Venezuela: Nga rút các cố vấn tốt nhất của họ về, một tin xấu cho Maduro (Dominique Dewitte)

Lượt xem: 1483

”...Rút khỏi Venezuela dường như không phải là một lựa chọn vào lúc này. Câu hỏi đặt ra là người Nga còn chịu đựng sự hiện diện của Maduro trong dinh tổng thống ở Venezuela đến bao lâu...”

maduro_putin
Maduro và Putin - Hình EPA

Nga rút các cố vấn quân sự khỏi Venezuela trong cơn nguy nan. Đây là tin xấu cho nhà độc tài địa phương Nicolas Maduro. Moscow đang bắt đầu nghi ngờ khả năng của Maduro chịu đựng áp lực kinh tế ngày càng tăng đối với đất nước của ông ta.

Các cố vấn quân sự theo truyền thống là một bộ phận của chính sách đối ngoại của Nga. Hội đồng này thường được các đại sứ quán Nga ở nước ngoài đóng vai.

Nhưng Rostec, một công ty nhà nước của Nga, chủ yếu thực hiện các hoạt động quốc phòng và cũng cung cấp các cố vấn quân sự, sẽ chỉ giữ lại vài chục nhân viên ở Venezuela. Dưới thời người tiền nhiệm của Maduro, ông Hugo Chavez, có khoảng một ngàn người. Sự ra đi của các nhân viên Rostec đã tăng tốc trong những tháng gần đây. Lý do được đưa ra là sự vắng mặt của các hợp đồng mới. Maduro và chế độ của anh ta không còn tiền để trả cho Rostec cho các dịch vụ của họ. Rostec cũng đang gặp càng lúc càng nhiều khó khăn khi bán dịch vụ của mình ở nơi khác khi các lệnh trừng phạt của Mỹ tiếp tục mở rộng. Những kế hoạch xây dựng một nhà máy Kalashnikov gần Caracas đang bị bỏ dở. Không còn lựa chọn nào khác ngoài việc từ bỏ Venezuela, những người trong cuộc nói.

Theo truyền thống, Nga là một trong những đồng minh trung thành nhất của Venezuela. Nhưng Putin dường như đang mất kiên nhẫn với tình hình ở quốc gia Nam Mỹ này, khi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga cũng đang bắt đầu làm tổn thương Moscow. Venezuela từ lâu đã là một trong những khách hàng tốt nhất của Moscow, nhưng thời kỳ đó dường như đã qua.

Venezuela suy sụp về tài chính

Sự ra đi của Rostec làm mất hiệu lực tuyên bố của Maduro rằng Nga và Trung Quốc đứng về phía ông trong tranh chấp với Hoa Kỳ. Những quốc gia này có bổn phận bảo vệ Caracas chống lại bất kỳ cuộc xâm lược nước ngoài. Sụ kiện họ không còn có thể trả tiền cho Rostec chỉ xác nhận rằng nước này bị phá sản về tài chính.

Trong một thông cáo báo chí bất thường, ngay cả ngân hàng trung ương Venezuela đã thừa nhận tuần trước rằng nền kinh tế của đất nước đang ở trong tình trạng bi đát. Lạm phát đạt tới 130.000% năm 2018. Trong quý 3 năm 2018, GDP ngoại suy trên cơ sở hàng năm đã giảm 22,5%. Kể từ năm 2014, GDP đã giảm trong mỗi quý ít nhất 10% mỗi năm kể từ cuối năm 2015.

Những con số này trùng hợp với con số của IMF và các nhà kinh tế khác. Họ nói rằng nền kinh tế Venezuela đã giảm một nửa trong 5 năm qua. Ngân hàng cũng đã công bố số liệu về lạm phát. Những số liệu này xác nhận rằng đất nước đang bị lạm phát phi mã. Giá tăng hơn 50% mỗi tháng. Lạm phát ở mức 863% trong năm 2017 và 130.060% trong năm 2018. Tuy nhiên, lạm phát ở Venezuela vẫn nằm dưới mức kỷ lục của Zimbabwe trong năm 2008. Giá sau đó tăng thêm 231 triệu% mỗi năm. Theo ngân hàng trung ương, lạm phát hiện đã được giảm xuống 35% vào tháng 3 và tháng 4 năm nay.

Các công ty dầu khí của Nga bị kẹt giữa búa và đe

Tình hữu nghị của Nga với Venezuela làm Moscow hao tổn rất nhiều tiền. Các công ty dầu mỏ của Nga nói riêng đã được hưởng lợi từ sự sụp đổ của nền kinh tế Venezuela. Theo hãng tin Reuters, Caracas đã nhận được tới 8,5 tỷ USD tiền vay từ công ty dầu mỏ Rosneft của Nga kể từ năm 2006. Các khoản tiền này được hoàn trả thông qua việc giao dầu từ PDVSA, công ty dầu khí quốc gia Venezuela. Nhưng điều này xảy ra với một tốc độ hết sức chậm chạp, và ngay cả không trả luôn. Rosneft cũng đang nằm giữa búa và đe. Nếu chế độ không tồn tại theo Maduro, số tiền đó sẽ bị mất. Rút khỏi Venezuela dường như không phải là một lựa chọn vào lúc này. Câu hỏi đặt ra là người Nga còn chịu đựng sự hiện diện của Maduro trong dinh tổng thống ở Venezuela đến bao lâu.

Dominique Dewitte

Trọng Khiêm dịch

Nguồn: fr.express.live/venezuela-russie-retrait-conseillers-militaires/