Những khả năng thể xảy đến cho Blogger Trương Duy Nhất (Lê Viết Thông)

Lượt xem: 1074

...Hãy chờ đợi xem anh Trương Duy Nhất có thể trở thành một Lê Trí Tuệ thứ hai hay chỉ im lặng một thời gian là anh Trương Duy Nhất sẽ lên tiếng? Thời gian chờ đợi thì lúc nào cũng: "Thăm thẳm chiều trôi, khuya nay anh đi rồi, sao trời đưa lối "...

truongduynhat08

Sự kiện nhà báo Trương Duy Nhất (TDN) bị cho là " mất tích" giữa Bangkok, Thailand gây nên nhiều chấn động cho giới truyền thông quốc tế, quan hệ ngoại giao của Việt Nam và cả cho đồng bào VN đang làm ăn sinh sống ( hợp pháp cũng như bất hợp pháp) và cả cho đồng bào tỵ nạn tại Thailand.

Sự kiện nhà báo TDN đã đến Cao ủy tỵ nạn UNHCR tại Bangkok, Thailand xin tỵ nạn là có thật. Anh đến Bangkok có liên lạc với Bạch Hồng Quyền (BHQ) và Cao Lâm (CL)- BHQ thì đến Bangkok để tỵ nạn, đang chờ đi nước thứ 3, còn Cao Lâm là một giáo dân sang Bangkok làm ăn có một mối quan hệ đặc biệt vừa với Tòa đại sứ của VN tại Bangkok vừa kết bạn với nhiều người đi tỵ nạn khác.

Cho đến nay mọi liên lạc giữa nhà báo TDN và bạn bè, người thân coi như là cắt đứt. Do đó nhiều người và các cơ quan truyền thông quốc tế coi như là TDN đã " mất tích" giữa Bangkok. Và Tha1iland thì tuyên bố không biết gì và không liên quan gì đến sự " mất tích" của bloger TDN này.

Vậy có những khả năng nào có thể xảy ra cho TDN.

Chúng tôi chia thành 2 giả thuyết: mất tích vĩnh viễn và mất tích tạm thời.

1. Mất tích vĩnh viễn như trường hợp của Lê Trí Tuệ. Sau khi bắt cóc thì CSVN thủ tiêu và che giấu toàn bộ tội ác của họ. Việc bắt cóc người là chuyện bình thường của tình báo CS không chỉ của VN mà các nước thuộc phe CS. Trung Quốc từ bắt nhà xuất bản sách nổi tiếng của Hongkong tại Thailand. Bắc Hàn sang tận Malaysia để ám sát con trai cả của cố lãnh tụ Bắc Hàn. Việt Nam thì thành tích bắt cóc người lừng lẫy hơn như là vụ Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc giữa Berlin. Cộng sản từng qua Cambodia bắt cóc nhà sư Thích Trí Lực tức Phạm Văn Tưởng đang tỵ nạn tại Phnompenh. Sau khi Thụy Điển gây áp lực thì cộng sản VN phải thả nhà sư đã hoàn tục cùng vợ con sang tỵ nạn tại Thụy Điển.

Nhưng đau thương nhất là vụ Lê Trí Tuệ bị "mất tích" giữa Phnompenh. Lê Trí Tuệ ( LTT) là người cùng nhóm với anh Phạm Bá Hải (PBH), anh PBH thề rằng sau khi ra tù sẽ tìm cho bằng được Lê Trí Tuệ, nhưng cho đến nay người chị ruột của LTT ở Đức Quốc và cha của LTT là cán bộ hưu trí ở Hải Phòng vẵn còn "trên đường tìm kiếm". Manh mối của họ là trong thời gian bị "bắt cóc" thì Lê Trí Tuệ xuất hiện trên mạnh internet và trao đổi với 1 nhà dân chủ những điều thầm kín chỉ LTT và người này biết mà thôi, cuộc trò chuyện ngắn ngủi bị cắt ngang vì LTT cho rằng rất nguy hiểm cho anh ta. Một phần thì gia đình LTT đi.....xem bói và thầy bói phán rằng LTT vẫn chưa chết đang bị giam giữ bí mật tại Cambodia. Người cuối cùng LTT gặp ở Phnompenh là ông Ngô Đắc Lũy ( hiện đang định cư ở Boston- USA). Theo ông Lũy thì LTT đi ngang qua nhà ông ta chào rồi hẹn quay về ăn cơm trưa nhưng rồi chờ hoài không thấy...

