Phải chăng CP VN thắng lớn trong vụ án Trịnh Vĩnh Bình? (Nguyễn Đình Cống)

Lượt xem: 743

”...nhân dân VN ở trong và ngoài nước cũng như nhiều người trên thế giới càng thấm thía bài học là không thể tin vào những lời đường mật và xảo trá của chính quyền cộng sản, nó dụ bà con đem tiền của vế xây dựng đất nước rồi tìm cách cướp đoạt...”

nhanuoc_cuopcua

Năm 2015 ông Trịnh Vĩnh Bình kiện ra Tòa án Quốc tế đòi CPVN bồi thường trên 1 tỷ đô la vì cướp đoạt tài sản, xâm hại thân thể, danh dự và không thi hành cam kết. Tháng 8 năm 2017 tòa Quốc tế đã xét xử. Về việc này các đài, báo chính thống của Chính quyền VN im hơi lặng tiếng. Ngày 12 tháng 4 / 2019 đài VOA và nhiều báo mạng đưa tin Tòa quốc tế tuyên ông Bình thắng kiện, CPVN phải bồi thường nhiều triệu đô la.

Hình như để trấn an dư luận, cuối ngày 12/4 Bộ Tư pháp VN ra thông cáo báo chí rằng các thông tin trên mạng là không chính xác, nhưng cũng không cho biết chính xác là như thế nào vì phải giữ bí mật

Tôi ước tính tống số tiền CP VN phải chi trong vụ này vào khoảng 70 triệu đô la ( bồi thường khoảng 38 triệu, án phí khoảng 8 triệu, thuê luật sư và chi phí tham dự phiên tòa khoảng 13 triệu, các phụ phí khác khoảng 11 triêu).
Theo cách báo chí chính thống thường tuyên truyền (nhưng chưa) thì trong vụ kiện này CPVN đã thu thắng lợi lớn. Tôi xin tạm đóng vai tuyên truyền viên vài phút để trình bày thủ đoạn dối trá này nhé, nếu tòa quốc tế dùng “Bản án bỏ túi”, bênh vực nhà tư sản, xử cho ông Bình theo đơn kiện, đòi bồi thường trên 1 tỷ, thì rõ ràng CP VN phải chi trên 1 tỷ. Thôi cứ tạm lấy tròn 1 tỷ, bây giờ chỉ phải chi 70 triệu, thế chẳng phải đã có lợi được trên 930 triệu đô la là gì.
Lợi được trên 930 triệu đô la chẳng phải là thắng lớn. Nhờ đâu có thắng lợi này. Đó là nhờ sự sáng suốt của lãnh đạo, nhờ sự ủng hộ của Quốc tế do uy tín của VN được nâng cao. Như thế trong vụ kiện của Trịnh Vĩnh Bình cả 3 bên đều có lợi. Quan chức địa phương có lợi là chia nhau số tài sản cướp được. Ông Bình có lợi là được bồi thường hai đợt khoảng 50 triệu đô, CP VN được lợi nhiều nhất, trên 930 triệu đô.

Thế ai bị hại trong việc này. Nhân dân, đất nước chứ còn ai nữa.

Qua vụ kiện của ông Bình, nhiều người cho rằng CP VN cần và đã rút ra được bài học. Không biết lãnh đạo của VN có rút được bài học hay không, còn nhân dân VN ở trong và ngoài nước cũng như nhiều người trên thế giới càng thấm thía bài học là không thể tin vào những lời đường mật và xảo trá của chính quyền cộng sản, nó dụ bà con đem tiền của vế xây dựng đất nước rồi tìm cách cướp đoạt.

Theo ông Nguyễn Công Khế, báo Thanh niên thì đầu trò vụ cướp đoạt này là một cán bộ cấp cao về an ninh của Bà Rịa. Hắn ta đòi ông Bình hối lộ, ông Bình không chịu nên hắn tìm cách trả thù. Nghe đâu hắn vẫn nhởn nhơ vì tài sản cướp được đã chia cho nhiều nhân vật cao cấp.Ăn cướp được, cán bộ cao cấp chia nhau rồi nhân dân è cổ ra đóng thuế để Chính phủ nộp phạt.

Thế thì chính phủ thắng lớn chứ còn gì nữa.

Nguyễn Đình Cống

Nguồn: facebook.com/ngdinhcong/