Người biểu tình chống Trung Quốc bị công an bắt Nha Trang (TN - Người Việt)

Lượt xem: 387

”...Nhà cầm quyền CSVN chỉ cho báo chí đăng tải lại lời tuyên bố phản đối Trung Quốc của Bộ Ngoại Giao và không cho báo chí đi theo các tàu để thông tin tại chỗ cho mọi người theo dõi trực tiếp diễn biến từng ngày trên biển...”

beutinh_nhatrang_1808
Biểu tình tại Nha Trang hôm Chủ Nhật 18/8/2019 chống Trung Quốc
xâm phạm vùng biển Việt Nam tại bãi Tư Chính. (Hình: FB Mẹ Nấm)

NHA TRANG, Việt Nam – Một cuộc biểu tình nhỏ tại Nha Trang trong buổi sáng Chủ Nhật, 1 Tháng Tám, 2019, với 5 người chống Trung Quốc bá quyền bành trướng đã bị công an CSVN bắt nhưng sau đó được thả.

Họ cầm các biểu ngữ viết tay với các khẩu hiệu “China Get Out Of Vietnam’s EEZ” (Trung Quốc cút khỏi khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam); “Đả đảo Trung Quốc xâm lược” và “Yêu cầu chính phủ Việt Nam kiện Trung Quốc.”

Một trong 5 người biểu tình ở Nha Trang, facebooker Nguyễn Lai, kể lại sự việc trên trang mạng cá nhân và trả lời đài RFA cho biết vì tại Nha Trang không có lãnh sự quán Trung Quốc nên họ đã đứng trước một quán nước có đông khách hàng người Hoa để biểu tình. Họ đã bị các bảo vệ của quán cản trở và gọi công an đến bắt. Lực lượng đến bắt có cả bộ đội biên phòng tại địa phương.

Bà Nguyễn Lai kể lại những lời đối đáp giữa bà và một sĩ quan biên phòng trên trang Facebook cá nhân:

“Trưa nay rất ngạc nhiên khi một đại úy bộ đội biên phòng chào và gọi rõ tên:

-Chào chị Lai và anh Phạm Hải.

Đến khi về đồn mình hỏi:

-Sao biết tên tui và Hải hay vậy?

Anh chàng trả lời:

-Em theo dõi FB anh và chị.

Rồi nói tiếp:

-Ủa Mẹ Nấm qua Mỹ rồi mà hình ảnh mấy anh chị giương bảng ở đâu mà mẹ Nấm có để đăng trong khi anh chị đang ngồi trong đồn vậy.

Hỏi thừa ghê nơi!!!

Anh chàng đại úy này nói với tui:

-Vụ bãi Tư Chính cả nước đều quan tâm và bức xúc chị ạ, nhưng chúng ta nên nhẫn nhịn một chút để được việc lớn.

Tui trả lời:

-Uh nhẫn thêm chút nữa thì mất mẹ nó cả nước VIỆT NAM.

Phía đối diện im lặng… mặc niệm luôn”

Sau khi được thả về, bà cho hay có những kẻ gọi vào máy điện thoại của nhóm biểu tình với những lời hăm dọa.

“Số điện thoại này liên tục gọi hăm dọa đòi đánh đòi giết em Nguyễn Bá Vinh người đã cầm biểu ngữ phản đối Trung Quốc xâm lược sáng 18 Tháng Tám, 2019. Và chính số này nói sẽ gọi từng người trong nhóm. Hiện nay tiếp tục gọi tấn công em Phạm Hải. Qua giọng nói được ghi âm lại và hình ảnh nick Minh Hạnh đã xác minh là của tay Thọ bảo vệ quán cf Hòn Chồng,” bà Nguyễn Lai kể trên facebook.

Một nhóm các vị nhân sĩ-trí thức ở Sài Gòn từng được nhiều người biết tiếng đã biểu tình ngày 10 Tháng Tám chống Trung Quốc xâm lược Việt Nam trước Tổng Lãnh Sự Trung Quốc ở địa phương.

Trước đó, ngày 6 Tháng Tám, 2018, một nhóm người dân cũng là facebooker được nhiều người biết, đã biểu tình trước Tòa Đại Sứ Trung Quốc ở Hà Nội. Họ chỉ bị giải tán và không ai bị bắt giữ.

Ngày 16 Tháng Tám, 2019, người ta thấy phổ biến trên mạng xã hội lời kêu gọi của 6 tổ chức xã hội dân sự và hơn trăm cá nhân chống Trung Quốc xâm lược và đòi hỏi nhà nước khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế vì “gây hấn, xâm chiếm biển đảo của Việt Nam trên Biển Đông.”

Hiện lực lượng Việt Nam vẫn đang đối đầu với lực lượng Trung Quốc tại khu vực bãi Tư Chính và khu vực phụ cận thuộc bồn trũng Nam Côn Sơn, nơi Việt Nam đang có hoạt động khai thác và khoan tìm dầu khí.

Nhà cầm quyền CSVN chỉ cho báo chí đăng tải lại lời tuyên bố phản đối Trung Quốc của Bộ Ngoại Giao và không cho báo chí đi theo các tàu để thông tin tại chỗ cho mọi người theo dõi trực tiếp diễn biến từng ngày trên biển. Mọi người tại Việt Nam chỉ có thể biết rõ hơn tình hình qua báo đài ngoại quốc.

TN

Nguồn: nguoi-viet.com/viet-nam/bieu-tinh-chong-trung-quoc-3/