Đỉnh điểm sự tàn ác (1 - 2) (Nguyễn Bình)

Lượt xem: 307

”...đánh cả những người đang bị ốm, bị thương là chị Nguyễn Kim Thanh mới phẫu thuật. Chưa từng có một cuộc đàn áp nào của nhà cầm quyền với người đấu tranh dã man, tàn bạo như vậy!!!...”

huynhngocchenh_nguyenthuyhanh02

Trong các hành động đàn áp giới bất đồng chính kiến ở Việt Nam thì đánh người được ưu tiên. Có thể nói rằng, số người hoạt động ở Việt Nam bị đánh đập ít nhất một lần chiếm tỷ lệ hơn 80% tổng số. Nguyên tắc chung của việc đánh người của cộng sản Việt Nam đó là sử dụng số người áp đảo phía đối phương, tức là dùng công an và côn đồ nhiều hơn số người đấu tranh có mặt tại hiện trường để quây, tách người ra đánh. Việc đánh một nhóm người, với số lượng vài ba chục người hoạt động, cần số lượng người nhiều hơn, và cần phải có sự chuẩn bị từ trước. Đã có rất nhiều vụ hành hung, đánh đập nhóm người đấu tranh từ trước tới nay, nhưng vụ việc mới xảy ra gần đây (ngày 12/7) là vụ việc điển hình, với số người bị đánh, tính chất dã man, tàn bạo của vụ đàn áp, có thể nói đạt tới đỉnh điểm.

1/ Đầu đuôi và diễn biến vụ việc

Quỹ 50K của chị Nguyễn Thúy Hạnh sáng lập, với mục đích giúp đỡ các Tù nhân Lương tâm, và gia đình các Tù nhân Lương tâm thật cao đẹp và hiệu quả. Ngoài việc giúp đỡ, hỗ trợ tài chính cho gia đình các Tù nhân Lương tâm, chị Nguyễn Thúy Hạnh và các bạn bè hoạt động còn quan tâm đến hoàn cảnh gia đình các Tù nhân Lương tâm để kết nối và chia sẻ những khó khăn, vui buồn trong cuộc sống. Một trong những việc làm của Chị Hạnh, và Quỹ 50K là việc đồng hành cùng gia đình các Tù nhân Lương tâm tới các trại giam để động viên thân nhân các Tù nhân Lương tâm. Hoạt động này được thực hiện thường xuyên từ khi xuất hiện Quỹ 50K.

Trong vòng hơn một tháng trở lại đây, bắt đầu từ việc các Tù nhân Lương tâm ở trại 6, Thanh Chương, Nghệ An bị thu quạt điện trong hoàn cảnh nắng nóng trên 40 độ C nơi miền trung khắc nghiệt, các Tù nhân Lương tâm đã tuyệt thực để phản đổi sự tàn bạo của nhà tù. Sự việc được dư luận biết tới khi vợ ký giả Trương Minh Đức tới thăm chồng, và anh Đức cho biết Anh và các anh em đang tuyệt thực phản đối trại giam thu quạt điện trong thời tiết nắng nóng, ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe của anh em tù nhân. Chị Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ anh Trương Minh Đức đã thắc mắc ngay với trại 6, đồng thời yêu cầu mắc trả lại quạt cho các Tù nhân Lương tâm. Tuy nhiên, phía trại 6 hoàn toàn phớt lờ và không đáp ứng yêu cầu của Chị. Về tới nhà, Chị thông báo toàn bộ tình hình của anh em Tù nhân lương tâm trại 6 lên facebook, sau đó chị làm đơn yêu cầu các cấp can thiệp để trại 6 trả quạt cho các anh em tù, để họ dừng tuyệt thực. Cả một làn sóng phẫn nộ trên không gian mạng và dư luận đối với việc làm hèn hạ của an ninh và trại 6 đối với Tù nhân Lương tâm.

