khí nguyên tử Bắc Hàn thực sự quan trọng? (Trọng Đạt)

Lượt xem: 968

”...Ngày 14-4 vừa qua, Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in (Văn Tại Dần) đã gặp TT Trump để bàn về cuộc hội nghị lần thứ ba với Kim Jong Un (Kim Chính Ân), nhưng TT Trump không tha thiết lắm, vấn đề quan trọng hàng đầu của ông nay là giải quyết khủng hoảng di dân tại biên giới Hoa Kỳ-Mễ Tây Cơ..”

donaldtrump_kimjongun01

Tôi xin đi ngay vào đề, đối với phía Mỹ nó không quá quan trọng như người ta đánh giá, TT Trump lấy Thượng đỉnh làm lợi khí tranh cử hơn là những mục tiêu khác vì cho dù Bắc Hàn có bom nguyên tử, hỏa tiễn hay không Mỹ cũng sẵn sàng đánh nếu cần.

Chúng ta còn nhớ cách đây gần một năm đầu tháng 8-2017 Liên Hiệp Quốc quyết định trừng phạt kinh tế Bắc Hàn về chương trình hỏa tiễn và nguyên tử của họ khiến Bắc Hàn thiệt hại mỗi năm một tỷ Mỹ kim. Kim Jong Un tức giận cho là Mỹ dựng lên và hăm dọa bắn Hỏa tiễn gắn đầu đạn nguyên tử vào Mỹ, Kim reo hò cổ vũ.

Tình hình leo thang căng thẳng, tháng 8 và cuối tháng 10-2017, TT Trump điều 3 hàng không mẫu hạm cùng các chiến hạm khác tới vịnh Bắc Hàn, người ta tưởng như chiến tranh sắp sẩy ra tới nơi.

Ngày 5-8-2017 Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc chấp thuận quyết định mới trừng phạt kinh tế Bắc Hàn để buộc họ trở lại bàn hội nghị về chương trình hỏa tiễn và nguyên tử. Liên Hiệp Quốc cấm xuất cảng quặng mỏ và hải sản trị giá hơn $1 tỉ đô la, khoảng 1/3 tổng số trị giá xuất cảng của Bắc Hàn năm ngoái.

Các vị đô đốc đã sẵn sàng tác chiến chỉ chờ lệnh của Tổng thống nhưng Bắc Hàn nhượng bộ dần. Kim cử vận động viên và phái đoàn cao cấp Bắc Hàn tham dự Thế vận hội mùa đông tại Hán Thành ngày 9-2-2018.

Bắc Hàn cũng chịu nhượng bộ sẵn sàng họp với TT Trump dự trù ngày 12-6 -18

Cộng sản chỉ chịu thương thuyết, nhượng bộ khi chúng yếu, Un xuống nước khi phải đương đầu với một chính phủ Mỹ cứng rắn sẵn sàng xử dụng quân sự nếu thất bại về ngoại giao, Chủ tịch Kim không dám vuốt râu hùm. Ít ngày sau các vị đô đốc tiết lộ nếu Kim tiếp tục thử hỏa tiễn, bom nguyên tử thì TT Trump sẽ sẵn sàng ra lệnh trút hàng trăm, hàng nghìn quả hỏa tiễn xuống đất Bắc Hàn từ hạm đội mà không cần xử dụng bom nguyên tử.

Cuộc họp Thượng đỉnh lần thứ nhất tại Singapore ngày 12-6-2018 mang nhiều hy vọng lạc quan nhưng Thượng đỉnh lần thứ hai ngày 27 và 28-2-2019 tại Việt Nam mà cả thế giới trông chờ đã tan vỡ, không ký kết. TT Trump họp báo sớm 2 tiếng rồi rời phi trường Nội Bài về Mỹ ngay. Ông nói không phí thời gian và tiếp tục cấm vận Bắc Hàn, Mỹ muốn Bắc Hàn phải hủy bỏ hoàn toàn các căn cứ nguyên tử, Kim đòi hủy bỏ cấm vận....

Nhiều bình luận chỉ trích TT Trump thất bại, không hiểu con người của Kim Jong Un. Sự thực ông không cho cuộc họp này là quan trọng, như trên ta thấy dù Bắc Hàn đã có bom hạt nhân từ năm 2007 ông cũng sẵn sàng đánh, cho dù Un có vài chục quả bom nguyên tử, Mỹ cũng cũng đã từng sẵn sàng tàn phá Bắc Hàn nếu ngoan cố.

Sở dĩ TT Trump bỏ về ngay vì ông có nhiều chuyện quan trọng cần giả quyết như: Di dân lậu, Venezuela, Iran.....

So sánh lực lượng Mỹ và Bắc Hàn

hangkhong_mauham_hoaky01
Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan, Theodore Roosevelt và Nimitz

Mặc dù Bắc Hàn xử dụng tới 43% Tổng sản lượng GDP (17 tỷ rưỡi) cho quốc phòng nhưng Ngân sách quốc phòng của họ chỉ được 7 tỷ rưỡi, chỉ bằng 1% (một phần trăm) NSQP của Mỹ (710 tỷ), thế thì Kim đánh với ai?

