Wabi Sabi Triết của sự bất toàn (Mai Thanh Truyết)

Lượt xem: 1606

”...Xin hãy chấp nhận sự bất toàn của dân tộc để làm kim chỉ nam cho những hướng mới trong việc mưu tìm sự toàn bích trong cái bất toàn…”

Mai Thanh Truyet 001

Kính dâng và tưởng nhớ GS Nguyễn Văn Trường, người luôn luôn tôn trọng và chấp nhận tất cả những bất toàn trong cuộc sống của người viết…

Wabi Sabi là một triết lý thẩm mỹ cổ xưa bắt nguồn từ Thiền tông, đặc biệt là trà đạo, một nghi lễ thuần khiết và đơn giản, trong đó các bậc thầy đánh giá cao cái chén được làm thủ công và hình dạng bất thường, với men không đồng đều, vết nứt, và vẻ đẹp hư hỏng trong sự không hoàn hảo có chủ ý của của người tạo ra cái chén.

Triết lý Nhật Bản tôn vinh vẻ đẹp trong những gì là tự nhiên, sai sót và tất cả những gì không hoàn chỉnh.

Các chén cổ trong phòng khách của bạn được đánh giá cao vì những vết nứt và sứt mẻ của nó?

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta học cách “phát giải thưởng” những bất toàn, vết nứt trong lòng và những khiếm khuyết trong cuộc sống lộn xộn của chúng ta?

1- Khái niệm về Wabi-Sabi - Tại sao sự hoàn hảo là mục tiêu sai lầm?

Mai Thanh Truyet 002

Wabi-Sabi (侘 寂) là một thuật ngữ Nhật Bản có thể hiểu là sự chấp nhận tính phù du (transience) và sự không hoàn hảo. Đây là một phong cách sống giúp chúng ta cảm nhận và trân trọng vẻ đẹp của những thứ không hoàn hảo (imperfection), không vĩnh viễn, không trọn vẹn và từ những thứ khiếm khuyết nầy, một thứ tưởng chừng vô dụng, xấu xí lại có vẻ đẹp tiềm ẩn đến bất ngờ.

Nếu sự luôn đổi mới là trò chơi của suốt cuộc đời bạn, việc theo đuổi sự hoàn hảo không phải là cách để đạt được điều đó. Chúng ta hãy xem xét vẻ đẹp của một cái chén bị móp méo rồi từ đó chúng ta sẽ nghiệm ra… cái đẹp!

Khi con người chúng ta nhận định những “cái nhứt” như: cà phê tốt nhứt, xe tốt nhứt, điện thoại tốt nhứt, ứng dụng tốt nhứt, trường học tốt nhứt, bác sĩ giỏi nhứt, đầu bếp giỏi nhứt, công ty tốt nhứt, CEO giỏi nhứt, lực sĩ giỏi nhứt, huấn luyện viên giỏi nhứt, các nhà thiết kế tốt nhứt, diễn viên xuất sắc nhứt, phim hay nhứt, trang phục đẹp nhứt, nhà thiết kế tốt nhứt của trang phục đẹp nhứt, đạo diễn xuất sắc nhứt của những nữ diễn viên xuất sắc nhứt mặc trang phục đẹp nhứt và danh mục bắt mắt nhứt.v.v…

Để làm nổi bật sự ngưỡng mộ của chúng ta về các sự “nhứt” trên, chúng ta tạo ra danh sách, viết lên banner và làm các nghi lễ để tưởng thưởng. v.v… như: trải thảm đỏ, chuẩn bị giải thưởng và danh hiệu sáng bóng, làm giấy chứng nhận, v.v…

Thực sự, những cái nhứt trên đã là “nhứt” chưa?

Do đó, sẽ còn những cái nhứt tiếp theo khi có sự đổi mới và sáng tạo mới do con người tạo ra.

Tuy nhiên, nơi hoàn hảo nhứt đối với sự đổi mới là gì?

