Bài của chị Beo Hồng bình về chị Đặng Hoàng Yến kiện anh Ba Dũng (Người Buôn Gió)

Lượt xem: 1547

”...Giờ có bỏ thêm một núi tiền, với Yến, âu là của Thiên giả Địa. Cú hốt hụi chót dại dột rất đàn bà.Tiền bạc, tâm sức đổ ra cho kiện tụng mà suy cho cùng, chỉ để thỏa hận thù...”

danghoangyen_nguyentandung
Ảnh Courtesy BBC

Chị Beo Hồng là người duy nhất anh Osin Huy Đức e ngại. Anh Huy Đức thì theo phe anh Tư Sang. Chị Beo Hồng thì theo anh Nguyễn Văn Hưởng. Anh Hưởng mới đây bị lôi ra trong loạt bài của Hoàng Việt, một tay bút của nhóm anh Tư Sang.

Anh Osin Huy Đức dạo này giữ thế, mai mình sẽ bình chuyện vì sao anh không hùng hổ tấn công phe Ba Dũng như hồi đại hội 12. Đến tầm này các anh Công Khế, Hoàng Hải Vân, Osin... không quyết liệt trợ giúp anh Tư Sang như trước sẽ khiến thế sự chẳng sôi nổi, các anh phải giữ vững khí thế như trước mới phải.

Đưa bài chị Beo Hồng cho quân anh Tư Sang có chiến lại không?

Người Buôn Gió
Nguồn:

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=914674902224792&id=304083773283911

............

ĐÁNG THƯƠNG HƠN LÀ BUỒN CƯỜI

1. Vài nguyên tắc rất tối thiểu

Tòa trọng tài quốc tế, viết tắt UNCITRAL. Đây là nơi mới xử vụ Trịnh Vĩnh Bình kiện chính phủ VN và nơi đang thụ lý vụ Công ty dầu khí Repsol kiện PVN đơn phương chấm dứt hợp đồng, sau những thương lượng đền bù bất thành.

Thông tin trên VOA, hôm qua 10/9 Đặng Thị Hoàng Yến kiện cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đòi đền bù dự án nhiệt điện Kiên lương 2.5 tỷ usd, cũng tại tòa này.

Phàm TRỌNG TÀI, nguyên tắc tiên nhất là TỰ NGUYỆN.
Nghĩa của chữ TỰ NGUYỆN là thế này. 1. Kiện bất cứ ai cũng được; 2. Hợp đồng phải do chính bị đơn kí; 3. Trong HĐ có điều khoản: nếu có tranh chấp thì được giải quyết bởi UNCITRAL và 2 bên lấy phán quyết của UNCITRAL làm chuẩn mực.

Nếu (nhắc lại là NẾU, vì tôi ko biết bản HĐ của Nhiệt điện Kiên Lương) bản HĐ này thiếu điều 2 và 3 (hoặc 1 trong 2 điều) trên, thì KHÔNG THỂ ra trọng tài được. Nói cách khác, tòa không thụ lý.
Khi đó, vì không thể kiện một cá nhân, Yến chỉ có thể kiện chính phủ VN dưới dạng vi phạm bảo hộ đầu tư, tương tự vụ Trịnh Vĩnh Bình.

Theo thông lệ quốc tế, những vụ kiện cá nhân cựu nguyên thủ một quốc gia thì Bộ Ngoại giao hoặc Tư pháp đứng ra dàn xếp với trọng tài.

2. Vô phúc đáo tụng đình
Nhập quốc tịch Mỹ với cái tên Maya Dangelas chưa lâu, Yến kịp có 4 cuộc kiện cáo tại Houton, chắc để dạy cho người Việt tị nạn một bài học, chớ đụng vào những người cộng sản.

https://unicourt.com/…/ca-ora-maya-dangelas-vs-the-saigon-n…
(link này muốn coi nội dung chi tiết phải trả tiền, kéo chuột xuống dưới cùng có thể đọc được đầu mục kiện tại tòa Harris County).

Mới nhất, là vụ kiện ra UNCITRAL như VOA đưa tin.
Chi phí luật sư tôi không biết vì LS Mỹ ko có biểu giá chung, nhưng nếu đủ điều kiện khởi kiện, thì Yến tốn mớ tiền kha khá cho UNCITRAL.
(Có thể tham khảo giá cả tại đây

https://pca-cpa.org/fees-and-costs/… ).

Cứ cho rằng tiền bạc không thành vấn đề với Yến, nhưng tôi không tin rằng có ai trên đời này vui sướng hạnh phúc với việc kiện cáo liên miên.

3. Yến và thế hệ đại gia cộng sản đỏ đầu tiên

3. Yến và thế hệ đại gia cộng sản đỏ.

Tôi tạm xếp các đại gia Việt thành mấy nhóm:

1. Truyền thống gia đình. Nhóm này thuộc hàng cực hiếm vì sau 2 cuộc cải tạo tư sản công thương và mại bản (1955 miền Bắc, 1977 miền Nam), tầng lớp "con nhà" gia thế tan tác gần hết. Võ Quốc Thắng của gạch Đồng Tâm còn tồn tại là ví dụ tiêu biểu.

2. Giàu bằng năng lực kinh doanh, gầy dựng nên các thương hiệu Việt tầm cỡ từ số 0. Nhóm FPT, Kinh Đô, Tân Hiệp Phát, Trung Nguyên, ....

