Cao Vĩnh Thịnh bị câu lưu làm phim 'Đừng Sợ' (Người Việt)

Lượt xem: 833

”...Theo dự trù, nhóm Green Trees sẽ đưa bộ phim đi công chiếu trên cả nước bắt đầu từ Tháng Tư, nhân đánh dấu ba năm thảm họa cá chết do Formosa gây ra...”

HÀ NỘi, Việt Nam (NV) – Gần nửa đêm 27 Tháng Ba, một số blogger ở Hà Nội cho hay bà Cao Vĩnh Thịnh, thành viên chủ chốt của nhóm xã hội dân sự Green Trees đã được trả tự do sau hơn 10 giờ bị câu lưu và thẩm vấn tại trụ sở Cơ Quan An Ninh Điều Tra Bộ Công An CSVN. Việc bắt giữ bà Thịnh được ghi nhận không có lệnh và cũng không theo theo trình tự pháp luật nào.

caovinhthinh02
Bà Cao Vĩnh Thịnh trong buổi ra mắt phim tài liệu “Đừng Sợ".
(Hình: Facebook Nguyễn Anh Tuấn)

Thậm chí, do giam giữ bà Thịnh quá hạn, vào buổi chiều 27 Tháng Ba, công an được cho là gọi điện nhắn mẹ của bà Thịnh đi đón cháu ngoại mới hơn 4 tuổi ở trường.

Bà Thịnh được biết đến là gương mặt nổi bật trong phong trào bảo vệ cây xanh ở Hà Nội hồi năm 2015. Bà tốt nghiệp ngành báo chí nhưng không làm báo mà mở cửa hàng Zero Waste Hà Nội chuyên bán các sản phẩm không gây tác hại môi trường. Trên trang cá nhân của bà có một số hình ảnh cho thấy bà cầm biểu ngữ kêu gọi nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho tù nhân lương tâm.

Trong một post gần đây trên trang cá nhân, bà Thịnh đưa nhận định: “Việt Nam đang ô nhiễm môi trường một cách khủng hoảng, biển bị đầu độc ở khắp nơi nào là chất độc từ Formosa, nào là chất nhận chìm của nhiệt điện than,…. rồi bủa vây Hà Nội là bụi mịn. Điều hợp lý duy nhất cần làm lúc này là kéo phanh khẩn cấp. Và nếu các giải pháp trong hệ thống không thể tìm thấy, thì có lẽ chúng ta nên thay đổi chính hệ thống.”

Nhóm Green Trees là tác giả của bản báo cáo “Tổng quan thảm họa môi trường biển Việt Nam” 2016, nói về thảm họa do Formosa gây ra ở miền Trung.

caovinhthinh01
Bà Cao Vĩnh Thịnh. (Hình: Facebook Cao Vĩnh Thịnh)

Sáng 28 Tháng Ba, blogger, nhà báo tự do Phạm Đoan Trang cho biết thêm trên trang cá nhân: “Đêm qua, an ninh Bộ Công An [CSVN] đã thả Cao Vĩnh Thịnh sau khi cướp toàn bộ điện thoại, máy tính của bà. Công an cũng đã dùng thiết bị để truy cập trái phép vào máy tính của Thịnh sau khi không ép được bà khai mật khẩu. Cuộc thẩm vấn xoay quanh nhiều vấn đề nhưng hầu hết là do công an cho rằng các hoạt động bảo vệ môi trường, làm truyền thông của bà Thịnh là chống nhà nước.”

Trên trang web GreenTreesvn.org, nhóm này cho biết họ vừa ra mắt bộ phim tài liệu “Đừng Sợ” xoay quanh phong trào xã hội dân sự độc lập, đấu tranh vì dân chủ-nhân quyền ở Việt Nam.

“Bộ phim nhằm đem đến một góc nhìn sâu sắc cho người dân trong nước và các tổ chức quốc tế về thảm họa Formosa: Nguyên nhân, tình trạng đền bù và hậu quả tác động đến cuộc sống của người dân trong hiện tại. Bên cạnh đó là vẽ lên bức tranh tổng quan về phong trào đấu tranh dân chủ từ 2006 đến nay để mọi người thấy rõ sự hy sinh lớn lao của những người nhiệt huyết. Ngoài ra, bộ phim cũng đặt mục tiêu nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của xã hội dân sự và tìm kiếm sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế đối với Việt Nam trong vấn đề bảo vệ môi trường, bảo vệ nhân quyền cũng như cũng cố năng lực của các tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam,” trang web nêu trên viết.

Được biết trong số các nhân vật được đề cập trong phim phim “Đừng Sợ” có những người được cho là “nhạy cảm” với nhà cầm quyền CSVN là blogger Điếu Cày, gia đình tù nhân lương tâm Hoàng Đức Bình (người đang thọ án 14 năm tù giam), và các ngư dân chịu thiệt hại vì thảm họa cá chết.

Theo dự trù, nhóm Green Trees sẽ đưa bộ phim đi công chiếu trên cả nước bắt đầu từ Tháng Tư, nhân đánh dấu ba năm thảm họa cá chết do Formosa gây ra.

T.K. - Người Việt

Nguồn: nguoi-viet.com/viet-nam/cao-vinh-thinh-phim-dung-so/