Selfie bằng bàn phím (Đặng Xương Hùng)

Lượt xem: 1187

“…chim sâu ơi, bạn nghĩ là bạn có thể dập tắt đám cháy này bởi những giọt nước đó sao. Chim sâu từ tốn trả lời : không, không bao giờ tôi tin là những giọt nước của tôi có thể dập tắt đám cháy, nhưng tôi đang làm phần việc của mình…”

dangxuonghung10

Cách đây 5 năm, kỳ UPR 2014, cái tên Đặng Xương Hùng đã từng nổi như cồn. Hắn xuất hiện như một nhân chứng sống nóng hổi. Hắn được khắp nơi chào mời đắt như tôm tươi.

Hắn lên TV Léman Bleu, trả lời phỏng vấn SBTN, BBC, VOA, RFA. Tên hắn xuất hiện cả trên những tờ báo lớn như Le Monde. Hắn cũng viết nhiều, trong đó có thư ngỏ gửi các bạn đồng nghiệp ở Bộ Ngoại giao. Ở đó, hắn khuyên các bạn ngoại giao hãy dừng lại sự dối trá, che đậy những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam, dừng lại việc dùng những tiểu xảo để thoát hiểm với trước những khuyến nghị rất chân tình của thế giới văn minh. Facebook của hắn tràn ngập like. Lời mời kết bạn nhiều đến mức hắn chả còn biết nên nhận ai, từ chối ai.

Năm năm sau, kỳ UPR 2019, chả còn ai nhắc đến hắn nữa. Hắn rất biết rằng khi mình không còn tác dụng, hay khi người ta không còn sử dụng mình nữa, tức là lúc mình đã tự làm nguội mình mất rồi. Vốn liếng của mình đã cạn kiệt, niềm tin đã vơi đi, thậm chí xuất hiện sự nghi hoặc. Hắn đón nhận tất cả điều đó rất bình thản, với ý thức: đó là một sự thật hiển nhiên.

Hắn đã chọn cách thức mới, hắn tự sử dụng hắn. Hắn low frofile nhưng rất ầm ĩ. Ở bất cứ nơi nào ầm ĩ đều có hắn. Hắn xuất hiện « qua loa ».

Hắn rất vui khi có người khen: âm thanh tối qua impeccable. Thôi thì trừ hao, lời khen này «quá tốc độ», thì chí ít mình cũng nên nhận là âm thanh quá tốt.

Vui hơn cả là, chiều nay đi chơi với con gái, hắn đã được con gái kể lại rằng: con đi qua ONU, thấy nhiều cái cờ của bố (chả là hắn treo cờ vàng trong nhà), con nhìn thấy cả cái loa của bố, con nói với bạn con là bố tao đang ở trong đó đấy, bố tao là technicien de son.

Hắn vẫn có tác dụng. Hắn cũng biết rằng chẳng nên trông đợi được yêu mến bởi tất cả mọi người mới là hoàn hảo. Hắn cảm nhận được «giới hầm trú ẩn» yêu mến thì hắn cũng ấm lòng lắm rồi.

Cứ đóng góp được những gì dù nhỏ nhất mà mình có thể với tất cả sự tận tâm của mình. Điều gì đi từ trái tim thì thế nào nó cũng sẽ đến được trái tim người khác.

Tới đây, hắn lại nhớ đến câu chuyện đám cháy và con chim sâu : khu rừng bị cháy, mọi con vật đều tìm cách chạy trốn. Duy chỉ có chú chim sâu, cứ bay đi bay lại, dùng mỏ của mình nhỏ một giọt nước xuống đám cháy. Con Tatoo thấy vậy liền hỏi, này chim sâu ơi, bạn nghĩ là bạn có thể dập tắt đám cháy này bởi những giọt nước đó sao. Chim sâu từ tốn trả lời : không, không bao giờ tôi tin là những giọt nước của tôi có thể dập tắt đám cháy, nhưng tôi đang làm phần việc của mình.

Genève, 25/1/2019
Đặng Xương Hùng

Nguồn: facebook.com/dang.xuonghung