“Anh còn nợ dân”(Phạm Đoan Trang)

Lượt xem: 1813

”...Y là tội đồ với hàng trăm tù nhân lương tâm (*) cùng gia đình họ, và rộng hơn nữa, là tội đồ trước hàng triệu người dân đang là nạn nhân của những chính sách đốn mạt mà cái đảng của y đã và đang đẻ ra...”

vunglen_bexich

Cách đây ba năm, vào ngày 22/4/2016, giữa cao trào của đợt khủng hoảng cá chết, Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng dẫn một đoàn đến thăm và kiểm tra tiến độ triển khai dự án Formosa, cụ thể là Dự án khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương của Formosa Hà Tĩnh. Ngoài ra, Trọng còn đi thăm một vài cơ sở sản xuất khác tại Hà Tĩnh. Y tuyệt nhiên không nhắc gì đến khủng hoảng cá chết đang diễn ra ở địa phương.

Cách đây gần bốn năm, vào ngày 08/5/2015, Nguyễn Phú Trọng có cuộc tiếp xúc cử tri cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội (mà Trọng là thành viên) tại trụ sở UBND-HĐND quận Hoàn Kiếm. Phía bên ngoài cuộc họp của các quan trong phòng máy lạnh là trời nắng chói chang. Một số thành viên của nhóm Green Trees (khi đó tên là “Vì Một Hà Nội Xanh”) tìm đến để trao đổi về dự án chặt hạ 6700 cây xanh ở thủ đô, ngay lập tức bị hàng chục công an thường phục và sắc phục chặn lại, dí máy quay vào mặt ghi hình. Một an ninh bụng to, có vẻ là cấp chỉ huy, hét: “Giải tán! Giải tán khẩn trương, không thì bốc hết!”.

Bên trong hội trường, nghe nói có người phản ánh tình hình với Nguyễn Phú Trọng, nhưng y phẩy tay, nói đại ý: “Chuyện cải tạo cây cối có gì đâu, bọn phản động cứ khuấy lên ấy mà, nhưng tình hình cũng ổn rồi”.

-----

Cho dù sống hay chết, Nguyễn Phú Trọng cũng vẫn còn nợ dân ngàn lời tạ lỗi. Gọi là “dân” chung chung thì hẳn sẽ có một bộ phận không nhỏ người hâm mộ y (thật hoặc giả vờ) nhao nhao lên là “đừng vơ đũa cả nắm”, “đừng nhân danh dân xúc phạm cụ”, cho nên phải nói rõ rằng:

Cho dù Nguyễn Phú Trọng có là “minh quân” hay “thánh đế” với một bộ phận quần chúng, thì y cũng vẫn là tội đồ, ít nhất là trước hàng trăm nghìn người dân vì y và triều đình của y mà mất sinh kế, mất sản nghiệp, trắng tay, phải tha hương kiếm sống (hãy tìm hiểu con số lao động miền Trung nhập cư bất hợp pháp vào các quốc gia khu vực để biết điều đó). Y là tội đồ với hàng trăm tù nhân lương tâm (*) cùng gia đình họ, và rộng hơn nữa, là tội đồ trước hàng triệu người dân đang là nạn nhân của những chính sách đốn mạt mà cái đảng của y đã và đang đẻ ra.

(*) Dùng từ “tù nhân lương tâm” nghe xa lạ quá, ta hãy hiểu họ đơn giản là những người chỉ vì đã bày tỏ chính kiến (livestream trên facebook hoặc đi biểu tình phản đối dự án đặc khu) mà phải về đồn, đi tù, thậm chí bị công an đánh đập đến thành tật bệnh.

Phạm Đoan Trang

Nguồn:https://www.facebook.com/pham.doan.trang?__tn__=%2CdCH-R-R&eid=ARC0tEZX7lFjFaOsw4QZ7C3HYbCfWY1DbQh4Or1ulBeU9jUjRT80fi5h38AqvNnKvDetlFHd9M_RM96P&hc_ref=ARSXsJ15IAUML_bItLhUz0BHtEjuw44WWoQA1RrRx6p_8oUFFHHZyXwdcW8HIeH1ak8&fref=nf