Đếm bốn mươi hai lần... Mối liên kết Trump - Abe (Sheila A. Smith)

Lượt xem: 1005

”...Sau mười vòng đàm phán thất bại, Hàn Quốc đã đồng ý trả thêm tám phần trăm cho chủ nhà quân đội Hoa Kỳ theo thỏa thuận tạm thời một năm. Nhật Bản nhận 50.000 nhân viên quân sự Hoa Kỳ và đóng góp cao nhất cho đồng minh cho việc triển khai của họ ở châu Á...”

shinzoabe_donaldtrump

Hôm qua, tờ Washington Post đưa tin rằng các quan chức chính phủ Nhật Bản đã theo dõi các số liệu về mối quan hệ Abe-Trump đã kiểm tra bốn mươi hai cuộc trò chuyện, trực tiếp và qua điện thoại. Đây là một mức độ liên lạc chưa từng có đối với các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ và Nhật Bản. Chuyến thăm cuối tuần này của Tổng thống Hoa Kỳ tới Tokyo sẽ tạo thêm cơ hội cho các nhà lãnh đạo đồng minh củng cố mối quan hệ đối tác của họ.

Sự long trọng và bối cảnh được dự trù cho chuyến thăm này của Tổng thống Donald J. Trump tới Nhật Bản cho thấy tầm quan trọng trong sự tiếp cận mặt đối mặt của cấp lãnh đạo đối với Thủ tướng Shinzo Abe. Chính phủ Nhật Bản đã tỏ ra rất khéo trong việc thuyể phục nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nóng nảy, tìm cơ hội cho ông ta thấy những lợi ích của mối quan hệ đối tác của Mỹ với Nhật Bản nhưng hành xử như vậy với tính cách rất ư cá nhân. Ít ai có thể quên được bức ảnh của Thủ tướng Abe trong xe golf với tổng thống từ rất sớm khi cố gắng đưa ông trở lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương. Trong chuyến đi này, Trump sẽ thăm tàu khu trục JS Izumo, một khu trục hạm lớn nhất và có thể trở thành sát thủ mạnh bạo của Nhật Bản, một dấu hiệu chấp thuận cho Nhật Bản đóng góp ngày càng tăng cho cân bằng quân sự của Châu Á.

Chuyến thăm này sẽ không ngoại lệ. Tổng thống Trump sẽ là nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên gặp Hoàng đế Naruhito và Hoàng hậu Masako của Nhật Bản. Đây sẽ là cơ hội giới thiệu một nước Nhật Bản mới trong kỷ nguyên Reiwa (Lệnh Hòa) mới, với một cặp vợ chồng Hoàng gia trẻ mang tính chất hoàn vũ. Và cuộc tiếp đón sẽ Đế vương. Thảm đỏ và hàng thế kỷ của truyền thống triều đại sẽ được huy động để phục vụ cho việc củng cố tính ưu việt của quan hệ Hoa Kỳ-Nhật Bản.

Tổng thống cũng sẽ có một số giải trí. Thể thao nằm trong chương trình. Đánh golf, tất nhiên, sẽ là một bối cảnh quan trọng cho một cuộc thảo luận mật thiết hơn giữa Shinzo và Donald. Mỗi chuyến thăm giữa hai nhà lãnh đạo, dù ở Hoa Kỳ hay ở Nhật Bản, đều có một chuyến đi chơi gôn. Lần trước tại Tokyo, Thủ tướng Abe đã gây ấn tượng với giới truyền thông xã hội khi một đoạn video ghi hình ảnh ông ta rơi vào hố cát và lộn nhào một cách đẹp mắt đã được lan truyền. Tổng thống Trump khôi hài: “Tôi đã nói, tôi sẽ không hỏi đó có phải là ông không, nhưng nếu đúng là ông thì tôi rất ấn tượng vì ông giỏi hơn bất kỳ vận động viên thể dục nào tôi từng thấy”. (Xem video ở cuối trang)

Tổng thống cũng sẽ dành thời gian gặp các đô vật sumo nổi tiếng của Nhật Bản trong chuyến đi này. Một “Giải Trump” đang được hình thành. Đây là lần đầu tiên một tổng thống Hoa Kỳ trao giải cho người chiến thắng với giải thưởng này. Có thể giải này sẽ to lớn và bằng vàng, và được gắn logo Trump. Những người hâm mộ Sumo tại buổi đấu này sẽ cần phải tiết chế cảm xúc của họ. Họ không được phép ném zabuton (đệm ghế) của họ vào đấu trường.