Nếu CSVN bắt cóc anh TDN ở Bangkok thì nhiều khả năng số phận của anh TDN sẽ là người nối tiếp theo LTT.

2. Mất tích tạm thời

2.1 Mất tích tạm thời do CSVN bắt cóc, dưới ap lực của quốc tế và những bằng chứng không thể chối cãi thì họ sẽ cho nạn nhân xuất hiện lên VTV và báo chí cộng sản tuyên bố là nạn nhân tự đầu thú. Nhưng trường hợp của Trịnh Xuân Thanh. Nhiều người dự đoán đầu tháng 3.2019 thì CSVN cho anh Trương Duy Nhất lên VTV ăn năn nhận tội.

2.2 Mất tích tạm thời do nạn nhân tự gậy nên để hoàn tất hồ sơ đi nước thứ 3 theo yêu cầu của các cơ quan ngoại giao. Khi đến nước thứ 3 thì họ mới cho nhân vật bị " mất tích" lên tiếng. Làm như vậy để đảm bảo an toàn cho người tỵ nạn.

Trong trường hợp mất tích tạm thời này còn có một khả năng nữa do chính nhân vật gây ra như sau:

Những ai xuất cảnh ra khỏi VN một cách bất hợp pháp mà dùng hộ chiếu VN thì gặp khó khăn khi làm visa đi các nước khác. Vì khi làm thủ tục bay đến các nước thì luôn có mục: "Nơi xuất cảnh" đầu tiên, nơi quá cảnh và nơi đến cuối cùng. Khi không có mục xuất cảnh đầu tiên thì dù có visa đi Mỹ cũng không bay ra khỏi Thailand được. Hay là những ai đã có visa đi Mỹ hay Châu Âu, Úc Châu mà đi chui qua Cambodia hay Thailand để bay thì đều không được bay vì qua các nước này bằng con đường bất hợp pháp thì sẽ không xuất ra bằng con đường hợp pháp..

Tuy nhiên có một kẻ hở cho những người này có thể lách được và nhân vật Cao Lâm xuất hiện trong vụ Trương Duy Nhất rành DỊCH VỤ HỢP THỨC HÓA VISA CHẾT.

Cao Lâm chính là nhân vật hay làm dịch vụ này với giá khoảng 2000 USD cho một trường hợp. Ví dụ A đến Thailand bất hợp pháp mà có hộ chiếu VN coi như hộ chiếu chết. Hộ chiếu chết là hộ chiếu còn thời hạn nhưng visa quá hạn hay nhập cảnh bất hợp pháp vào Thailand. Những ai có hộ chiếu chết thì âm thầm xuất chui ra khỏi Thailand trở lại thường là qua Laos. Tại Laos thì các dịch vụ đóng 1 CON DẦU GIẢ xuất ra khỏi VN nhưng nhập qua Laos là con dấu thật, rồi xuất khỏi Laos bằng con đường thật và nhập qua Thailand bằng con đường hợp pháp. Trong trường hợp này thì anh A sẽ có 30 ngày ở hợp pháp tại Thailand. Với thời hạn 30 ngày phải lo làm visa khác ở lại Thailand hay đi nước thứ 3

Trường hợp này trong suốt quá trình nhân vật A phải im lặng hoàn toàn coi như TỰ MẤT TÍCH cho đến ngày có visa hợp pháp trên Thailand.

Cao Lâm hay làm dịch vụ này. Không loại trừ khả năng Bạch Hồng Quyền và Cao Lâm đưa anh Trương Duy Nhất đi ngươc trở lại Laos để HỢP THỨC HÓA visa cho anh Trương Duy Nhất
Nhưng những ồn ào xảy ra vứa qua ngoài dự kiến cho thấy nếu có phi vụ này giữa Cao Lâm và Bạch Hồng Quyền thì cả 2 đã lên tiếng về những cáo buộc liên quan đến họ.

Dù blogger Trương Duy Nhất là người có công hay có tội với phong trào dân chủ cho VN thì việc bắt cóc 

...Hãy chờ đợi xem anh Trương Duy Nhất có thể trở thành một Lê Trí Tuệ thứ hai hay chỉ im lặng một thời gian là anh Trương Duy Nhất sẽ lên tiếng?

Thời gian chờ đợi thì lúc nào cũng: "Thăm thẳm chiều trôi, khuya nay anh đi rồi, sao trời đưa lối "...

Lê Viết Thông