Trong một thế giới hoàn hảo, những ý tưởng hay nhứt sẽ thu hút những người tốt nhứt. Nhưng, trong thực tế, chúng ta hiếm khi nghĩ những ý tưởng tốt nhứt đưa ta đến thành công. Thường xuyên hơn, sự đổi mới bắt đầu với những ý tưởng không hoàn hảo được kết hợp với nhau bởi một nhóm ý tưởng không giống nhau và đồng dạng. Tất cả có thể đưa đến cơ hội không hoàn hảo!

Nếu chúng ta có một ý tưởng tuyệt vời – nhưng cần phải mất một thập kỷ để ý tưởng đó được chú ý đến. Đó là không hoàn hảo. Đổi mới không phải là một khoa học hoàn hảo và do đó, không nên được thực hiện để hành động như thể nó là hoàn hảo.

Chúng ta cần các số liệu mới, các quy trình mới và các ưu đãi mới để khuyến khích việc theo đuổi và công nhận sự không hoàn hảo của cuộc sống thực tế. Nhưng trước khi chúng ta bắt đầu xây dựng các căn bản hạ tầng để hỗ trợ sự đổi mới, trước hết chúng ta phải thay đổi thế giới quan của mình. Chúng ta không chỉ phải thay đổi cách chúng ta nghĩ, mà là những gì chúng ta tin.

Chúng ta phải học cách chấp nhận sự không hoàn hảo như một ài sản trong quá trình đổi mới trong ta.

2- Vài ý nghĩa của Wabi Sabi

Lối sống Wabi Sabi là gì? Nguồn gốc của Wabi-Sabi xuất phát từ Thiền tông, có nghĩa là có một khía cạnh tâm linh quan trọng đối với nó. Wabi xuất phát từ gốc "wa" có nghĩa là hòa hợp, hòa bình, yên bình và cân bằng. Sa có nghĩa là "sự nở rộ của thời gian".

Nghệ thuật nhiếp ảnh Wabi Sabi là gì? Wabi-Sabi dành cho nhiếp ảnh gia. ... Đơn giản chỉ cần đặt: "wabi-sabi" là thẩm mỹ Nhật Bản/Zen về vẻ đẹp của sự không hoàn hảo, vô thường, và tự nhiên”. Nếu bạn có một chiếc quần jean yêu thích đã “dính” vào cơ thể của bạn trong những năm dài đằng đẵng, đó là "wabi-sabi".

Thẩm mỹ Nhật Bản là gì?

Mai Thanh Truyet 003

Thẩm mỹ Nhật Bản là một tập hợp các lý tưởng cổ xưa bao gồm wabi (vẻ đẹp thoáng qua và rõ rệt), sabi (vẻ đẹp của sự tự nhiên và thời gian), và yūgen (ân sủng sâu sắc và tinh tế). Những ý tưởng này, và những ý tưởng khác, nhấn mạnh đến nhiều tiêu chuẩn văn hóa và thẩm mỹ của Nhật Bản về những gì được coi là trang nhã và ôn nhu.

Phong cách wabi sabi là gì? Trong tính thẩm mỹ truyền thống của Nhật Bản, wabi-sabi là quan điểm của thế giới tập trung vào việc chấp nhận sự thoáng qua và không hoàn hảo. Thẩm mỹ đôi khi được mô tả là một trong những vẻ đẹp "không hoàn hảo, vô thường và không đầy đủ".

1- Hãy rời xa "hoàn hảo"

Mai Thanh Truyet 004

Các bạn hình dung trong một thời điểm nào đó, khi con cái của bạn còn trong thời kỳ tuổi thơ, chập chững trong các lớp tiểu học. Mỗi lần tan trường về, chúng lượm những lá cây khô, một vài hòn sỏi có góc cạnh “đẹp đẹp”. Đối với chúng, những vật thể trên rất quý giá, được chúng nâng niu, ít nhứt là trong một khoảnh khắc nào đó. Từ đó, bạn có thể nghĩ là, đó là những kho báu của chúng qua những kết cấu, hình dạng và màu sắc đặc biệt của các vật thể trên, mỗi thứ độc đáo mỗi vẻ. Vì vậy, điều kỳ diệu chỉ là cung cách chúng đang có, chỉ vậy thôi!

