Một đoạn ghi âm mật cho thấy Nga muốn tài trợ cho "Trump châu Âu" Salvini (Dominique Dewitte)

Lượt xem: 320

”...lần đầu tiên đoạn ghi âm cung cấp bằng chứng không thể chối cãi về những nỗ lực của Nga để tài trợ cho những người theo chủ nghĩa dân tộc châu Âu và sự tham gia của các nhân vật có ảnh hưởng vào giới quyền lực chính trị trong những nỗ lực này...”

salvini_putin01
Matteo Salvini và Putin

Trang tin tức Buzzfeed của Mỹ đã công bố bản ghi âm cho thấy 3 người Nga và một trợ lý của Phó Thủ tướng Ý Matteo Salvini đã đàm phán về kế hoạch chuyển tiền Nga cho đảng Lega của Salvini.

Đoạn ghi âm được thực hiện vào tháng 10 năm ngoái tại khách sạn Metropol ở Moscow. Sáu người tham gia - ba người Nga và ba người Ý - tuyên bố rõ ràng trong bản ghi âm rằng mục đích của cuộc họp là một kế hoạch tiềm năng để tài trợ cho Lega và chiến dịch châu Âu.

Theo nhà báo Alberto Nardelli của Buzzfeed, lần đầu tiên đoạn ghi âm cung cấp bằng chứng không thể chối cãi về những nỗ lực của Nga để tài trợ cho những người theo chủ nghĩa dân tộc châu Âu và sự tham gia của các nhân vật có ảnh hưởng vào giới quyền lực chính trị trong những nỗ lực này.

"Trump châu Âu"

Trợ lý của Salvini, Gianluca Savoini, cũng có mặt tại bàn vào tuần trước trong chuyến thăm của Putin tới Rome. Anh ta nhắc đến Salvini nhiều lần trong cuộc trò chuyện. Ông mô tả ông chủ của mình là "người đàn ông đầu tiên muốn thay đổi mọi thứ ở châu Âu". Đến lượt người Nga mô tả Salvini là "Trump châu Âu".

Hai nhà báo từ tạp chí L’Espresso đã đề cập đến cuộc họp đầu năm nay. Savoini và Salvini đều nói rằng câu chuyện này là một câu chuyện bịa đặt. Ghi âm này cho thấy rằng cuộc họp này đã diễn ra.

Họ đang bàn thảo về khoản tiền gửi 65 triệu đô la cho cuộc bầu cử tháng 5 ở châu Âu. Tài chính được thực hiện bằng cách bán dầu từ Nga sang Ý. Buzzfeed (https://www.buzzfeednews.com/article/albertonardelli/salvini-russia-oil-deal-secret-recording) không biết tiền đã thực sự được chuyển chưa.

Salvini: "không nhận một đồng rúp nào của Moscow"

Đây không phải là lần đầu tiên chúng ta nghe về tiền Nga trong chính trị châu Âu. Năm 2014, Front National (Mặt trận Quốc gia Pháp nay là Rasemblement National) của Marine Le Pen đã vay 9 triệu euro từ một ngân hàng Nga. Vào tháng Năm, Phó Thủ tướng Áo và lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Heinz-Christian Strache đã buộc phải từ chức sau vụ rò rỉ video cho thấy Strache và một người được gọi là đầu sỏ Nga nói về hỗ trợ tài chính, trong số những thứ khác, trong các chiến dịch bầu cử.

Người đứng đầu Lega và Phó Thủ tướng, Matteo Salvini, phủ nhận đã nhận một đồng rúp nào từ Moscow. Ông cảnh báo các nhà báo, những người tuyên bố trái ngược rằng họ có thể bị kiện ra tòa.

Dominique Dewitte

Trọng Khiêm dịch

Nguồn: fr.express.live/russie-enregistrement-financement-salvini/