Từ trận thắng của đội bóng đá U22 Việt Nam Hán, Trung Quốc (Phạm Đình Trọng)

Lượt xem: 372

”...chạnh nhớ đến nỗi đau, nỗi nhục ở biển Đông, tôi càng biết ơn những Triệu Việt Hưng, Ngô Hồng Phước, Nguyễn Tiến Linh... Tôi biết ơn những gương mặt trẻ trung, những vóc dáng mảnh mai đã cho tôi niềm tin...”

tranbong_viet_tau

Đội bóng đá U22 Việt Nam với những gương mặt non nớt học trò, với vóc dáng mảnh mai như cây sậy, cây trúc sang đất Trung Quốc thi đấu với đội U22 Trung Quốc, toàn những cầu thủ hình hài cao to lừng lững, cuồn cuộn cơ bắp, bản mặt như được tạc từ gốc cây cổ thụ, như tạc từ khối đá tảng, vẻ mặt phừng phừng đe dọa như mặt Lỗ Trí Thâm, như mặt Trương Phi xung trận.

Những vóc dáng mảnh mai của đất nước chỉ non trăm triệu dân sang tận đất Trung Quốc, trên sân vận động Vũ Hán giữa trung tâm nước Trung Quốc đấu với những hộ pháp mang sức mạnh của xứ sở một ngàn năm trăm triệu dân mà những gương mặt non nớt sáng như trăng rằm, những cây sậy, cây trúc vẫn tự tin ở mình và tin ở đồng đội để đĩnh đạc, bình thản trình diễn một thứ nghệ thuật điều khiển trái bóng của mười một người trên sân cỏ.

Những vóc dáng mảnh mai học trò đã thắng đội bóng của những hộ pháp Lỗ Trí Thâm, Trương Phi hai bàn trắng vì với những cầu thủ trẻ Việt Nam đã ra đấu trường quốc tế, dù chỉ là trận bóng giao hữu cũng vẫn là danh dự quốc gia, là màu cờ sắc áo và các cầu thủ bóng đá U22 Việt Nam đã chiến thắng không phải chỉ vì danh dự quốc gia mà còn vì danh dự của chính họ, vì danh dự cái tên cầu thủ của họ.

Nhà nước cộng sản Việt Nam mời gọi nước ngoài vào thăm dò, khai thác dầu khí ở biển Việt Nam. Nhà nước cộng sản Trung Quốc liền đưa tàu chiến vào vùng biển Việt Nam, nơi Việt Nam hợp tác cùng nước ngoài khai thác dầu khí. Tàu chiến Trung Quốc rập rình đe dọa và nhà nước Trung Quôc lên tiếng hăm he đòi Việt Nam dừng khai thác dầu khí với nước ngoài trên biển Việt Nam.

Không có khí phách của lịch sử Việt Nam, không có ý chí bảo vệ chủ quyền đất nước, không biết đến danh dự của giống nòi, không đủ tầm văn hóa để có danh dự cá nhân của người có trách nhiệm trước dân tộc, trước lịch sử, chỉ lo làm hài lòng Trung Quốc để được Trung Quốc bảo kê cho sự tồn tại của thể chế cộng sản, những người lãnh đạo nhà nước cộng sản Việt Nam đã đớn hèn chấp hành đòi hỏi ngang ngược, phi pháp của Trung Quốc.

Nhà nước cộng sản Việt Nam phải dừng khai thác dầu khí trên biển Việt Nam và dốc ngân sách nghèo tiền thuế của dân ra bồi thường cho đối tác nước ngoài phải chấm dứt ngang xương hợp đồng khai thác dầu khí ở biển Việt Nam. Nhà nước cộng sản Trung Quốc hung hãn xông vào biển Việt Nam mới giơ nắm đấm đe dọa, nhà nước cộng sản Việt Nam đã run rảy đầu hàng, chấp nhận thua cuộc ngay trên biển Việt Nam. Một nỗi nhơ của lịch sử Việt Nam. Một nỗi đau, nỗi nhục muôn đời của dân tộc Việt Nam.

Nhìn bảng tỉ số trên sân vận động Vũ Hán, Trung Quốc tối 8.9.2019
U22 CHN 0 - U22 VIE 2
lại chạnh nhớ đến nỗi đau, nỗi nhục ở biển Đông, tôi càng biết ơn những Triệu Việt Hưng, Ngô Hồng Phước, Nguyễn Tiến Linh... Tôi biết ơn những gương mặt trẻ trung, những vóc dáng mảnh mai đã cho tôi niềm tin

Phạm Đình Trọng

Nguồn: https://www.facebook.com/kesiviet