Gửi ông Thủ tướng “Cờ Lờ Mờ Vờ” (Đinh Minh Đạo)

Lượt xem: 2014

”...Ông Nguyễn Xuân Phúc còn kêu gọi cộng đồng người Việt hãy “giám sát và hạn chế tối đa” các tổ chức và cá nhân hoạt động hỗ trợ về nhân quyền cho Việt Nam...”

nguyenxuanphuc_camco_hoaky

Tháng 07 năm 2016, trở thành thủ tướng thay thế ông 3X về “làm người tử tế”, ông Nguyễn Xuân Phúc cũng đồng thời trở thành một danh hài nổi tiếng với những bài diễn văn “Ma dzê in Việt Nam”, “Cờ Lờ Mờ Vờ”....

Tham dự các hội nghị trong nước và quốc tế, hình ảnh ông cắm mặt vào các bài diễn văn soạn sẵn, đánh vần từng chữ trông thật hài hước và tội nghiệp. Những người Việt có lòng tự trọng dân tộc cảm thấy như bị xúc phạm. Một đất nước với gần 100 triệu dân, có bao nhiêu người tài giỏi, mà người đứng đầu một chính phủ như vậy!

Sau cơn bão phê phán ông thủ tướng, có lẽ dân cư mạng và những người dân đã tìm được sự bình yên khi họ bình tĩnh suy nghĩ. Họ chẳng có chút ảnh hưởng nào đối với chính quyền đang cai trị họ. Đảng CSVN cầm quyền toàn diện, trực tiếp, Đảng tự ghi vào hiến pháp, người dân không được tự do lựa chọn người để mình ủy thác lãnh đạo đất nước. Tất cả chức vụ của bộ máy chính quyền trong đó có chức thủ tướng đều do Đảng chia nhau sắp xếp. Như ông 3X đã từng nói một cách trắng trợn, rằng ông có bao giờ xin Đảng để được làm chức này chức khác đâu, Đảng phân công nhiệm vụ nào thì ông làm nhiệm vụ đó. Ý ông muốn nói, ông chỉ thực hiện đúng các chủ trương đã được Đảng đề ra, ông đã không làm gì sai.

Gần hai năm trong vai trò thủ tưởng, ngoài mấy bài diễn văn giúp ông trở thành danh hài, Nguyễn Xuân Phúc vẫn là vị thủ tướng mờ nhạt. Ông cũng đã muốn gây một ấn tượng khác hẳn người tiền nhiệm, tuyên bố chính phủ do ông lãnh đạo sẽ là “chính phủ kiến tạo”. Khái niệm này đối với những người dân nghe thật lạ tai , không biết ông và các bộ trưởng của ông có hiểu tường tận khái niệm trên đây không, nhưng công việc của các bộ ngành từ giáo dục, y tế đến công an, giao thông vận tải... ngày càng rối loạn. Người dân tự hỏi, phải chăng đó là “chính phủ kiến tạo”?

Ngày 17 tháng 04 vừa qua, người Việt trong và ngoài nước lại rất ngạc nhiên về bài nói chuyện của ông với cộng đồng người Việt tại chợ Sapa, Praha Cộng Hòa Séc. Với những lời lẽ huyênh hoang, biện bạch, chụp mũ, tuyên truyền hận thù... người ta thấy rõ con người thực của ông.

Ông khoe rằng, bên lề thượng đỉnh Donald Trump – Kim tại Hà Nội tháng 02 vùa qua, ông Trump đã vẫy cờ đỏ sao vàng cao khỏi đầu. Trong lúc cao hứng, ông đưa tờ giấy đang cầm trong tay (có lẽ tờ giấy ông viết sẵn nội dung nói chuyện với cộng đồng) lên khỏi đầu để làm lá cờ và hỏi độc giả có nhìn rõ không, cho đến khi ở hàng ghế dưới có tiếng trả lời “có” ông mới hạ tay xuống. Ông nói hành động này đã làm cho “bọn phản động lưu vong người Việt rã rời chân tay”. Nhận xét này của ông thật ngây ngô, kích động lòng thù hận. Hành động vẫy cờ của ông Trump chỉ là hành động ngoại giao đơn thuần, chẳng làm cho ai phải rã rời chân tay. Hiện nay các nhóm người Việt hoạt động ở các quốc gia họ cư trú, họ tôn trọng luật pháp của các nước sở tại, họ là những người yêu quê hương, muốn góp phần để Việt Nam trở thành một đất nước tự do dân chủ, tôn trọng nhân quyền. Vậy ông gọi nhóm nào là bọn phản động lưu vong? Chả lẽ hòa hợp dân tộc chỉ là chiêu bài trong các nghị quyết của Đảng.

