Lãnh chúa Viết Chữ (Xuân Khôi)

Lượt xem: 2203

..Quảng Ngãi trở thành sân nhà của Nguyễn Hòa Bình, Võ Văn Thưởng, làm nơi đi về. Tình đồng chí, nợ ân tình của những người cộng sản, nên giúp đỡ, bảo vệ nhau là điều đương nhiên...”

phunu_tuthieu_quangngai

LVC và Quảng Ngãi cũng không phải là thế lực đối kháng để “người đốt lò” quan tâm tìm củi đốt; đơn thư dân oan khiếu nại, tố cáo gởi ra Trung ương cuối cùng cũng chuyển về tỉnh; tỉnh lại chuyển cho huyện, thành phố: kết thúc chu trình “con kiến kiện củ khoai”.

Các bài viết trước chúng tôi đã nói về việc lợi dụng “chỉnh trang đô thị của ông LVC nhằm cướp đất cho doanh nghiệp sân sau phân lô bán nền. Để các bạn hình dung quyền năng LVC như thế nào mời các bạn xem lại giai đoạn đoạn đầu năm 2018. Khi FLC xâm lăng Quảng Ngãi bằng một dự án đình đám “Dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu - Lý Sơn” (còn gọi là “dự án FLC Quảng Ngãi”) quy mô đến 4018 ha. Bí thư LVC quyết tâm làm cho bằng được.

Một mặt LVC thường xuyên phát văn bản hỏa tốc chỉ đạo các sở, ngành họp khẩn với thường trực tỉnh ủy để bí thư trực tiếp chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ. Mặt khác PTQ phát liên tục hình ảnh LVC trực tiếp gặp dân vừa tuyên truyền, vừa răn đe sẽ cưỡng chế mạnh người dân vùng dự án. Văn bản “hóa tốc”, cả hệ thống chính trị thực hiện “khẩn trương”, “táo bạo” như thời chiến, Bí thư LVC giống vị tướng toàn quyền ở chiến trường; còn UBND tỉnh, HĐND tỉnh, các sở ngành chuyên môn chỉ là công cụ làm theo mệnh lệnh.

Điều đáng quan tâm là dự án FLC di dời cả đồn biên phòng, chồng lấn lên Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn; bất chấp các quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng, đấu thầu, môi trường, .v.v… LVC chỉ đạo tỉnh Quảng Ngãi tạm ứng vốn giải phóng mặt bằng để bảo đảm cho FLC khởi công xây dựng dự án vào ngày 19/05/2018 (chuẩn bị đầu tư chưa đầy 3 tháng) !!!

Nhờ báo chí, dư luận xã hội phản đối quá mạnh mà cú bắt tay của hai ông trùm maphia kinh tế - chính trị của đại gia FLC Phạm Văn Quyết và lãnh chúa Quảng Ngãi LVC phải dừng lại.

Với đại dự án quy mô hơn 4000 ha mà LVC còn chẳng xem hệ thống luật lệ, các bộ ngành trung ương chẳng ra gì, huống hồ các dự án cở năm, ba hecta đất.

Thủ đoạn cướp đất của nhóm lợi ích LVC là cho đàn em khảo sát những vùng lõi trung tâm thành phố, chọn những khu đất vàng phân khu nhỏ ra dưới 10 ha, cho quy hoạch thành dự án “chỉnh trang đô thị” rồi giao cho công ty sân sau thực hiện. Lúc này cả hệ thống chính quyền từ tỉnh đến phường phục vụ cho nhóm lợi ích.

Để đối phó với người dân, chính quyền cho rằng dự án có chữ “chỉnh trang đô thị” nên thu hồi đất theo Điều 62.3.b Luật Đất đaiThu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng” đối với “Dự án xây dựng khu đô thị mới, khu dân cư nông thôn mới; chỉnh trang đô thị, …” để đền bù theo giá của nhà nước theo Điều 69.

Đồng thời để thu hồi đất theo Điều 62 thì dự án phải được Hội đồng nhân dân cấp tỉnh chấp thuận. Chúng tôi phân tích cái gọi là HĐND tỉnh chấp thuận của một dự án tiêu biểu là “Dự án Khu dân cư IV-B3 kết hợp chỉnh trang đô thị, thành phố Quảng Ngãi” như thế nào:

Ngày 02/10/2017 Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Ngày 20/11/2017 Quyết định chủ trương đầu tư Dự án. Lẽ ra cuộc họp Hội đồng nhân dân tỉnh từ ngày 05 - 08/12/2017 thông qua và chấp thuận bằng Nghị quyết. Nhưng lại để đến ngày 26/12/2017 Thường trực HĐND tỉnh mới thống nhất bằng văn bản.