Nhưng chưa hiểu có một âm mưu nào, các trại giam đồng loạt vi phạm, hoặc cố tình gây sự với các Tù nhân Lương tâm ở nhiều trại giam, mà một loạt các Tù nhân Lương tâm gần như đồng loạt tuyên bố tuyệt thực trong khoảng thời gian vừa qua. Ngoài 4 Tù nhân Lương tâm ở trại 6 tuyệt thực như vừa nói, còn có các Tù nhân lương tâm ở các trại khác cũng tuyên bố tuyệt thực. Đó là các anh Nguyễn Văn Điển và Nguyễn Trung Trực tại trại giam số 5 Yên Định,Thanh Hóa; Vũ Quang Thuận tại trại giam Ba Sao, Hà Nam …

Để động viên các gia đình Tù nhân Lương tâm, ngoài việc vận động và ký các văn bản yêu cầu trại 6 và an ninh các cấp dừng việc đày đọa các Tù nhân Lương tâm, các nhà hoạt động đã tổ chức các cuộc đồng hành cùng gia đình Tù nhân Lương tâm tới các trại giam đang có tù nhân tuyệt thực. Ngày 10/7/2019 vừa qua, một đoàn các nhà hoạt động đã tới trại 5 Yên Định, Thanh Hóa để cùng với gia đình Tù nhân Lương tâm Nguyễn Văn Điển và cũng cùng gia đình Tù nhân Lương tâm Nguyễn Đặng Minh Mẫn thăm nuôi. Theo những người trong đoàn kể lại, chuyến đi rất vất vả, và khi đến trại 5 Thanh Hóa, đã có một lực lượng công an, côn đồ đông đảo ở sẵn tại trại giam ngăn cản, uy hiếp và hăm dọa các thành viên trong đoàn. Nhưng cuối cùng, việc thăm nuôi của các gia đình và chuyến đồng hành của các nhà hoạt động vẫn thực hiện được mà không xảy ra sự cố đáng tiếc nào cả…

(còn nữa)
Hà Nội, ngày 19/7/2019
Nguyễn Vũ Bình

Nguồn: rfavietnam.com/node/5500

*****

Đỉnh điểm sự tàn ác (tiếp theo)

Tiếp nối chuyến thăm, đồng hành cùng gia đình Tù nhân Lương tâm ở trại 5 Thanh Hóa, các nhà hoạt động đã tổ chức một chuyến đồng hành tới trại 6, nơi có 4 Tù nhân Lương tâm đang tuyệt thực, chưa biết sức khỏe và diễn biến ra sao. Chuyến đồng hành tới trại 6 lần này được thực hiện với quy mô lớn hơn, bởi vì dư luận đang quan tâm tới sức khỏe và vụ việc tuyệt thực đòi quyền lợi chính đáng của các Tù nhân Lương tâm. Duy nhất có chị Nguyễn Kim Thanh, vợ anh Trương Minh Đức là có người thân đang trong quá trình tuyệt thực ở trại 6, còn lại tất cả những người đi cùng, khoảng trên 20 người, là những người có cùng hoàn cảnh người thân đang bị giam cầm, hoặc những cựu Tù nhân Lương tâm, nhà hoạt động tham gia đồng hành để động viên tinh thần và thể hiện sự liên đới xã hội. Điều này thể hiện sự quan tâm, chia sẻ giữa thân nhân những gia đình Tù nhân Lương tâm, và những nhà hoạt động, bất đồng chính kiến.

Qua quá trình liên lạc, hẹn hò thời gian địa điểm gặp gỡ, tập kết, chuyến thăm và đồng hành cùng gia đình Tù nhân Lương tâm Trương Minh Đức đã bắt đầu diễn ra vào sáng ngày 12/7/2019. Đoàn gồm ba nhóm đi từ các địa phương khác nhau hẹn tập trung tại K2, trại 6 Thanh Chương, Nghệ An. Nhóm của chị Nguyễn Thúy Hạnh đi cùng chị Nguyễn Kim Thanh từ Hà Nội gồm 9 người. Nhóm thứ hai từ Sài Gòn ra, gồm chị Dương Thị Tân (là người hoạt động, vợ cũ anh Nguyễn Văn Hải Điếu Cày), chị Nguyễn Thị Châu (vợ Tù nhân Lương tâm Nguyễn Ngọc Ánh) cùng con trai 4 tuổi và chị Lê Thị Thập (vợ Tù nhân Lương tâm Lưu Văn Vịnh). Nhóm thứ ba là gia đình Tù nhân Lương tâm Nguyễn Đặng Minh Mẫn, mới thăm nuôi con gái ở trại 5 Thanh Hóa, xuất phát từ Nghệ An đi hai ô tô cũng tới tập trung cùng hai nhóm tại K2, trại 6.