Trong cuộc sống và văn hóa Nhựt, "sự đơn giản" thường là hình thức bề ngoài cho một cuộc sống đã được tổ chức tỉ mỉ, tính toán cho sự hoàn hảo. Người Nhựt thường được dạy từ nhỏ trong gia đình, là cố gắng tối đa để làm cho tốt nhất, sáng nhất, và phi thường nhất.

Nhưng cái gì có thể nguyên thủy đơn giản hơn là chấp nhận? (But what could be more radically simple than acceptance?)

Richard Powell, tác giả của "Wabi Sabi Simple" nhận định: "Chấp nhận thế giới là không hoàn hảo, chưa hoàn thành, và thoáng qua, và sau đó đi sâu hơn và tung hê thực tế đó, là điều giống như tự do." ("Accepting the world as imperfect, unfinished, and transient, and then going deeper and celebrating that reality, is something not unlike freedom").

Do đó, ý tưởng từ bỏ "hoàn hảo" và thậm chí "đủ tốt" (good enough) không thể cưỡng lại sự hấp dẫn trong cuộc sống, thí dụ như các dấu vân tay, vết sẹo trên thân thể và những đường “xếp” trên mặt khi chúng ta cười. Tất cả hoàn toàn không hoàn hảo, và mỗi người trong chúng ta đều có thể ngắm lấy vẻ đẹp không hoàn hảo trong đó.

2- Nhìn về phương Đông

Mai Thanh Truyet 005

Để tìm hiểu thêm về sự bất toàn, hãy nhìn về phía Đông. Wabi-Sabi đại diện cho sự chấp nhận sự bất toàn (imperfection). Khái niệm này có nguồn gốc từ giáo lý Phật giáo và bao gồm việc công nhận sự bất đối xứng, bất thường, và khiêm tốn như các thuộc tính của sắc đẹp tùy theo nhản quan của mỗi người.

Trong một ý nghĩa rất thực tế, ý tưởng của wabi-sabi mời gọi người xem xét sự không hoàn hảo - một vết lõm trong một cái chén đồng hoặc một vết nứt trong một bình thủy tinh – hay những nét đổ nát qua thời gian của một bức tượng Phật.

Tất cả như là một vật thể có giá trị.

Phật nói 62 tà kiến vì ngoại đạo chấp một chiều mà trở thành phân biệt nhị nguyên, chỉ biết một mà không biết tất cả trong một. Phật có cái nhìn rộng lớn nên thấy nếu ráp 62 tà kiến lại trong một cái nhìn phổ quát thì tất cả đều đúng, trong khi người Phật tử kia cứ bắt chước Phật chê tất cả đều là tà kiến nên lại chấp vào "không", do đó không thể nào có được cái nhìn bất nhị (không phải là cái nhìn “nhứt nguyên).

Mai Thanh Truyet 006

Ý tưởng ôm lấy sự không hoàn hảo hoàn toàn là cái nhìn ngược lại của chúng ta có trong thế giới Tây phương.

Và như vậy, khi bạn chiêm nghiệm để tạo ra một nền văn hóa của sự đổi mới - để truyền cảm hứng cho những người tốt nhất và sáng nhất của bạn để đổi mới - biết rằng trước tiên bạn phải khuyến khích việc theo đuổi sự không hoàn hảo. Điều này không có nghĩa là chấp nhận thất bại. Nó có nghĩa là để nắm bắt học tập. Các nhà sáng tạo không có ý định thất bại từ ban đầu. Họ quyết định học hỏi, tìm tòi. Họ sử dụng sự không hoàn hảo như một phương tiện để kiểm tra các giả định của họ về những gì có thể. Và một ngày nào đó, họ sẽ có một sản phẩm hoàn hảo vào thời điểm đó.