Để đưa cộng đồng người Việt taị Cộng Hòa Séc “lên mây xanh”, ông nói thủ tướng Cộng Hòa Séc ông Andrej Babis nói với ông rằng: “Không có người Việt Nam ở đây không biết chúng tôi sẽ ra sao, biết mua bán hàng hóa thế nào?”. Những người đang ngồi nuốt từng lời “vàng ngọc” của ông cũng không thấy vỗ tay. Thứ nhất không ai có điều kiện để kiểm chứng câu nói trên, thứ hai nếu ông Babis có nói thì đó là những lời tán tỉnh ngoại giao “như đùa”, ông là một doanh nhân giầu thứ 2 ở Séc, thường được mệnh danh “Donald Trump của Séc”. Chẳng lẽ Séc là một nước kinh tế phát triển từ mấy trăm năm trước đây, người dân lại không biết mua bán hàng hóa nếu không có người Việt Nam?

Ông Nguyễn Xuân Phúc còn kêu gọi cộng đồng người Việt hãy “giám sát và hạn chế tối đa” các tổ chức và cá nhân hoạt động hỗ trợ về nhân quyền cho Việt Nam. Đây là hành động khuyến khích các tổ chức người Việt do các đại sứ quán Việt Nam thao túng, vi phạm luật pháp của các nước sở tại. Ông quên rằng ông Nguyễn Hải Long, người Việt tại Séc đang ngồi tù vì cộng tác với các sứ quán tham gia hỗ trợ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Đức năm 2017.

Gần đây chính quyền Việt Nam mở rộng biện pháp cấm nhập cảnh để trả thù những người tham gia hoạt động ủng hộ tự do dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam, một số người là vợ hay chồng của những này, không hề tham gia hoạt động cũng bị cấm nhập cảnh. Đây là hành động phi nhân của các chế độ độc tài, độc đảng, vô nhân đạo , nhiều người có bố mẹ già yếu, ốm đau hay chết họ cũng không cho về. Ở Séc nhóm Văn Lang có 5 người, Ba Lan nhóm Đàn Chim Việt có 6 người bị cấm nhập cảnh. Hầu hết ở các nước đều có, nhưng người viết không nắm được số lượng. Trong buổi nói chuyện ông Nguyễn Xuân Phúc biện hộ cho việc cấm nhập cảnh một số người “vì quá đáng trong chuyện này chuyện kia”.

Thử hỏi ông Nguyễn Xuân Phúc :

Những người Việt Nam đang được sống trong các quốc gia tự do dân chủ, họ ủng hộ các hoạt động ôn hòa của người dân trong nước để thay đổi Việt Nam sang chế độ tự do dân chủ, tôn trọng quyền con người, đó là những hoạt động quá đáng?

Nạn lạm thu phí (thu cao hơn giá quy định cùng nhiều thủ đoạn làm tiền) của các sứ quán Việt Nam khi cấp hộ chiếu, visa, giấy ủy quyền v ...v. Tình trạng này đã và đang tồn tại hầu như ở tất cả các sứ quán Việt Nam ở các nước từ nhiều năm nay, công dân VN phản ảnh rất nhiều, nhưng Bộ Ngoại giao và chính phủ VN làm ngơ. Vậy biểu tình phản đối của công dân là hành động quá đáng?

Tham gia mít tinh biểu tình ủng hộ các hoạt động bảo vệ môi trường, bảo vệ biển đảo của Việt Nam trước sự xâm lược của Trung Quốc là hoạt động quá đáng?

nguyenxuanphuc07
Ảnh tapchicongsan

Trong bài nói chuyện, ông hết lời ca ngợi Việt Nam. Nào thế giới ca ngợi VN là nơi an toàn tuyệt đối, môi trường ổn định, nào là Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, ông “Kim Dong Ưng” cũng muốn nghiên cứu mô hình phát triển của Việt Nam. Tuy vậy ông quên rằng Việt Nam vẫn đang là quốc gia kinh tế tụt hậu trong khu vực. Ông tự bào chữa theo kiểu “đánh bùn sang ao”, ông nói, tham nhũng hay chuyện này, chuyện khác thì ở đâu chẳng có, ngay cả các nước phát triển cao cũng có. Ông quên rằng, ở VN tham nhũng trở thành quốc nạn, “họ ăn không từ thứ gì của dân”.

Gần 3 năm làm thủ tướng ông đã không xóa bỏ được cái tên hài hước mà người dân đã đặt cho ông : “thủ tướng Cờ Lờ Mờ Vờ”. Càng ngày, các phát biểu của ông càng lộ rõ trình độ hiểu biết về chính trị, kinh tế, văn hóa, ngoại giao... của ông ở dưới mức trung bình, không xứng đáng là thủ tướng của đất nước gần 100 triệu dân. Tất nhiên nếu được tự do lựa chọn, gần 100 triệu dân Việt Nam chắc chắn sẽ không chọn ông.

Ông hãy nhớ điều này để khiêm tốn và học hỏi.

Warsaw tháng 05-2019
Đinh Minh Đạo