Tôn chỉ hoạt động của Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam (Lã Minh Luận)

Lượt xem: 905

”...Tất cả những thành viên tham gia nghiệp đoàn cần xác định: chúng ta là những trí thức tiên phong, dám dấn thân, cống hiến vô tư, không vụ lợi, không đòi hỏi – một sự hi sinh vô điều kiện cho tương lai đất nước...”

laminhluan03
Nhà giáo Lã Minh Luận

Chuyên gia tâm lý giáo dục Lã Minh Luận- quyền chủ tịch nhiệm kỳ 2019-2020 của Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam

Thưa các thầy, cô giáo và các bạn!

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta chưa ai quên bài thơ “Đất nước mình ngộ quá phải không anh” của nữ nhà giáo Trần Thị Lam (2016):

“Đất nước mình ngộ quá phải không anh
Bốn ngàn tuổi mà dân không chịu lớn
Bốn ngàn tuổi mà vẫn còn bú mớm
Trước những bất công vẫn không biết kêu đòi…”

Vâng! Đúng là như vậy.

Thưa các quý thầy cô và các bạn! Đây có phải là lỗi của ngành Giáo dục và Đào tạo không? Ngành giáo dục của chúng ta đang ở đâu, có gánh vác được sứ mệnh của nó không? Chắc chắn là không! Bởi mỗi ngày chúng ta phải chứng kiến biết bao bất công, phi lí, trái ngang diễn ra trước mắt: người giỏi không tiền chạy chọt thì thất nghiệp; người bất đồng chính kiến thì bị vùi dập, kẻ ngu dốt có tiền thì được ăn trên ngồi trốc; bệnh thành tích khiến dạy – học dối trá, mua bán điểm chác, bằng cấp, tham nhũng thi cử… Tất cả công khai như đi chợ; trẻ đến trường bị bạo hành, bị dâm ô không ai bênh vực; trẻ nghèo đói bị thất học… không ai nâng đỡ… Học viên không biết làm gì, đi về đâu sau khi dời ghế nhà trường? Người dạy học không được xã hội tôn sư trọng đạo, nghề dạy học không được xem là nghề cao quý. Giáo viên đại đa số coi nghề dạy học là một nghề kiếm sống, không hiểu được vai trò, trọng trách lớn lao của ngành trước sứ mệnh lịch sửđất nước. Đạo đức nghề nghiệp xuống cấp, đạo đức xã hội xuống cấp… giáo dục hủ bại, suy đồi, nguyên khí quốc gia suy thoái…xã tắc lâm nguy… Vậy, là một người thầy có lương tri với đất nước, bạn có đau lòng không?

Vậy nên, đứng trước thực trạng nền giáo dục hủ lậu đó, chúng tôi quyết định thành lập Nghiệp đoàn Giáo chức Việt Nam (tiếng Anh: Vietnamese Teachers Union, tiếng Pháp: Syndicat des Professeurs Vietnamiens, viết tắt là VNTU) vào ngày 25 tháng 08 năm 2018 (hợp hiến), dưới sự bảo trợ của Nghiệp đoàn Sinh viên Việt Nam và Nghiệp đoàn Báo chí Việt Nam. Trung tâm điều hành của Nghiệp đoàn Giáo chức Việt Nam là nhóm giảng viên từ Trường Đại học Văn khoa Sài Gòn, do nhà giáo Lã Minh Luận đứng vị trí Chủ tịch.

CHỦ TRƯƠNG HOẠT ĐỘNG CỦA NGHIỆP ĐOÀN

xây dựng Nghiệp đoàn Giáo dục là xây dựng một tổ chức độc lập, gồm những người giàu lòng yêu nước, dấn thân vô điều kiện, không phụ thuộc vào bất kì đảng phái hoặc chính phủ nào (Tổ chức phi chính phủ). Nhằm tạo ra một diễn đàn chủ yếu luận bàn về giáo dục cho tất cả những thầy cô trong và ngoài nước tâm huyết với nghề và cho tất cả xã hội – những người quan tâm tới nền giáo dục nước nhà, tham gia đóng góp cải tạo nền giáo dục hủ bại, xây dựng nền giáo dục Việt Nam mới, hướng tới các giá trị giáo dục tân tiến: khai phóng, nhân bản, chân-thiện-mỹ; hướng tới tầm nhìn tương lai, khẳng định gánh vác sứ mệnh lớn lao mà lịch sử giao phó.

MỤC ĐÍCH HOẠT ĐỘNG

1- Truyền thông, xây dựng chân dung thầy – trò trong xu thế đổi mới giáo dục, bắt nhịp được với xu thế giáo dục tân tiến của thế giới.

2- Xây dựng chân dung người thầy trí tuệ, kỉ cương, nhân cách, giàu lòng nhân ái, trách nhiệm cao cả với tương lai.