3. Nhóm Đông Âu. Thường tích lũy vốn bằng buôn đất, sau phát triển sang các ngành nghề khác rất thành công (khỏi ví dụ, vì ko biết thì nên lên cung trăng ở).

4. Nhóm cộng sản đỏ. Nhóm này xuất thân cộng sản nòi. Đây là 1 trong 3 thủ phạm chính tàn phá đất nước mạnh nhất khi giàu lên bằng thổi vốn nhiều lần trước khi lên sàn chứng khoán và buôn bán...dự án. Đặc điểm chung nhất của nhóm này thường có một nhân vật chính trị vai vế "chống lưng".

Yến nhảy từ hạng 52 lên 11 trong bảng xếp hạng người giàu nhất sàn chứng khoán khi tài sản tăng gần 8 lần, chỉ trong 2 năm từ 2006 đến 2007.
Năm 1998, Yến dính vụ buôn bán dự án nhưng được cố BT Trần Đại Quang và tư hèn "đỡ đạn" cho vào năm 2011, khi bị truyền thông khui ra.

4.
Thành thật mà nói, nếu ko trả lời một gái bạn thiết thì tôi không quan tâm đến nhân vật Yến. Và vụ kiện ra UNCITRAL, tôi coi như trò mua vui hạ màn nhạt nhẽo.
Hỏi thì phải trả lời, Yến khơi lên để làm gì, vào thời điểm này?
Chuyện nhiệt điện Kiên Lương, các bạn có thể tham khảo bên nhà anh Hoàng Tư Giang, một nhà báo với tôi rất khả tín.
Tôi đánh giá hành vi kiện cáo này Yến nhằm 2 mục đích: 1. Xù nợ các cổ đông ĐÃ góp vốn vào Kiên Lương; 2. Làm nhục Ông Nguyễn Tấn Dũng.

Lên TT năm 2005. Năm 2007 bắt đầu bị tư hèn đánh. Năm 2011, đỉnh điểm căng thẳng đến mức đưa ra BCT lấy phiếu kỉ luật.
Với "lịch trình" bị đấu đá như thế, những thành quả đạt được của Ông Ba Dũng khó khăn gấp chục lần một người đứng đầu chính phủ bình thường. Chưa nói, tư tưởng thoát Trung về kinh tế (mời Nhật làm cao tốc, mời Nga làm điện hạt nhân, mua vũ khí của Ấn...) đều bị quốc hội khi đó (do Nguyễn Phú Trọng cầm đầu) phủ quyết bằng sạch.
Và từ "lịch trình" kể trên, đến đứa trẻ nít cũng biết sẽ phải rất cẩn thận và cảnh giác mọi sai phạm, đừng nói người từng trước đó ngồi 10 năm trong BCT, như ông Ba Dũng.
Suốt từ 2016 đến nay, cả một bộ máy truyền thông chính lẫn bàng thống khổng lồ, hoặc được huy động (ngầm) hoặc mù quáng ăn theo, ra rả vu cáo, bịa tạc làm nhục Ông Ba Dũng. Và chưa "làm gì được".
Giờ có bỏ thêm một núi tiền, với Yến, âu là của Thiên giả Địa. Cú hốt hụi chót dại dột rất đàn bà.

5. Lời bình của Thánh ... chém.
Tiền bạc, tâm sức đổ ra cho kiện tụng mà suy cho cùng, chỉ để thỏa hận thù...
Tôi nói Yến đáng thương hơn là buồn cười, chính vì lẽ đó.

p/s: stt của nhà báo Hoàng tư Giang.
Cuối năm 2009, đi theo đoàn các donors quốc tế đến thăm dự án nhiệt điện KL ở Kiên Giang. Dự án đó chỉ là một bãi đất rộng được san lấp trên biển, có vài căn nhà. Mọi thứ trông khá tạm bợ, đối lập lại những thông tin hoành tráng được cung cấp cho đoàn. Nhớ mãi chi tiết, khi về thì thấy hàng đoàn người cầm cờ đỏ đứng dọc đường, lúc đầu tưởng là nhân dân ra chào đón, lại gần thì té ra là dân oan.

Nhiệt điện KL dự kiến có công suất 1.200 MW và đầu tư ban đầu theo hình thức xây dựng – vận hành – sở hữu (BOO). Chủ đầu tư tư muốn được Chính phủ bảo lãnh toàn bộ cho các nghĩa vụ của mình. Đây là vấn đề.

Theo BOO, sau khi hoàn thành công trình, nhà đầu tư dự án sở hữu và được quyền kinh doanh công trình trong một thời hạn nhất định; hết thời hạn, nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư (theo NĐ 63). Thông thường, chủ đầu tư phải có 15-20% vốn, còn 80% còn lại đi vay.

Như vậy, nhà đầu tư tư nhân “sở hữu” và “kinh doanh” dự án mà lại muốn CP bảo lãnh cho vốn vay thì rất khó, không theo thông lệ. Tất nhiên là CP nói không. Đây là một trong những bế tắc.

Đến Quy hoạch điện 7 thì ko còn thấy tên dự án trong đó. Sau này, sau nhiều diễn biến khác, tỉnh gửi nhiều công văn đòi thu hồi vì dự án quá chậm. Tuy nhiên, theo thông tin trên báo chí, chủ đầu tư nói đã đầu tư hàng trăm triệu đô.

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2401989896787644&id=100009299715740