Trang Hỏa lực toàn cầu (Globalfirepower.com) đã sắp hạng Ngân sách quốc phòng các nước trên thế giới:

1-Mỹ: 716 tỷ, 2-Trung cộng : 224, 3- Saudi Arabia: 70 tỷ, 4- Ấn độ: 55 tỷ, 5- Đức: 49 tỷ, 6-Anh: 47 tỷ, 7-Nhật: 47 tỷ, 8-Nga: 44 tỷ, 9-Pháp:40 tỷ, 10-Nam Hàn:38 tỷ

Theo trang Hỏa lực toàn cầu (Globalfirepower.com) nước Mỹ đứng đầu thế giới trong số 10 nước đứng đầu (top ten) về Ngân sách quốc phòng với 710 tỷ, NSQP của Mỹ còn nhiều hơn NSQP của 9 nước đứng đầu (Top ten) thế giới cộng lại: (614 tỷ)

Về vũ khí nguyên tử, từ 1940 tới 1996 trong 56 năm Mỹ đã chi 8,890 tỷ đô la (theo giá tiền ngày nay) trong việc chế tạo vũ khí nguyên tử. Người ta ước lượng từ 1945 Mỹ đã chế tạo hơn 70,000 đầu đạn nguyên tử, nhiều hơn tổng số đầu đạn nguyên tử của các nước trên thế giới cộng lại (Wikipedia -Nuclear weapons of the United States) (It is estimated that, since 1945, the United States produced more than 70,000 nuclear warheads, which is more than all other nuclear weapon states combined).

Kim chỉ hò hét thách thức Mỹ những tháng cuối năm 2017 rất trẻ con và nguy hiểm cho chính đất nước ông, nếu họ thách thức hay bắn vào đất Mỹ thì sẽ được nếm mùi trả đủa. Người Mỹ một khi bị tấn công họ sẽ trả thù tới nơi tới chốn.

Ngày 7-12-1941, Hải quân Nhật bất ngờ đem một hạm đội lớn gồm 6 hàng không mẫu hạm, vài trăm máy bay, tầu chiến, tầu đổ bộ, tầu chở dầu tấn công Trân Châu Cảng. Hải quân Nhật có 10 Hàng không mẫu hạm được coi là lớn và tối tân nhât thời đó. Trận đánh bất ngờ khiến hạm đội Mỹ tải Thái Bình Dương bị thiệt hại nặng, người Nhật tưởng là Hải quân của họ đã chế ngự được Mỹ để làm bá chủ Thái Bình Dương.

Sáu tháng sau, tại trận Midway từ ngày 4 và 7 tháng 6 trận thủy chiến lớn nhất thế giới diễn ra, Nhật mất 4 Hàng không mẫu hạm chỉ trong 20 phút ngắn ngủi, Mỹ mất một vì họ giải mật được điện tín của Nhật và biết trước địch sẽ đánh Midway, người ta đã chuẩn bị sẵn để đưa đối phương vào chỗ thảm bại, Hải quân Nhật mất gần một nửa lực lượng không ngóc đầu dậy nổi.

Sau khi chiếm được đảo Okinawa, người Mỹ xây dựng các phi trường cho các pháo đài bay để oanh tạc 60 thành phố lớn ngày đêm biến chúng thành những đống gạch vụn.

Trong một cuốn phim về trận Trân Châu Cảng chiếu trên TV năm ngoái, người thuyết trình viên nói cho tới ngày 6 và 9 tháng 8-1945 chúng ta mới trả thù được nước Nhật bằng ném bom nguyên từ lên hai thành phố lớn Hiroshima và Nagasaki của họ. Người Mỹ công khai nói ném bom nguyên tử là để trả thù.

Kim Jong Un trông cái gương nước Nhật mà không dám vuốt râu hùm, Kim không hung hăng khùng điên như người ta tưởng.

Gần đây ông Putin nói đã chuẩn bị cho mọi tình huống xấu giữa Nga và Mỹ, nếu cần ông sẽ ra tay trước bằng phóng hỏa tiễn gắn đầu đạn nguyên tử vào hai mục tiêu chính là Ngũ Giác Đài và trại Camp David. Putin nói cho oai thôi chứ trong trường hợp Mỹ bị tấn công như thế thì nước Nga sẽ thành bình địa.

Năm ngoái một ông Thượng tướng Hải quân Trung Cộng có nói:

- Nếu Hải quân Mỹ xâm phạm lãnh hải của ta, chúng ta sẽ đánh chìm Hàng không mẫu hạm của chúng, có thể gây thương vong tới bốn, năm nghìn người, Mỹ rất sợ thiệt hại nhân mạng. Ông Tướng này chỉ biết một mà không biết mười, nếu Mỹ bị thiệt hại nặng như vậy họ sẽ trả thù tàn khốc, các thành phố lớn như Thượng Hải, Thiên Tân, Bắc Kinh, Thiên Tân, Hàng Châu... sẽ trở thành những đống gạch vụn.

Ngày 14-4 vừa qua, Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in (Văn Tại Dần) đã gặp TT Trump để bàn về cuộc hội nghị lần thứ ba với Kim Jong Un (Kim Chính Ân), nhưng TT Trump không tha thiết lắm, vấn đề quan trọng hàng đầu của ông nay là giải quyết khủng hoảng di dân tại biên giới Hoa Kỳ-Mễ Tây Cơ..

Trọng Đạt

 Tham khảo:

- North Korea and weapons of mass destruction, Wikipedia

- Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều tiên và vũ khí hủy diệt hàng loạt, Bách khoa toàn thư

- List of countries by GDP (nominal), Wikipedia

- List of countries by GDP (nominal) per capita, Wikipedia

- Globalfirepower.com

- Triều Tiên tồn tại thế nào trước cuộc tấn công của Mỹ, Zing.VN

- List of countries by population (United Nations), Wikipedia