3- Xây dựng chân dung học trò có phẩm chất, có năng lực, có bản lĩnh, chủ động, độc lập bước vào cuộc sống, đúng với tinh thần khai phóng, nhân bản…

4- Tư vấn và trao đổi về phương pháp dạy – học theo triết lí giáo dục

5- Chống lại cách truyền thụ thụ động, áp đặt, khuôn mẫu, hủ bại… của giáo dục hiện hành; chống lại mọi hành vi tiêu cực trong ngành giáo dục…

6- Tác động, yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo phải thay đổi chương trình sgk, loại bỏ những văn bản không hợp thời thay vào đó những chương trình đổi mới, phù hợp với xu thế mới. Tránh nhồi sọ, nhồi nhét cho lớp trẻ những kiến thức lỗi thời, những vấn đề, hiện tượng gây tranh cãi trong xã hội…

7- Tác động lên Bộ Giáo dục và Đào tạo về kế hoạch đào tạo giáo viên nguồn chuẩn, chống mở trường lớp tràn lan, đào tạo ồ ạt, chất lượng kém; chống sa thải vô căn cứ và có chế độ đãi ngộ cho giáo viên xứng đáng; có chế độ an sinh cho những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt… và những vùng sâu, vùng xa khó khăn, nghèo đói…

8- Tác động lên các Trường ĐH – CĐ và các trường Dạy nghề phải chịu trách nhiệm về đào tạo và nghề nghiệp cho sinh viên sau đào tạo, tránh tình trạng đào tạo hình thức, đem con bỏ chợ, sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi…

TÔN CHỈ HOẠT ĐỘNG

1- Mời gọi tất cả các nhà giáo tâm huyết với nghề ở tất cả các cấp học (phổ thông, CĐ,ĐH, Dayj nghề), các thành viên khác nghề nhưng có tâm huyết với giáo dục nước nhà cùng tham gia viết bài trao đổi, tham góp, tranh luận, phản biện… tất cả những vấn đề “nóng” thuộc về giáo dục trên diễn đàn này.

2- Hoạt động tuân thủ theo đúng Hiến pháp của nhà nước Việt Nam.

3- Tuân thủ theo đúng nội qui của Nghiệp đoàn:

– Ưu tiên đăng bài thuộc chủ đề, đề tài giáo dục theo đúng mục đích hoạt động đã nêu ở mục trên.

– Bài viết gửi đến người viết hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung. Trình bày gọn, chuẩn xác về cú pháp và ngôn ngữ chuyên môn. Diễn đạt sáng rõ, mạch lạc về nội dung và hình thức. Quản trị trang sẽ duyệt trước khi đăng.

– Thái độ giao tiếp chuẩn mực, lịch sự. Quản trị viên sẽ xoá hoặc chặn những DLV thiếu lịch sự hoặc có ý phá phách.

– Tất cả những thành viên tham gia nghiệp đoàn cần xác định: chúng ta là những trí thức tiên phong, dám dấn thân, cống hiến vô tư, không vụ lợi, không đòi hỏi – một sự hi sinh vô điều kiện cho tương lai đất nước.

– Đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau, không phản bội nhau. Tham gia là tự nguyện, ra đi là tự giác, không ngăn cản, ép buộc.

– Các thành viên tham gia nếu có điều kiện kinh tế thì đóng góp cho quỹ theo khả năng (hằng tháng, năm), đặc biệt là hoan nghênh các nhà hảo tâm tài trợ cho nghiệp đoàn hoạt động.

– Quỹ sẽ do một người giữ, ghi chép thu – chi; quỹ chỉ dùng vào việc chi chút nhuận bút (động viên) những bài viết có chất lượng cao cho trang web. Quỹ sẽ được công khai minh bạch hàng tháng và cuối năm.

– Chức Chủ tịch Nghiệp đoàn nhiệm kì là 01 năm, hết nhiệm kì, các thành viên tự do đề cử, ứng cử, sau đó bỏ phiếu dân chủ, công khai.

Chủ tịch Nghiệp đoàn xin nhận mọi sự tham góp của công chúng cho Nghiệp đoàn theo đia chỉ laminhluan2046@gmail.com, giúp nghiệp đoàn hoạt động ngày một tốt hơn, đóng góp hiệu quả cho ngành giáo dục Việt Nam phát triển.

Chủ tịch Nghiệp đoàn Giáo dục Việt nam – Lã Minh Luận kính báo!

Thầy cô giáo muốn tham gia Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam, chỉ cần gửi thư về địa chỉ Email: info@nghiepdoangiaochuc.org hoặc laminhluan2046@gmail.com

Website: https://nghiepdoangiaochuc.org

Hotline: + 33176914341