Hội nghị thượng đỉnh này sẽ không đề cập đến chính sách nhiều, và được thiết kế để làm nổi bật những điểm mạnh của quan hệ đối tác Hoa Kỳ- Nhật Bản hơn là những bất đông nhỏ. Những nếp nhăn đó tất nhiên là có. Chính phủ Nhật Bản có thể sẽ muốn sửa chữa quan điểm Washington chỉ quan tâm đến các Hỏa Tiễn Liên Lục Địa (ICBM) của Bắc Triều Tiên chứ không để ý dến tên lửa tầm ngắn có thể bắn đến Nhật Bản và các đồng minh khác của Hoa Kỳ. Cả Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo đều xem nhẹ các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên. Điều này cho thấy có sự rạn nứt trong cách đối phó của liên minh.

Các cuộc đàm phán thương mại song phương có lẽ nổi bật nhất trong chuyến thăm này. Thông báo của chính quyền Trump rằng họ sẽ hoãn 6 tháng một quyết định về việc áp thuế trừng phạt đối với ô tô và phụ tùng ô tô vì lý do an ninh quốc gia đã đẩy lùi ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cuộc thảo luận thương mại của Nhật Bản. Không còn nghi ngờ gì nữa, cuộc bầu cử mùa hè sắp tới của Nhật Bản khiến cho xích mích công khai giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản về thương mại trở thành một triển vọng không mong muốn đối với Abe. Nhưng mọi con mắt ở Nhật Bản sẽ tập trung vào việc ra quyết định ở Washington về thương mại.

Cuối cùng, và có lẽ tại thời điểm ít dễ thấy hơn, là câu hỏi về sự hỗ trợ của quốc gia chủ nhà Nhật Bản cho các lực lượng Hoa Kỳ đóng quân ở đó. Các cuộc đàm phán Hoa Kỳ-Hàn Quốc đã kết thúc không tốt đẹp vào đầu năm nay, với những tin đồn về việc chính phủ Moon bác bỏ hoàn toàn yêu cầu của Hoa Kỳ về sự gia tăng lớn trong chi tiêu của Hàn Quốc. Sau mười vòng đàm phán thất bại, Hàn Quốc đã đồng ý trả thêm tám phần trăm cho chủ nhà quân đội Hoa Kỳ theo thỏa thuận tạm thời một năm. Nhật Bản nhận 50.000 nhân viên quân sự Hoa Kỳ và đóng góp cao nhất cho đồng minh cho việc triển khai của họ ở châu Á. Nhật Bản có thể có vị trí tốt hơn Hàn Quốc trong các cuộc đàm phán này, nhưng thời điểm của các cuộc đàm phán bắt đầu trong một năm bầu cử ở Hoa Kỳ có thể làm phức tạp cuộc thảo luận.

Tuy nhiên, mong đợi cuối tuần này sẽ có đầy những nụ cười và lễ kỷ niệm. Thủ tướng Nhật Bản đã gỡ tất cả các điểm ngăn trở cho chuyến thăm này, bằng chứng về tầm quan trọng liên tục của Hoa Kỳ đối với an ninh quốc gia của ông. Abe cũng sẽ cho Trump thấy những lợi ích định chế trong nhiều thế kỷ của truyền thống và lịch sử Nhật Bản, cho thấy có lẽ phẩm cách và tính liên tục - đối nghịch với sự gián đoạn vầ bất khả dự đoán - có giá trị của nó.

Sheila A. Smith

Trong Khiêm dịch

Nguồn: cfr.org/blog/forty-two-and-countingthe-trump-abe-connection