo chí Hàn Quốc phanh phui, Quốc hội và Bộ ngoại giao Hàn Quốc cho biết sẽ chú ý hơn nữa trong công tác cấp phát visa cho các đoàn ngoại giao trong thời gian tới.

Tổng hợp từ MBC News

Nguồn:thongtinhanquoc.com/9-nguoi-trong-doan-dai-bieu-cap-cao-viet-nam-bo-tron-cu-tru-bat-hop-phap-tai-han-quoc/