ràng một âm mưu xâm lược! (Phạm Minh Vũ)

Lượt xem: 1194

”...Thông tư 19 mặc dù không công nhận NDT là đồng tiền chính thức của Việt nam nhưng việc NHNN cho phép lưu hành trên lãnh thổ VN tức là công nhận NDT là đồng tiền chính thức thứ hai (dual currency), lưu hành song song với VND...”

tranquocvuong_tapcanbinh01
Ông Trần Quốc Vượng gặp ông Tập Cận Bình ở Bắc Kinh hôm 20/8/2018,
thì ngày 28-08 thông tư 19 ra đời

Một đứa em làm hướng dẫn viên du lịch, hôm nay có một rắc rối có chia sẻ với mình, mình thấy cần chia sẻ lên đây để mọi người thấy đây không phải là mối nguy vô hại mà cực kỳ có hại. Chuyện là sáng nay, có dẫn đoàn người trung quốc theo tour không đồng. Từ Nha Trang ra Phú Quốc, theo quy định pháp luật chung trên thế giới, thì anh phải đổi tiền quốc gia đến để sử dụng. Nhưng các vị khách TQ này thanh toán ở nhà hàng bằng tiền nhân dân tệ, nhà hàng không chịu và yêu cầu tiền Việt Nam, và đám người TQ và cho rằng các công ty du lịch nói họ tự do sử dụng nhân dân tệ ở VN như TQ.

Theo tôi, đó là một mối nguy hại cho chủ quyền quốc gia. Việc cho phép đồng tiền của Trung Quốc là đồng nhân dân tệ được lưu hành song song với đồng tiền Việt Nam (VNĐ) trên lãnh thổ Việt Nam là 'trái và vi phạm Hiến Pháp' của Việt Nam.

Chủ quyền kinh tế, chủ quyền tiền tệ là những cấu thành đặc biệt của chủ quyền chính trị, chủ quyền quốc gia, mất chủ quyền này là mất chủ quyền quốc gia.

Năm ngoái, Ngày 28/8, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ký ban hành Thông tư 19/2018 hướng dẫn về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt Nam - Trung Quốc [1], quy định cho đồng nhân dân tệ được phép lưu thông trên 7 tỉnh có đường biên giới với Trung quốc. Thực chất đây không phải là thông tư giống như các thông tư với Campuchia và Lào. Mà yếu tố chính trị đang là mối đe dọa lớn.

Đồng nhân dân tệ được lưu hành thì đã được ký kết, thỏa thuận giữa Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng đối tác của phía Trung Quốc và năm ngoái Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có Thông tư 19 hướng dẫn để cho phép thương nhân và dân cư thuộc bảy tỉnh biên giới của Việt Nam với Trung Quốc được sử dụng đồng nhân dân tệ để thanh toán qua ngân hàng và cũng thanh toán sử dụng tiền mặt.

Đối với Trung Quốc, đây sẽ là một lợi thế rất lớn vì theo Hiến pháp của Việt Nam, trong lãnh thổ của Việt Nam chỉ được lưu hành đồng tiền của Việt Nam, nhưng quyết định chính thức của Ngân hàng Nhà nước cho phép đồng nhân dân tệ được lưu hành tại bảy tỉnh, và nếu đồng tiền này được lưu hành như thế và dùng để thanh toán thì không có cơ chế nào để ngăn chặn những đồng nhân dân tệ ấy lại sẽ có thể sử dụng ở những nơi khác ngoài bảy tỉnh đó.

Ngoài khía cạnh vi hiến, TT 19 còn vi phạm trầm trọng Luật Quản Lý Ngoại Hối của chính NHNN.

TT 19 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho phép đồng NDT được lưu hành tại bảy tỉnh biên giới TQ-VN, sẽ không có cơ chế nào hữu hiệu để ngăn chặn những đồng NDT được sử dụng ở những nơi khác ngoài bảy tỉnh đó, theo nguyên tắc Bình Thông nhau quen thuộc; và mặc nhiên NDT trở thành một loại tiền tệ chính thức (legal tender) ở VN.

Thông tư 19 mặc dù không công nhận NDT là đồng tiền chính thức của Việt nam nhưng việc NHNN cho phép lưu hành trên lãnh thổ VN tức là công nhận NDT là đồng tiền chính thức thứ hai (dual currency), lưu hành song song với VND.

Câu chuyện sáng nay của đứa em rõ ràng là một mối nguy lớn, mà năm ngoái các chuyên gia đã cảnh báo không nên cho phép sử đồng nhân dân tệ ở 7 tỉnh, khi đồng tiền được tự do lưu thông thì đương nhiên chủ quyền quốc gia đã bị thách thức nếu không muốn nói đây là bước khởi đầu cho một hành động xâm lược mới của TQ mà được đảng cộng sản VN tiếp tay.

Nếu nói rằng thông tư 19 ban hành giống như các thông tư đã ban hành với Lào và Campuchia thì hoàn toàn sai. Sai ở chổ, không có văn bản hạn chế ở tỉnh khác, sai ở chổ người Campuchia hay Lào không có thái độ xem VN như lãnh thổ của họ chính ngay trong tiềm thức, mà người TQ lại có suy nghĩ thế... nhạy cảm vậy ban hành làm gì thế?

Đâu phải bây giờ người TQ có thái độ thanh toán tiền nhân dân tệ đâu, năm 2016 các cửa hàng ở Đà Nẵng đã phải dán bảng không nhận nhân dân tệ [2], đây không hề là chuyện của 7 tỉnh nữa. Vì đơn giản người TQ xem lãnh thổ VN là của nó. Trước nguy cơ nhạy cảm đó đúng ra cần ngăn chặn hoặc hạn chế lại việc sử dụng tiền nhân dân tệ tràn lan. Tôi không có bằng chứng kết luận nhà cầm quyền csvn bán đứng tổ quốc, nhưng Thông tư 19 ra đời, có phải là tiếp tay cho TQ xâm lược chính thức không?

Phạm Minh Vũ

Nguồn: facebook.com/permalink.php?story_fbid=380763939449428&id=100025474742676

Ghi chú:

[1] https://news.zing.vn/cho-phep-dung-tien-nhan-dan-te-de-than…

[2] https://m.vietnamnet.vn/…/nguoi-da-nang-noi-khong-voi-du-kh…