ABS chống phanh hệ thống (Hiệu Minh)

Lượt xem: 790

”...Hệ thống phát triển quốc gia như một cái xe hơi, đang phóng nhanh mà không có ABS trợ giúp phanh khẩn cấp thì chuyện UVBCT hay các bộ trưởng bị “tai nạn do xe số đẹp phóng tốc độ cao, ngược chiều, không có vùng cấm” sẽ còn xảy ra...”

hethong_abs
ABS trợ giúp tránh bó phanh

Xe hơi đang bon bon 100km/giờ trên cao tốc bỗng một ông đi ngược chiều hay một cụ từ bụi cây lao qua đường, phản xạ tự nhiên của tài xế là nghiến răng (nếu còn răng) đạp phanh. Bốn bánh xiết cứng xuống mặt đường, kít kít chói tai, xe loạng choạng, quay ngang hay vòng vèo, tài xế mất điều khiển, tai nạn khôn lường.

Trong trường hợp ấy, các tài xế kinh nghiệm thường đạp phanh rồi nhả, đạp rồi nhả để không bị bó phanh. Nhưng đang cơn bĩ cực, có phải ai cũng nhớ việc đó.

Sau này đầu những năm 1970 người ta nghĩ ra cách giúp các ông bà hay nghiến răng. Ai mua xe hơi thường để ý đến chức năng phanh ABS (Anti-Locking Brake System) giúp bánh xe không bị khóa cứng khi phanh gấp, nhất là trên những mặt đường trơn ướt, tuyết dày, đóng băng. Ở tình huống đó, ABS giúp tài xế tiếp tục điều khiển được tay lái, đưa xe vào vị trí an toàn.

Ở tầm quốc gia, ABS cũng giúp điều chỉnh khi tốc độ chém gió của các VIP “phóng xe trên cao tốc không biết điểm dừng”. Khi nhận ra nguy hiểm mà không có ABS thì dễ lao xuống vực do tài xế hoảng loạn nghiến răng đạp phanh. Xã hội đa chiều là một kiểu ABS giúp cho hệ thống điều chỉnh an toàn, đúng hướng.

Tin cho hay, ABS là nick của Anh Ba Sàm, chủ trang Thông tấn xã vỉa hè, hôm nay được …nhả phanh. Trong thời gian tồn tại của trang từ năm 2007, ABS muốn giúp điều chỉnh hệ thống bị coi là phản động, ABS bị bó…phanh 5 năm.

Anh Ba Sàm tên thật là Nguyễn Hữu Vinh (sinh năm 1956) bị bắt giữ và phạt tù từ năm 2014 do có hành vi đăng tải các bài viết trên mạng Internet vi phạm Điều 258 Bộ Luật Hình sự, theo cáo trạng của tòa án Việt nam.

Hệ thống phát triển quốc gia như một cái xe hơi, đang phóng nhanh mà không có ABS trợ giúp phanh khẩn cấp thì chuyện UVBCT hay các bộ trưởng bị “tai nạn do xe số đẹp phóng tốc độ cao, ngược chiều, không có vùng cấm” sẽ còn xảy ra.

Thế giới mạng đang đợi anh ABS xuất hiện.

5-5–2019
Hiệu Minh

Nguồn: hieuminh.org/2019/05/05/abs-chong-bo-phanh-he-thong/