Nhóm từ Sài Gòn ra tới trước, họ đến K2, trại 6 vào lúc khoảng 10h sáng ngày 12/7. Họ vào khu vực cổng trại, thấy xuất hiện nhiều thanh niên, xe ôm có thái độ hỗn hào, hung dữ. Nhóm từ Hà Nội đi xe 17 chỗ khi đến cách cổng K2 chừng 2km thì có mấy chiếc ô tô tải chặn đường, họ đành bỏ xe để đi bộ vào cổng trại. Chị Nguyễn Kim Thanh đã đi xe ôm vào trại trước, cựu Tù nhân Lương tâm Vũ Hùng đi cùng để yểm trợ. Nhóm thứ ba cũng tới gộp với nhóm thứ nhất của chị Thúy Hạnh thành một đoàn người. Như vậy, sau khi tới trại 6, ba nhóm đã nhập và tách thành hai nhóm. Nhóm chị Thúy Hạnh có khoảng 20 người, nhóm từ sài gòn ra thêm chị Kim Thanh và anh Vũ Hùng, tổng cộng 5 người lớn và 1 trẻ em.

Nhóm chị Thúy Hạnh đi vào hướng cổng trại được một đoạn, còn cách cổng trại mấy trăm mét thì gặp một đoàn người rất đông, cả nam lẫn nữ. Tất cả hầu như đều đeo khẩu trang, nam thanh niên có nhiều kẻ cầm gậy gộc. Họ đã hỏi han rất xấc xược và nói không cho đoàn người đi nữa. Mọi người thấy vô lý, vì đoạn đường không có biển báo cấm, người ngăn cản đe dọa không mặc quân phục, và hoàn toàn không có lý do gì để cấm người dân đi lại, nên đoàn người vẫn tiếp tục đi. Ngay lập tức, nhóm côn đồ đã đánh những người đi trong đoàn. Ban đầu là đàn ông, trung niên. Sau đó những người phụ nữ đi trong đoàn phản đối, vào can ngăn, lên tiếng đều bị đánh hết, không trừ một ai. Có những người như anh Huỳnh Ngọc Chênh (chồng chị Thúy Hạnh), anh Trương Dũng… bị đánh 3-4 lần,mỗi lần 4-5 tên quây vào đánh. Không những đánh người, bọn côn đồ còn cướp điện thoại cướp ví tiền trong có giấy tờ tùy thân của nhiều người. Sau khi đánh và cướp xong, bọn côn đồ bắt mọi người quay ra xe để đi về.

Nhóm chị Nguyễn Kim Thanh, vào trại yêu cầu thăm gặp nhưng không được gặp anh Trương Minh Đức, bị đuổi về cùng cựu Tù nhân Lương tâm Vũ Hùng, cùng chị Nguyễn Thị Châu và cháu bé, Lê Thị Thập (chị Dương Thị Tân đi ra ngoài đón đoàn chị Thúy Hạnh không được và cũng đã bị đánh đập rất dã man) ban đầu bọn côn đồ không cho ngồi trong quán nước, sau đó còn không cho đứng dưới bóng cây và yêu cầu lên xe ôm để chở ra ngoài. Mọi người thấy vô lý không thực hiện theo yêu cầu thì bị đánh đập ngay. Anh Vũ Hùng là đàn ông nên bị đánh nhiều và đau nhất, các chị Châu, Thập và cháu bé 4 tuổi cũng đều bị đánh. Đặc biệt, chị Nguyễn Kim Thanh mới phẫu thuật ở bụng, vì lo lắng cho chồng nên gắng gượng để đi, cũng bị chúng đánh tới tấp. Sau vụ đánh đập, chúng bắt nhóm người lên xe ô tô chở ra sân bay để bắt họ quay về miền Nam ngay.

Sự tàn bạo của công an và côn đồ trong vụ đánh người thể hiện rất rõ ràng. Thứ nhất, tất cả những người đi trong đoàn đều bị đánh cả nam lẫn nữ, người già và trẻ nhỏ; thứ hai, có một số người bị đánh dã man 3-4 trận bằng 4-5 tên quây vào đánh; thứ ba, đánh từ người phụ nữ già (chị Nguyễn Nguyên Bình 72 tuổi) cho đến đứa trẻ (cháu bé con Tù nhân Lương tâm Nguyễn Ngọc Anh mới 4 tuổi); thứ tư, đánh cả những người đang bị ốm, bị thương là chị Nguyễn Kim Thanh mới phẫu thuật. Chưa từng có một cuộc đàn áp nào của nhà cầm quyền với người đấu tranh dã man, tàn bạo như vậy!!!...

(còn nữa)

Hà Nội, ngày 20/7/2019
Nguyễn Vũ Bình

Nguồn: rfavietnam.com/node/5501