Nổ kinh quá! (Mạc Văn Trang)

Lượt xem: 503

”...Mười ủy viên không thường trực được chia thành hai nhóm với nhiệm kỳ hai năm xen kẽ nhau, mỗi năm sẽ có 5 thành viên hết nhiệm kỳ và các thành viên sẽ bỏ phiếu bầu mới 5 thành viên mới vào, đại diện cho các khu vực trên thế giới...”

hoidong_baoan_lienhiepquoc_vietnam01
Ảnh chụp từ màn hình VTV

Thấy VTV1 tuyên truyền việc Việt Nam được bầu làm UV không thường trực HĐBA LHQ ghê quá. Nào VN được cộng đồng quốc tế bầu với số phiếu cao tuyệt đối; nào VN chứng tỏ là thành viên tích cực đóng góp cho gìn giữ hòa bình, an ninh thế giới; nào uy tín và vị thế của VN ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế… là trung tâm của hòa giải xung đột quốc tế… TBT CTN Nguyễn Phú TRọng gửi thư cảm ơn các nước đã tín nhiệm bầu VN; Thủ tướng Phúc có bài viết rất “nổ”… Mình nghe sướng quá, phen này chắc VN sẽ gìn giữ hòa bình ở Biển Đông, kiện Trung cộng xâm chiếm biển đảo cướp bóc ngư dân ta; sẽ là “trung tâm hòa giải xung đột” giữa Trung cộng với VN và các nước liên quan đến biên giới, biển đảo với Trung cộng… Tuyệt vời quá!

hoidong_baoan_lienhiepquoc_vietnam02

hoidong_baoan_lienhiepquoc_vietnam03

Nhưng cứ ngờ ngờ cái giọng điệu tuyên truyền hùng hổ của Phát ngôn viên trên VTV1, nên tìm hiểu thực hư ra sao. THì ra HĐBA LHQ có 15 thành viên, trong đó Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc và Mỹ là các ủy viên thường trực. Mười (10) ủy viên không thường trực được chia thành hai nhóm với nhiệm kỳ hai năm xen kẽ nhau, mỗi năm sẽ có 5 thành viên hết nhiệm kỳ và các thành viên sẽ bỏ phiếu bầu mới 5 thành viên mới vào, đại diện cho các khu vực trên thế giới. Châu Á duy nhất có VN ứng cử và nhờ vận động khôn khéo nên trúng phiếu 192/193 tán thành. Đại diện Châu Âu là Estonia, dân số 1.315.635 người (2017); đại diện Nam Mỹ là đảo quốc Saint Vincent và Grenadines, dân số 103.000 người (2013); Niger Dân số 18.638.600 người (2016)‎; Tunisia với dân số ước tính chỉ hơn 10.3 triệu người (2017). Các nước này không biết trúng với số phiếu bao nhiêu, VTV1 cấm thấy nói tới. Các nước kia không biết có tuyên truyền ầm ĩ, gìn giữ hòa bình, giải quyết xung đột thế giới không nhỉ? Nhất là cái nước có 103 ngàn dân, cũng là một thành viên bình đẳng như VN… Chắc họ chả dám nổ như VN, vì chỉ là nhiệm vụ thay phiên nhau, và cũng có làm dược gì to lớn đâu!

9/5/2019
Mạc Văn Trang

Nguồn: danchimviet.info/no-kinh-qua/06/2019/15295/