một nhóm nhà tranh đấu người Việt chống Nghị viện Âu châu đừng thông qua EVFTA cho chính phủ Nội (Nghiệp Đoàn Báo Chí Việt Nam)

Lượt xem: 1100

 ”...đứng trên quan điểm văn hóa, phải có nhân Quyền mới chấn hưng được đất nước ! Nếu không, bạn chưa kịp chết vì quan chức mà bạn đã chết vì những người mà bạn gọi là đồng bào!..”

nguyenvandai_maria_arena
Luật sư Nguyễn Văn Đài cung một số anh em và bà Maria Arena (áo hồng)

Chiều ngày 9.07.2019, sau khi nghe một nhóm các nhà hoạt động người Việt trình bày về tình trạng nhân quyền và việc nhà cầm quyền Việt Nam đàn áp các tù nhân lương tâm trong các nhà tù, tân Chủ tịch Uỷ Ban nhân quyền của Nghị viện Âu châu Maria Arena nói rằng bà sẽ chống việc Nghị viện Âu châu thông qua EVFTA cho chính phủ Hà Nội.

Trong đoàn làm việc này có luật sư Nguyễn Văn Đài - chủ tịch Hội anh em dân chủ. Muốn cho nhân dân, đất nước Việt Nam tiến lên thì phải có EVFTA. EVFTA đã được ký giữa Việt Nam và EU vào hôm 30 tháng 06, còn phải lần nữa qua nghị viện châu Âu mới chính thức đi vào hoạt động. Trong thời gian này có nhiều ý kiến trái chiều nhau, người thì bảo phải thông qua EVFTA toàn dân mới có miếng ăn, người thì bảo phải hoãn EVFTA để cải thiện nhân quyền.

nguyenvandai_eu

Nhóm các nhà hoạt động người Việt cũng cho biết trước là họ sẽ có bài tường thuật chi tiết sau khi buổi vận động ngày 10 tháng 07 năm 2019 kết thúc.

Ông Chin Dui, một Việt kiều học ở Farm Animal Resource hài hước nói rằng: “Rồi cũng ký kết EVFTA thôi! Ngoài cái miệng hô hào gọi cho có, chứ đám chính khách EU nào thực sự quan tâm đến nhân quyền Việt Nam. Riêng Đức, Slovakia lồng lộn chẳng qua vì bị đặc vụ của Tô Lâm chơi xỏ bôi trét vào mặt (trong vụ bắt có Trịnh Xuân Thanh), nay coi mòi cũng lắng dịu, sau khi Hà Nội xun xoe, ve vuốt, hứa hẹn bù đắp…”

Đứng trên quan điểm kinh tế, nếu EVFTA được thông qua thì có lợi cho phong trào công nhân ở Việt Nam, nơi người lao động có quyền tự do thành lập nghiệp đoàn độc lập để bảo vệ quyền lợi của những người có cùng nghề nghiệp. Còn nếu đứng trên quan điểm văn hóa, phải có nhân Quyền mới chấn hưng được đất nước ! Nếu không, bạn chưa kịp chết vì quan chức mà bạn đã chết vì những người mà bạn gọi là đồng bào! Việt Nam thời văn minh nông nghiệp thì con người còn sống với nhau bác ái, kể từ khi chạy đua công nghiệp thì càng giàu có nhưng lại càng bất nhân, ngày càng nhiều tệ nạn xã hội. Mấy chục năm qua đã chứng minh điều đó. Vụ Formosa Hà Tĩnh là một minh chứng huy hoàng cho thấy, Việt Nam không nên phát triển bằng chạy đua công nghiệp, ham giàu, không kể đến tình người nên hủy hoại môi trường.

Các hãng thông tấn lớn ở Pháp, Anh là RFI, BBC…cũng nói nhiều về bà Maria Arena này, bà ấy rất cứng rắn về vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền và không hề nói suông và không thất hứa. Ở khía cạnh nào đó, điều này là có lợi cho người dân Việt Nam.

Nghiệp Đoàn Báo Chí

Nguồn:nghiepdoanbaochi.org/2019/07/10/co-mot-nhom-nha-tranh-dau-nguoi-viet-chong-nghi-vien-au-chau-dung-thong-qua-evfta-cho-chinh-phu-ha-noi/