Câu chuyện cách đây 33 năm... (Huong Nguyên)

Lượt xem: 2082

”...Tại sao gọi bức ảnh sau đây là kinh dị? Vì ngày 26/04/1986 nổ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl. 5 ngày sau, khi đám mây phóng xạ dày đặc trên bầu trời thành phố Kiev, chính phủ vẫn “vô tư” tổ chức cho nhân dân vui lễ quốc tế lao động!...”

anmung_laodong_kiev_tchernobyl

(Bài viết của Huong Nguyen, tham khảo bài trên Minds của Hesman; bài “ Thảm họa Chernobyl" trên Wikipedia)

Năm 1986, tôi mới 23 tuổi, là sinh viên y khoa năm thứ năm. Bạn trai tôi, đang du học tại Kiev ( Liên Xô cũ). Lúc ấy, phương tiện liên lạc duy nhất chỉ là những lá thư tay, dán tem, mỗi tháng 2 lần. Ngày 26 / 04/ 1986, một ngày rất bình thường. Tôi đang học tiếng Anh trên đài VOA qua radio, bỗng nghe phát đi phát lại mẫu tin nổ nhà máy điện nguyên tử hạt nhân tại Chernobyl thuộc Kiev, ngay đúng nơi bạn tôi đang du học. Lòng tôi như lửa đốt. Lúc ấy, tất cả các phương tiện truyền thông nhà nước Việt Nam đều im lặng tuyệt đối. Còn đài VOA ngày nào cũng phát đi phát lại bằng tiếng Anh mẫu tin nóng bỏng này!.

Tất cả thư từ chuyển đến Kiev đều bặt vô âm tín.

Hai tháng sau, tôi nhận được thư của bạn tôi. Anh ấy bảo không có gì đáng lo. Nhà nước Xô Viết kịp thời sơ tán trẻ con và người già đi đến nơi an toàn. Xe chứa nước xịt nước suốt ngày đêm trên đường phố để hạn chế bụi phóng xạ lan tỏa. Theo tin của nhà nước Xô Viết, chỉ có nhà máy hạt nhân bị hư hại, không có ai thương vong. Sau 2 tháng, anh ấy cũng trở về trường học tại Kiev.
Lúc đó, tôi chỉ là một sinh viên y khoa, kiến thức hạn hẹp, nhưng tôi không tin những biện pháp trên là an toàn và nghĩ là sự thật bị bưng bít....

.....Thời gian trôi qua, mọi chuyện dần sáng tỏ.

Đây được coi là vụ tai nạn hạt nhân trầm trọng nhất trong lịch sử năng lượng hạt nhân. Do không có tường chắn, đám mây bụi phóng xạ tung lên từ nhà máy lan rộng ra nhiều vùng phía tây Liên bang Xô viết, Đông và Tây Âu, Scandinavie, Anh quốc, và đông Hoa Kỳ. Nhiều vùng rộng lớn thuộc Ukraina, Belarus và Nga bị ô nhiễm nghiêm trọng, dẫn tới việc phải sơ tán và tái định cư cho hơn 336.000 người. Khoảng 60% đám mây phóng xạ đã rơi xuống Belarus . Theo bản báo cáo năm 2006 của TORCH, một nửa lượng phóng xạ đã rơi xuống bên ngoài lãnh thổ ba nước cộng hoà Xô viết. Thảm hoạ này phát ra lượng phóng xạ lớn gấp bốn trăm lần so với quả bom nguyên tử được ném xuống Hiroshima.
Rất khó để kiểm kê chính xác số người đã thiệt mạng trong tai nạn này, bởi vì sự che đậy thông tin thời Xô viết gây khó khăn cho việc truy ra những nạn nhân. Danh sách này không đầy đủ, và chính quyền Xô viết sau đó đã cấm các bác sĩ được ghi chữ "phóng xạ" trong giấy chứng tử.

Bức ảnh này hồi trước được xếp vào loại "kinh dị ngầm". Chú thích của nó chỉ là "Lễ mừng Quốc tế Lao động ở Kiev ngày 1/5/1986". Tại sao gọi bức ảnh sau đây là kinh dị?. Vì ngày 26/04/1986 nổ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl. 5 ngày sau, khi đám mây phóng xạ dày đặc trên bầu trời thành phố Kiev, chính phủ vẫn “vô tư” tổ chức cho nhân dân vui lễ quốc tế lao động! Có trời mới biết được những người đang nhảy múa vui vẻ trong ảnh, sau này như thế nào?

...Suốt một thời gian dài, bạn tôi và những du học sinh khác tại Kiev, không được theo dõi về vấn đề nhiễm phóng xạ....

Hương Nguyên

Nguồn: facebook.com/profile.php?id=100012696340112&__tn__=%2Cd*F*F-R&eid=ARAXAr-yz37R3TgVK