Ba đặc tính bộc lộ bạn một người lãnh đạo hay một bạo chúa (Nicolas Cole)

Lượt xem: 839

”...cách duy nhất để năng lực của người lãnh đạo thực sự có tác động đến người khác là nếu nó được thể hiện với niềm tin tuyệt đối. Loại quyết tâm này chỉ có thể xảy ra nếu các nhà lãnh đạo sống theo những gì họ rao giảng...”

trachnhiem01

Trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả không phải là vốn sẵn có trong mỗi người. Chắc chắn, một số người được sinh ra với "xu hướng lãnh đạo", nhưng lãnh đạo là một kỹ năng cũng như mọi thứ khác - và để trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả, bạn cần dành thời gian và thực hành để truyền cảm hứng và hướng dẫn hiệu quả cho những người xung quanh.

Tuy nhiên, điều mà hầu hết mọi người thường hay quên về lãnh đạo, đó là nó không phải là một vị trí. Đây không phải là một chức vị. Đây không phải là một huy hiệu, một vương miện hay một ngai vàng mà bạn ngồi với quyền sai khiến người khác.

Đó là một cơ hội. Một cơ hội để biến toàn bộ thành một cái gì đó lớn hơn tổng số của các bộ phận.

Tuy nhiên, điều thông thường là những người đột nhiên thấy mình ở vị trí lãnh đạo không tránh khỏi lạm dụng quyền lực đó. Và thay vì trở thành những nhà lãnh đạo hiệu quả, họ trở thành bạo chúa độc đoán.

Trước khi bạn trao quyền cho một người như thế, đây là cách bạn có thể cảm nhận được những người khác sẽ làm gì với quyền lực vừa mới nhận:

1. Họ không ưu tiên tìm hiểu người khác, nhưng mong được người khác hiểu.

Có một câu nói xưa nay cho biết: "Hãy ưu tiên tìm hiểu người khác, sau đó để người khác hiểu mình".

Những người đề cao điều này một cách tự nhiên có xu hướng trở thành những nhà lãnh đạo vĩ đại. Họ biết giá trị của việc không chỉ thu thập tất cả thông tin cần thiết trước khi đưa ra kết luận mà còn cần phải khiến người khác cảm thấy được lắng nghe.

Bạn không thể lãnh đạo một nhóm người một cách hiệu quả nếu các thành viên của nhóm cảm thấy bị hiểu lầm, bị bỏ qua hoặc thậm chí mất giá. Và hầu hết thời gian, những cảm giác tiêu cực đó phát sinh từ một sai lầm đơn giản: Không ai dành thời gian để hiểu chúng trước.

Hãy cẩn thận để theo dõi những người không ưu tiên tìm cách để hiểu, nhưng đồng thời mong muốn được hiểu. Đó là một tiêu chuẩn kép tạo ra sự thù địch trong bất kỳ môi trường làm việc hoặc nhóm làm việc nào.

2. Họ đổ lỗi trước và nhận trách nhiệm sau

Tìm kiếm những nhà lãnh đạo có tầm vóc trước khi họ biết rằng họ có khả năng đó chẳng qua là nghệ thuật lắng nghe.

Ví dụ, nếu bạn là chủ nhân của một công ty và bạn đang tìm kiếm người để nâng cấp, điều quan trọng là bạn phải luôn chú ý lắng nghe những gì mọi người nói trong cả hai thời gian căng thẳng và khi đạt thành quả.

Bạn phải cói chừng những người chỉ tay đổ lỗi thay vì chịu trách nhiệm. Cho dù họ có nhận ra hay không, họ sẽ cho bạn một thoáng nhận xét về cách họ sẽ xử lý nếu họ được giao vai trò lãnh đạo. Khi mọi thứ trở nên tồi tệ, bạn có thể đồ rằng họ sẽ không phải là người chịu nhảy vào lửa.

Đồng thời, những người chịu trách nhiệm, ngay cả đối với những điều nhỏ nhất, sở hữu một đặc điểm thực sự có giá trị cho lãnh đạo. Họ vốn đã hiểu giá trị của việc sở hữu phần của họ - và đó là điều bạn không thể dễ dàng dạy.

3. Họ không thực hành những gì họ giảng

Đây là, không còn nghi ngờ gì nữa, đặc điểm rõ ràng nhất của một nhà lãnh đạo tồi dở.

Nếu ai đó (có ý thức hoặc trong tiềm thức) sống theo cụm từ, "Hãy làm những gì tôi nói, đừng làm những gì tôi làm", thì bạn đang nhận lời khuyên từ một cá nhân tồi dở.

Quần chúng không theo một nhà lãnh đạo vì những gì nhà lãnh đạo đó giảng. Họ theo các nhà lãnh đạo nào sống và thở theo đúng mẫu mực mà họ mong đợi. Rốt cuộc, không phải là những từ ngữ làm thay đổi con người và hành vi của họ, mà là năng lực đi cùng với họ. Và cách duy nhất để năng lực của người lãnh đạo thực sự có tác động đến người khác là nếu nó được thể hiện với niềm tin tuyệt đối. Loại quyết tâm này chỉ có thể xảy ra nếu các nhà lãnh đạo sống theo những gì họ rao giảng.

Bạn hãy nhìn chằm chằm vào nhân viên trầm lặng thực hiện chuẩn xác những gì anh ấy hoặc cô ấy nói họ sẽ làm. Đó là người lãnh đạo bạn cần, ngay trước mắt.

Nicolas Cole

Trọng Khiêm dịch

Nguồn: inc.com/nicolas-cole/3-personality-traits-that-reveal-whether-youre-a-leader-or-a-tyrant.html