- Robabi Griggs Lawrence, tác giả của cuốn sách "Bất toàn đơn giản: Xem xét lại ngôi nhà Wabi-Sabi" (Simply Imperfect: Revisiting the Wabi-Sabi House), trong đó, nếu một cái rương cũ có ý nghĩa với bạn, hay một ngăn kéo của bàn viết của bạn bị mất đi, thì những điều đó không nhất thiết phải là một chướng mắt. Nó cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy các mãnh (có vết tích trên) đã được sử dụng và rất được ưa thích. Utsukushii, một từ ngữ tiếng Nhật có ý nghĩa là cho "đẹp", đã xuất phát từ ý nghĩa ban đầu là "được yêu."

- Hãy suy nghĩ về màu sắc có trong tự nhiên: xanh, xám, tông màu đất và rỉ sét. Điều này tạo ra một bầu không khí yên bình và hài hòa. Wabi-Sabi không có nghĩa là ôm lấy sự lộn xộn, mà là "có suy nghĩ và làm việc đằng sau nó, không bỏ bê." Một ấm trà tinh tế không thể tỏa sáng nếu nó được nằm trong một tủ chất chứa đầy nghẹt những những vật thể khác; mà là bạn phải cần chuẩn bị một không gian để bạn có thể cho nó đứng riêng và thực sự đánh giá cao nó mỗi khi bạn đi qua đi lại. Mọi đồ vật trong nhà bạn phải đẹp, hữu ích, hoặc cả hai trong cái nghĩa wabi sabi của bạn!

Sự chào đón sự không hoàn hảo này trong cuộc sống của bạn là trọng tâm của khái niệm wabi-sabi của Nhật Bản, có nghĩa là "vô thường, không hoàn hảo và không đầy đủ." Từ này xuất phát từ hai từ riêng biệt. "Wabi" mô tả sự sáng tạo của vẻ đẹp hoàn hảo thông qua việc bao gồm các loại hoàn hảo đúng, chẳng hạn như một bất đối xứng trong một chén sứ thủ công (tương phản với độ chính xác của chén làm bằng máy). “Sabi” phản ánh loại vẻ đẹp phát triển theo độ tuổi, chẳng hạn như sự xuất hiện của quá trình oxy hóa bề mặt của một bức tượng đồng.

Mai Thanh Truyet 007

Thông thường, wabi-sabi được áp dụng cho các nguyên tắc thiết kế, chẳng hạn như tạo không gian sống để tránh các phòng khách trùng hợp với nhau vào những năm 1940 hoặc '50. Điều này bao gồm tập trung vào các loại không đối xứng bạn sẽ tìm thấy trong tự nhiên - ghế bằng gỗ thủ công, sự rủ xuống tự nhiên của một cánh hoa khô trong một chiếc bình hoặc một chiếc túi da mòn đã được đi theo bạn trong suốt một thời gian dài.

Mai Thanh Truyet 008

Nhưng không phải tất cả wabi-sabi đều có chủ ý. Thiên nhiên là nguồn tốt nhất của thẩm mỹ wabi-sabi. Và khi bạn hòa hợp với thế giới bên ngoài, bạn bắt đầu thấy wabi-sabi ở những nơi khó xảy ra nhất. Đó là:

- Các vết nứt trong vỏ cây, một dấu hiệu của sự trưởng thành khỏe mạnh;

- Hoặc các vết nứt cằn cỗi trên khuôn mặt của chúng ta khi chúng ta già đi;

- Hoặc nét mặt rám nắng, tự tin khi chúng ta đạt được sự khôn ngoan trên suốt quảng đường dài;

- Và, Krishnamurti đi sâu hơn, nói rằng linh hồn chúng ta đều được cấu thành bằng cùng một loại giấy báo, xuất phát từ các nếp gấp trong bài báo và qua thời gian từ từ được gấp lại thành những nếp và khi mở ra, thì đó là những trải nghiệm của chính bạn.