Thường trực HĐND chỉ là một nhóm khoảng 5-7 người, phải chấp hành sự chỉ đạo của bí thư; và đương nhiên cũng hưởng lợi nhiều từ các dự án, nên cho thu hồi đất của dân giao nhà đầu tư bán ra với giá cao hơn 50 lần. (Kèm theo bài viết là Đơn khiếu nại của người dân của Dự án ở khu đất IV-B3 để tham khảo thủ đoạn cướp đất của chính quyền Quảng Ngãi)

Với rất nhiều thủ thuật LVC chỉ đạo chính quyền Quảng Ngãi cướp của dân, quan chức chấp nhận làm đàn em trung thành của Chữ cũng có phần, ít nhất là những suất đất được mua lại của chủ đầu tư theo giá nhà nước, sau đó bán lại kiếm chênh lệnh vài chục năm lương. (Điều này không riêng gì ở Quảng Ngãi, được cho là không vi phạm pháp luật về phòng chống tham nhũng, nhưng lại khó giải trình công bố công khai).

Dưới thời Lê Viết Chữ làm từ Chủ tịch đến Bí thư tỉnh, theo số liệu Báo cáo giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Quảng Ngãi: giai đoạn 2011-2017 có 32/48 dự án; năm 2018 có 27/27 dự án được chính quyền tỉnh này quyết định chủ trương đầu tư nằm ngoài Chương trình phát triển nhà ở được HĐND tỉnh thông qua. Tuy nhiên chẳng ai làm gì được LVC.

Mỗi dự án là hàng chục gia đình bị cướp đất, mất đi những quyền cơ bản của con người: quyền sống, quyền có chỗ ở, quyền có việc làm. Dưới thời LVC: dân oan ai oán ngút trời, thậm chí án oan ở Đức Phổ LVC chỉ đạo cướp 02 sào đất đến nỗi người dân uất ức quá đã tự thiêu.

Có người sẽ đặt câu hỏi: LVC như là một lãnh chúa địa phương như vậy sao không thấy báo chí nói gì, không thấy dân khiếu kiện, không thấy trung ương có ý kiến gì?

Con đường tiến thân của LVC có dấu ấn của 2 nhân vật từ trung ương điều về làm Bí thứ Quảng Ngãi.

Người thứ nhất là Nguyễn Hòa Bình, cùng quê Nghĩa Hành với LVC. Chỉ mấy năm ngắn ngủi quê nghèo Quảng Ngãi cũng giúp cho ông một tài sản kha khá để có tên trong danh sách “Chân dung quyền lực”; tất nhiên đệ tử tin cậy không ai khác là “thằng em” đồng hương LVC.

Người thứ hai là Võ Văn Thưởng. Cán bộ Quảng Ngãi khen Thưởng biết cách làm tổ chức. Là người Trung ương điều động về địa phương, Thưởng dùng chiêu thức “luân chuyển” để quan chức trong tỉnh phải biết điều với mình, mà LVC lại là người rất biết điều (xuất phát từ ngành giao thông chuyên chạy dự án). Ở đây Thưởng đã trực tiếp dìu dắt một tài năng cũng từ đoàn thanh niên và nâng đỡ trong sáng để cơ cấu vào Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương, hiện nay là Phó bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân. Một “tấm gương đi lên từ tạp vụ” như cách nói của cán bộ hưu trí Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi trở thành sân nhà của Nguyễn Hòa Bình, Võ Văn Thưởng, làm nơi đi về. Tình đồng chí, nợ ân tình của những người cộng sản, nên giúp đỡ, bảo vệ nhau là điều đương nhiên.

Do đó, tất cả các vụ kiện liên quan tới lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, đặc biệt là Bí thư LVC đều được Viện trưởng VKSND tối cao trước kia, nay là Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình trực tiếp chỉ đạo địa phương giải quyết êm thắm.

Người dân thì bị cướp đất đai, tự thiêu, LVC giao thầu cho doanh nghiệp sân sau, để xã hội đen lộng hành, … người dân biết, nhà báo biết, nhưng không báo lề đảng nào dám đăng. Đơn giản là vì “siêu tổng biên tập”, Ủy viên Bộ chính trị, Trưởng ban tuyên giáo Trung ương không duyệt.

Thực trạng đất nước này, tỉnh nào cũng có lãnh chúa cát cứ, dưới sự đỡ đầu của các vị trong triều đình. Quảng Ngãi là một tỉnh nhỏ, cũng có lãnh chúa LVC, đã bảo kê băng đảng tổ chức cướp bóc ức hiếp dân lành công khai, trắng trợn.

LVC và Quảng Ngãi cũng không phải là thế lực đối kháng để “người đốt lò” quan tâm tìm củi đốt; đơn thư dân oan khiếu nại, tố cáo gởi ra Trung ương cuối cùng cũng chuyển về tỉnh; tỉnh lại chuyển cho huyện, thành phố: kết thúc chu trình “con kiến kiện củ khoai”.

Trong số những người gởi đơn kêu cứu khắp nơi có nhiều người là đảng viên, nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Phạm Hoài Hải, nguyên Phó Chủ tịch thành phố Nguyễn Hải, … cũng phẫn nộ trước sự bất nhân, vô pháp của băng nhóm maphia LVC.

Người dân oan ức không biết kêu cứu vào đâu?

Tự thiêu cũng đã có rồi, giờ đây biết làm gì nữa!

Xuân Khôi