Văn Nam, người kiệt xuất (Larry De King)

Lượt xem: 1533

”...hôm nay anh chính thức bị 30 tháng tù. Đòi công lý ở Việt Nam khó còn hơn lên sao hoả. Nhưng không có những người can đảm hy sinh như Nam thì không còn 1 tia hy vọng...”

havannam01

Câu chuyện về Hà văn Nam đã trôi qua gần 2 tuần, nhưng mình vẫn ám ảnh mãi về người thanh niên này.

Những năm gần đây Nam nổi lên là một dũng sĩ diệt BOT bẩn. Anh có mặt từ bắc vào nam tuyên chiến với BOT bẩn. Hậu quả là ngày 30 tháng 7 vừa qua anh bị toà án huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh tuyên án 30 tháng tù cùng 6 người chiến hữu khác về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

BOT ở VN ai cũng biết chính là ổ quỷ của bọn mafia Việt được nhiều người gọi bằng cái tên mỹ miều “Nhóm lợi ích”. Nhóm lợi ích là ai? Chính là những tên cán bộ quyền cao chức trọng, lạm dụng quyền hành bòn rút của cải nhà nước, hút máu dân lành.

BOT bẩn không khác gì bọn cướp đường, mọc lên khắp nơi để thu tiền mãi lộ. Cả nước VN nhỏ bé này mà có đến 77 trạm BOT hiện đang hoạt động. Chúng sống ký sinh trên cơ thể còm cõi của đất nước, dân lành. Hậu quả của BOT nếu tính đúng tính đủ thì vô cùng ghê gớm.

***

Hà Văn Nam

Phong trào chống BOT bẩn bắt đầu từ tháng 12/2017 khi các tài xế miền tây bất bình với cách đặt trạm của BOT Cai Lậy. Kết quả trạm Cai Lậy thất thủ. Phong trào lan rộng khắp nơi, kể cả miền bắc, thu hút nhiều người ủng hộ, không chỉ là giới tài xế, trong đó nổi bật nhất là Hà văn Nam.

Ban đầu cứ tưởng anh chỉ là 1 tài xế bình thường, nhưng đọc lý lịch mới thật sự bất ngờ và rất ấn tượng. Nam thuộc thế hệ 8X quê Thái Bình, là một học sinh siêu việt. Năm lớp 12 không học trường chuyên mà đoạt hạng nhì giải học sinh giỏi toán tỉnh, rồi lấy luôn giải thủ khoa Đại Học Bách Khoa Hà Nội, đặc biệt với số điểm tuyệt đối 30/30.

Trên cả nước Việt Nam gần 100 triệu dân, có 3 trường Đại Học Bách khoa ở 3 miền là: Bách Khoa Hà Nội, Bách Khoa Đà Nẵng và Bách Khoa Sài Gòn. Đây chính là 3 trường kỹ thuật giỏi nhất nước, niềm mơ ước của biết bao thế hệ học trò. Có thể xem trường Bách Khoa danh giá tương đuơng với các trường kỹ thuật nổi tiếng của Mỹ như UC Berkeley, MIT (Massachusetts Institute of Technology)..v.v… Riêng thủ khoa ở các trường này phải liệt vào hàng siêu sao, và Nam là 1 trong số đó.

Với tố chất như thế, Nam dư sức đi du học, làm tiến sĩ ở bất cứ trường đại học nào trên thế giới. Và rất có thể trở thành một ngôi sao sáng trên bầu trời khoa học quốc tế.

Ở VN, Nam cũng không tệ, học giỏi, ra trường là 1 doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực giáo dục. Cái khổ của Nam là không chịu im lặng trước những bất công của đất nước. Vậy là anh gác lại chuyện tương lai tiền bạc, dấn thân vì cộng đồng. Kết quả là nhiều lần anh bị đánh, bị doạ giết. Và hôm nay anh chính thức bị 30 tháng tù. Đòi công lý ở Việt Nam khó còn hơn lên sao hoả. Nhưng không có những người can đảm hy sinh như Nam thì không còn 1 tia hy vọng.

***

Nam là 1 nhân tài của nước Việt. Ước gì Nam được đi du học. Chắc chắn Nam sẽ là 1 vì sao sáng trên bầu trời khoa học. Người Việt cũng thơm lây. Nhưng thực tế Nam đang là 1 người tù – người tù kiệt xuất.

Mình ngưỡng mộ Nam không chỉ tài năng, mà còn ở tinh thần dấn thân của Nam cho cộng đồng, xã hội.

Cầu chúc Nam chân cứng đá mềm, vượt qua tai ách.

 Larry De King

Nguồn: facebook.com/locle2004/posts/10215179047804734