Rốt ráo lại:

Hãy rung những chuông vẫn còn có thể rung
Hãy quên đi lời chào mời hoàn hảo của bạn
Trong mọi thứ đều có vết rạn nứt
Đó là cách ánh sáng len vào”  

Leonard Cohen

(Ring the bells that still can ring
Forget your perfect offering
There’s a crack in everything
That’s how the light gets in.

Leonard Cohen)

3- Hiện tại

Mai Thanh Truyet 009

Kết luận trong đời thường là:

- Ngày hôm nay chúng ta không còn thấy cần thiết phải lấy tư tưởng về giáo dục, luân lý, những lời giảng dạy của Khổng Tử làm mẩu mực trong cuộc sống nữa;

- Cũng không còn là lúc bình luận chiến lược, chiến thuật …đánh nhau qua các thế trận của …Binh pháp Tôn Tử nữa!

Chính vì vậy mà con người và Đất Nước Việt phải chịu sự trì trệ biết bao thế hệ, đặc biệt trong suốt 43 năm qua.

Vì vậy,

- Chúng ta cần phải áp dụng ý tưởng dân tộc từ tiền nhân để lại cộng thêm chiều hướng đổi mới của dòng lịch sử dân tộc để tiến đến sự toàn hảo trong cái bất toàn của trời đất.

Xin hãy chấp nhận sự bất toàn của dân tộc để làm kim chỉ nam cho những hướng mới trong việc mưu tìm sự toàn bích trong cái bất toàn…

Phổ Lập Mai Thanh Truyết
Trên bước đường Đoạn Ái
15/8/2018

1- Góp ý của bạn “free duck” trên DLB

Cám ơn tác giả, tôi xin phép góp thêm một ý về câu "Triết lý Nhật Bản tôn vinh vẻ đẹp trong những gì là tự nhiên, sai sót và tất cả những gì không hoàn chỉnh".

Từ thế kỷ thứ 15, họ cũng nghị ra một nghệ thuật tên là Kintsugi (hoặc Kintsukuroi), có nghĩa là "sửa chữa vàng". Nghệ thuật Nhật Bản sửa chữa đồ gốm bị phá vỡ với một sơn mài đặc biệt phủ bột vàng, bạc, hoặc bạch kim. Các đường nối vàng rực rỡ trong các vết nứt của đồ gốm, tạo ra một ngoại hình độc đáo cho mảnh ghép.

Phương pháp sửa chữa bảo tồn kỷ niệm lịch sử độc đáo của mỗi tạo tác bằng cách nhấn mạnh lịch sự "gãy xương" và bị phá vỡ của nó, thay vì che giấu hoặc ngụy trang những nét gẩy. Kintsugi thường làm cho mảnh được sửa chữa thậm chí đẹp hơn bản gốc, làm sống lại nó với cuộc sống mới.

https://mymodernmet.com/kin... Nhửng kỹ thuật này họ học từ thiền học, cái cũ và cái mới có thể sống chung với nhau để tạo nên cái gì đẹp hơn.

Tôi đọc rất nhiều về lý thuyến xả hội chủ nghĩa vì muón thấu hiễu tại sao văn hóa Việt-Nam lại rơi toàn diện vô một văn hóa theo chủ nghĩa duy vật, và bác bỏ vủng tâm linh là nơi sáng tạo. Vùng tâm linh thời nào củng có thể bị nhiều tư tưỡng khác nhâu "xâm chiếm" rồi cai trị khi khả năng quán chiếu bị đánh mất vì vậy nếu muốn tồn tại thì hành động quán chiếu có thế vị rất cốt lỏi.

