Trung Quốc : Đưa « tưởng Tập Cận Bình » vào điều lệ Đảng Cộng Sản (Thanh Hà)

Lượt xem: 1522

“…với việc đưa "Tư tưởng" của mình vào điều lệ Đảng, Tập Cận Bình tự cho mình đứng ngang hàng với Mao Trạch Đông…”

tapcanbinh27
Biểu tình phản đối ông Tập Cận Bình nhân ngày Quốc khánh
Trung Quốc 1/10/2017, tại Hồng Kông - AFP

Một ngày lễ khai mạc Đại Hội Đảng Trung Quốc lần thứ 19, Tân Hoa Xã thông báo : đảng Cộng Sản Trung Quốc chính thức đưa vào điều lệ đảng "Tư tưởng Tập Cận Bình". Nhân vật quyền lực nhất tại Bắc Kinh mở ra "thời đại mới" : đến ngưỡng 2050, Trung Quốc phải là một quốc gia hùng mạnh và được kiêng nể.

Bên cạnh "Tư tưởng Mao Trạch Đông", điều lệ Đảng Cộng Sản Trung Quốc trong tương lai còn có "Tư tưởng Tập Cận Bình". Tương tự như cố chủ tịch Mao, tên tuổi của ông Tập cũng phải được ghi rõ, giấy trắng mực đen, bên cạnh khái niệm "Thời đại mới" trong điều lệ Đảng.

Hãng tin Pháp, AFP trích dẫn Tân Hoa Xã ngày 19/10/2017 thông báo, "Đảng Cộng Sản Trung Quốc sáng lập ra "Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội theo mô hình Trung Quốc trong một thời đại mới". Một ủy viên Thường Vụ Bộ Chính Trị, ông Lưu Vân Sơn (Lui Yunshan), nói rõ : "Tất cả các đảng viên Đảng Cộng Sản Trung Quốc sẽ phải học tập tư tưởng Tập Cận Bình về thời đại mới".

"Thời đại mới" là khái niệm đã được lãnh đạo tối cao Trung Quốc đề cập đến trong bài diễn văn ba tiếng rưỡi đồng hồ trước gần 2.300 đại biểu trong buổi khai mạc Đại Hội Đảng ngày hôm qua. Không tự nêu tên mình, nhưng như ghi nhận của AFP, lãnh đạo Trung Quốc đã gắn liền tư tưởng "thời đại mới" mà ông đề cập đến với "Tư tưởng của Mao Trạch Đông", cùng với "Lý luận của Đặng Tiểu Bình", cha đẻ của mô hình "kinh tế tư bản theo định hướng xã hội chủ nghĩa mang màu sắc Trung Quốc".

Giới phân tích ghi nhận : với việc đưa "Tư tưởng" của mình vào điều lệ Đảng, Tập Cận Bình tự cho mình đứng ngang hàng với Mao Trạch Đông. "Tư tưởng của Mao" đã được đúc kết trong cuốn sách đỏ, kim chỉ nam của cả một thế hệ dưới thời kỳ Cách Mạng Văn Hóa (1966-1976)

Thanh Hà

Nguồn: vi.rfi.fr/chau-a/20171019