Vancouver thủ đô rửa tiền của thế giới (Audrey Duperron)

Lượt xem: 980

”...Ở Vancouver, không hiếm những sinh viên nước ngoài sống trong các lâu đài bị bỏ trống trước khi họ đến ... Họ thường là con của các chủ sở hữu nước ngoài của những ngôi nhà này. Ngoài việc đảm bảo sự tiện lợi có một chỗ ở hoành tráng gần trường đại học của họ, họ cho phép cha mẹ của họ tránh thuế địa phương đánh vào tài sản bỏ trống...”

vancouver
Vancouver - Pixabay/Brigitte Werner

 Năm ngoái, hơn 5 tỷ đô la sở hữu của tội phạm trên toàn thế giới đã được rửa tại British Columbia, tỉnh ở phía cực Tây của Canada. Điều này được tiết lộ trong một báo cáo từ chính quyền tỉnh. Tội phạm nước ngoài lợi dụng sơ hở trong luật pháp địa phương để chuyển số tiền thu được từ các hoạt động tội phạm của họ sang Canada và đưa vào hệ thống tư pháp.
Theo các chuyên gia, Vancouver đã trở thành thủ đô rửa tiền của thế giới. Tuy nhiên, chính quyền địa phương đã quyết định can thiệp.

Sự bùng nổ của các dự án bất động sản cao cấp

Số tiền này thường được sử dụng để tài trợ cho các giao dịch bất động sản. Trong những năm gần đây, sòng bạc xa xỉ, các dự án bất động sản hạng sang và đại lý xe hơi độc quyền đã mọc lên như nấm ở khu vực này. Trên thực tế, số tiền 5 tỷ đô la tương đương với 4,6% tổng giá trị giao dịch bất động sản diễn ra trong giai đoạn này.

Các nhà nghiên cứu cũng tố cáo hoạt động rửa tiền bẩn đã đóng vai trò làm tăng vụt giá bất động sản ở thành phố Vancouver. Trong 5 năm qua, giá đã tăng 70%. Theo báo cáo, chỉ riêng tiền rửa tiền đã đẩy giá lên cao trong khoảng 3,7% đến 7,5%.

Gần 20% giao dịch bất động sản ở British Columbia được thực hiện bằng tiền mặt. Do đó, 151 tỷ đô la đã được bơm vào tiền mặt trong nền kinh tế của tỉnh Canada trong suốt hai mươi năm qua. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng không thể truy tìm nguồn gốc của số tiền tương đương 20 tỷ USD trên số tiền này. Thật vậy, họ thuộc về các công ty đang nắm giữ mà chủ sở hữu thực sự vẫn còn trong vòng bí mật.

Làm thế nào để giải thích sụ kiện này? Một phần vì luật pháp của British Columbia. Tại tỉnh này, các công ty môi giới thế chấp, người cho vay tư nhân và các luật sư không bắt buộc phải báo cáo các giao dịch cho người giám sát tài chính Canada, Fintrac.

Các nhà đầu tư nước ngoài mong muốn thanh toán số tiền lớn bằng tiền mặt đã tìm thấy trong lỗ hổng này một cơ hội lớn để bỏ số tiền này vào các tài sản có giá trị mà không bị vặn hỏi bất kỳ câu hỏi nào. "Hàng trăm khoản thế chấp đã được đăng ký tại British Columbia và nhanh chóng được hoàn trả. Đây là một dấu hiệu biểu hiện rõ ràng về các hoạt động rửa tiền”, các nhà nghiên cứu nói.

Trong một trường hợp điển hình, một ngôi nhà duy nhất có đến 29 thế chấp riêng biệt. Theo báo cáo, những dòng tiền đáng ngờ này chủ yếu đến từ các băng đảng ma túy Mexico, các băng đảng Iran và các tập đoàn tội phạm Trung Quốc.

Chính phủ đã quyết định hành động

Ở Vancouver, không hiếm những sinh viên nước ngoài sống trong các lâu đài bị bỏ trống trước khi họ đến ... Họ thường là con của các chủ sở hữu nước ngoài của những ngôi nhà này. Ngoài việc đảm bảo sự tiện lợi có một chỗ ở hoành tráng gần trường đại học của họ, họ cho phép cha mẹ của họ tránh thuế địa phương đánh vào tài sản bỏ trống.

Tuy nhiên, chính phủ British Columbia đã quyết định can thiệp để ngăn chặn tất cả các hoạt động này. Họ đã quyết định tạo ra một sổ đăng ký nhà ở công cộng để giảm khả năng mua bất động sản ẩn danh. Họ cũng lên kế hoạch sửa đổi các quy định để giám sát các giao dịch tài chính chặt chẽ hơn.

Audrey Duperron

Trọng Khiêm dịch

Nguồn: fr.express.live/vancouver-blanchiment-dargent/