Theo tôi thì văn hóa cộng sản thờ "quyền lực". Họ hiểu vùng tâm linh rất sơ sài vì ảnh huỡng chủ nghĩa duy vật. Khi họ chú ý tới vùng tâm linh thì mục đích chính của họ là thống trị để cai trị mà thôi. Bởi vậy mới có những hành động thăng chức HCM lên phật Hồ, trong khi sự thật họ tôn thờ "phát triển" và thị trường. Trước đó thì đánh tự bản mại bản, cướp của người, quản lý không hiệu quả vì dốt nhưng vẩn chểm chệ ngồi trên ăn trước nhờ quyền lực...đói meo thì mở cửa đổi mới nhưng vẫn nắm cái ruột tượng là đất đai, rồi tự cho phép ngồi xổm trên hiến pháp muốn chia cho ai thì chia, muốn thu hồi lúc nào thì tùy tiện. Bởi vậy, sau hơn 40 năm đổi mới vấn đề đất đai là một vấn đề có thể làm chế độ suy xụp. Thay vì "quán chiếu" về những tư tưởng và hành động sai của họ, họ chỉ biết buộc tội kẻ "phản động". Chỉ có họ mới có quyền định nghĩa "hoàn chỉnh" là gì.

Thôi thì dành mơ rằng một ngày nào đó sẻ có một luồn gió mới cuốn đi một nền văn hóa chỉ biết dựa trên thuyết lịch sử duy vật củ kỷ, tàn bạo.

2- Phỏng dịch trên web:

https://www.amazon.com/Wabi-Sabi-Welcome-Imperfect-Entertain-Thoughtfulness-ebook/dp/B01L83TSOG

“An antidote to the veneer of perfectionism so often presented by books of its kind, Wabi-Sabi Welcome offers readers license to slow down and host guests with humility, intention, and contentment.” Nathan Williams, founder of Kinfolk

Wabi-Sabi Welcome is sharing a pot of tea with friends. It is preparing delicious food to nourish, not to show off. It’s keeping a basket of cozy slippers at the door for guests. It is well-worn linens, bouquets of foraged branches, mismatched silverware, and heirloom bowls infused with the spirit of meals served with love.

In this lush entertaining manual, author Julie Pointer Adams invites readers into artful, easygoing homes around the world—in Denmark, California, France, Italy, and Japan—and teaches us how to turn the generous act of getting together into the deeper art of being together.

In this book, readers will find: unexpected, thoughtful ideas and recipes from around the world; tips for creating an intimate, welcoming environment; guidelines for choosing enduring, natural decor for the home; and inspiring photographs from homes where wabi-sabi is woven into daily living.

"Một sự giải độc cho sự che đậy của việc cầu toàn như vậy thường được trình bày bởi những cuốn sách thuộc loại này, Wabi-Sabi Welcome cung cấp giấy phép cho độc giả để chậm lại và tiếp đãi khách với sự khiêm tốn với chủ ý và hài lòng." —Nathan Williams, người sáng lập Kinfolk

Wabi-Sabi Chào mừng bạn đang chia sẻ một ấm trà với bạn bè. Nó đang chuẩn bị thức ăn ngon để nuôi dưỡng, không phải để thể hiện. Nó giữ một giỏ dép ấm cúng ở cửa cho khách. Đó là bộ khăn trải giường đã mài mòn, bó hoa của cành cây được bó lại, muỗng nĩa không cùng bộ và chén bát gia truyền truyền với tinh thần của các bữa ăn được phục vụ với tình thương yêu.

Trong cuốn sổ tay giải trí tươi sáng này, tác giả Julie Pointer Adams mời độc giả đến những ngôi nhà nghệ thuật, dễ dàng trên khắp thế giới - Đan Mạch, California, Pháp, Ý và Nhật Bản - và dạy chúng ta cách biến hành động hào phóng hòa mình vào nghệ thuật sâu sắc hơn ở bên nhau.

Trong cuốn sách này, độc giả sẽ tìm thấy: những ý tưởng và công thức nấu ăn bất ngờ, chu đáo từ khắp nơi trên thế giới; các mẹo để tạo môi trường thân mật, thân thiện; hướng dẫn lựa chọn bền vững, trang trí tự nhiên cho ngôi nhà; và những bức ảnh đầy cảm hứng từ những ngôi nhà mà wabi-sabi được dệt vào cuộc sống hàng ngày. 

- tth2o edited from Google translation.